ข่าว/  VIEW ALL
ข่าว สัมภาษณ์

ทางเลือกในการทำความสะอาดมือ ป้องกันไวรัสโคโรนา

ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องคอยเฝ้าระวัง เพราะว่าการแพร่ระบาดยังไม่ได้หยุด ทำให้ผู้คน ประชาชนยังตื่นตัวกันป้องกันดูแลตัวเอง เมื่อไปสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน โดยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือเจลล้างมือ เมื่อคนมีความต้องการเป็นจำนวนมาก นั่นจึงทำให้หน้ากากและล้างมือเจลล้างมือขาดตลาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ขาดตลาดนอกจากจะเป็นความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว เภสัชกรณัฐวัตร มณีสิริกูล รองประธานชมรมเภสัชกรจังหวัดเชียงใหม่ ยังเล่าให้ทีม The North ฟังว่า หน้ากากอนามัย ประเทศไทยไม่ได้มีกักเก็บไว้ บวกกับในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา คนจีนเข้ามาซื้อไปจำนวนมาก...
ข่าว

ชาวระนองร่วมจุดเทียนสวดมนต์ส่งใจให้โคราช

เหตุการณ์ความสูญเสียที่ห้างเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา มีกำลังใจจากทั่วประเทศ ส่งไปให้ชาวโคราช ชาวระนองราว 30 คน ได้รวมตัวกันร่วมจุดเทียนสวดมนต์ส่งใจให้โคราช โดยได้ร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิตและสูญเสีย และร่วมสวดมนต์สรรเสริญพระรัตนตรัย 9 จบ หลังจากนั้นได้ร่วมกันนั่งสมาธิ และร่วมกันส่งจิตแผ่ส่วนบุญกุศลให้กับผู้ล่วงลับ พร้อมกับร่วมส่งใจไปให้กับผู้ที่สูญเสียและชาวโคราชด้วย ณ หอพระเก้าเกจิ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง  ...
ข่าว

โรงเรียนในหาดใหญ่ ตื่นตัว รับมือไวรัสโคโรนา

โรงเรียนขนาดเล็กในตัวเมืองหาดใหญ่ เริ่มตื่นตัวกับเชื้อไวรัสโคโรนา โดยมีมาตรการสำรวจ คัดกรองนักเรียนก่อนเข้าโรงเรียนจากเจ้าหน้าที่สาธาณะสุข ยังคงติดตามกันต่อเนื่อง สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทยยังคงอยู่ที่ 32 คน หลังจากเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 7 คน ก็มีหลายมาตรการที่ออกมาป้องกัน รวมถึงการดูแลกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มนักเรียนเด็กเล็ก หน่วยงานราชการพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา...
ข่าว

ชาวภูเก็ต แบ่งปันวิธีการเย็บ “หน้ากากอนามัย” ซักได้และรักษ์โลก

ปฎิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้  “หน้ากากอนามัย” เป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลังมีการสำรวจเมื่อวานนี้ก็พบว่าตอนนี้สินค้ายังไม่เพียงพอต่อความต้องการ  มีหลายจุดเริ่มที่จะหาวิธีการทำหน้ากากผ้าเพื่อใช้ป้องกันตัวเองในช่วงที่หน้ากากอนามัยหาซื้อได้ยาก  รวมถึงเมืองท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต ถือเป็นเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่ละวันรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตอนนี้เริ่มประสบปัญหาหน้ากากอนามัยหายากทาง  สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดภูเก็ต (สสจ.ภก.) จึงได้ระดม จิตอาสา ที่สนใจ อสม.ในชุมชน เปิดจุดแบ่งปันความรู้เรื่องการเย็บหน้ากากอนามัยแบบซักได้แบบผ้าใช้เองด้วยวิธีการแบบง่าย ๆ เพื่อปลุกกระแสการช่วยเหลือตัวเองและคนรอบข้างในเบื้องต้น  เพื่อขยายความรู้ต่อในชุมชน เตรียมอุปกรณ์ที่ตัวเองมี เช่น จักรเย็บผ้า  กรรไกร ด้าย เข็มหมุด เเละสายวัด  มาร่วมเย็บหน้ากากกันได้ ซึ่งเศษผ้าที่เครือข่ายนำมาตัดเย็บจะเป็น #ผ้าสาลู...
ข่าว

รพ.สวนดอก แจงมาตรการรับมือไวรัสโคโรนา

โรงพยาบาลสวนดอก  แถลงมาตรการดูแลความปลอดภัยของบุคลากร และประชาชนผู้มารับบริการ พร้อมอัพเดตความคืบหน้าการรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาดไปทั่วโลกกว่า 28,261 ราย ในขณะที่สถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 25 ราย (ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 63)  โรงพยาบาลหลายแห่งจึงออกมาตรการจัดระบบรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019...