Slider Carousel Image

การศึกษาไทย 4 เพิ่ม 4 เปลี่ยน ในมุมมอง’ครูรุ่นใหม่’

4 สิ่งที่อยากเปลี่ยน – 4 สิ่งที่อยากเพิ่ม ในระบบการศึกษาไทย ‘ครูรุ่นใหม่’ จะเปลี่ยนและเพิ่มอะไร

{"dots":"false","arrows":"true","autoplay":"true","autoplay_interval":"10000","speed":"800","fade":"false","design":"prodesign-20","rtl":"false","loop":"true","slider_nav_column":"false"}
ข่าว/  VIEW ALL
ข่าว สัมภาษณ์

เปิดใจแอดมินเพจฮากะเหรี่ยง…กับบทเรียนที่ทุกคนต้องเท่าทันภัยออนไลน์

นอกจากจะลุกขึ้นมาเผยสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพจฮากะเหรี่ยง เพื่อขอติดตามทวงเพจคืนอย่างไม่ลดละ เพราะพื้นที่นี้สำคัญต่อชุมชนคนกะเหรี่ยงแล้ว แอดมินเพจฮากะเหรี่ยง ยังยินดีเปิดใจกับทีมข่าวพลเมือง จ.เชียงใหม่ แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองเจอเพื่อเป็นอุทธาหรณ์แก่พวกเราชาวโซเชียลที่เรื่องแบบนี้อาจมีสิทธิ์เกิดขึ้นกับเราก็ได้ และที่สำคัญ โซเชียลมีเดียที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้มีอะไรที่เรายังไม่รู้จักอีกบ้าง ทีมข่าวพลเมือง :หนูนาแนะนำตัวหน่อยค่ะ หนูนา :  หนูชื่อหนูนา  สุดาพร ศิริวนาธร เรียนอยู่ปี 2 มจร. เชียงใหม่ค่ะ ...
ข่าว

3 ผู้ผลิตสื่อพลเมืองผ่านการคัดสรร เข้าร่วมสร้างสรรค์รายการกับไทยพีบีเอส

โครงการเปิดรับรายการ Commissioning 2561 ซึ่งปีนี้ไทยพีบีเอส เชิญชวนให้ผู้ผลิตรายการและบุคคลทั่วไป ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์รายการ โดยเปิดให้ยื่นเสนอไอเดียสร้างสรรค์รายการ ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ผลิตสื่อยื่นเอกสารเสนอรายการเป็นจำนวนมากและล่าสุด ได้ประกาศผลการคัดสรรรแล้ว ทั้งสิ้น 54 ราย ในจำนวนนี้ เป็นไอเดียรายการ จากเครือข่ายผู้ผลิตสื่อพลเมือง ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายย่อยที่ผ่านการพัฒนาแนวคิดการสื่อสารแบบสื่อสาธารณะและทักษะการผลิตสื่อร่วมกับสำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะทั้งสิ้น 3 ราย คือ...
ข่าว

เรื่องไม่ฮาของเพจฮากะเหรี่ยง

เมื่อถูกลวงฮุบเพจ...กับคำถามถึงความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สักวันหนึ่งเรื่องไม่ฮา ที่เกิดขึ้นกับเฟสบุ๊คแฟนเพจ “ฮากะเหรี่ยง” อาจเกิดขึ้นกับเราก็ได้ เมื่อเราอยู่ในโลกของสื่อสังคมออนไลน์ที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อนมากมายขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ สิ่งที่แอดมินเพจฮากะเหรี่ยง เปิดใจคุยกับเราหลังถูกลวงให้กดลิงค์ จนเสียเพจที่มีผู้ติดตามมากกว่า สองแสนหกหมื่นคนไป  พื้นที่ซึ่งเคยเป็นชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ชาวกะเหรี่ยงใช้แลกเปลี่ยนวิถีวัฒนธรรม บอกบุญและติดตามข่าวสาร นโยบายสำคัญที่มีผลต่อชีวิต  กลับกลายไปเป็นพื้นที่เนื้อหาที่ไม่มีที่มา และผิดวัตถุประสงค์การก่อตั้งเพจไปอย่างสิ้นเชิง   เกิดอะไรขึ้น ?  และพวกเขาจะทำอย่างไรต่อไป?...
ข่าว

‘ไทยคว้าอันดับ 6’ ประเทศที่สร้างขยะทะเลมากที่สุดในโลก

ไทยมีประชากร 65 ล้านคน แต่เป็นประเทศที่สร้างขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก และกำลังจะไต่ขึ้นเป็นอันดับ 5 เยอะกว่าอินเดียที่มีประชากรกว่า 1,000 ล้านคน
ข่าว

แถลงข้อเรียกร้อง ‘ซูเปอร์มาร์เก็ตไทยขายอาหารที่ไม่เอาเปรียบเกษตกร-แรงงาน’

ภาคประชาสังคมระดมกำลังผู้บริโภค เรียกร้องซูเปอร์มาเก็ตไทยให้ขายอาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และเป็นธรรมต่อคนต้นทางอย่างเกษตรกรและแรงงานมากขึ้น