ชื่นชม “เด็กเอาถ่าน” – ประธานมูลนิธิโลกสีเขียวให้ทุนการศึกษาเยาวชนนักข่าวพลเมืองจนถึงป.ตรี

ชื่นชม “เด็กเอาถ่าน” – ประธานมูลนิธิโลกสีเขียวให้ทุนการศึกษาเยาวชนนักข่าวพลเมืองจนถึงป.ตรี

ความคืบหน้าคดีเยาวชนนักข่าวพลเมือง อายุ 15 ปี ที่ถูกบ.ทุ่งคำ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทประกอบกิจการเหมืองแร่ จ.เลย ฟ้องหมิ่นประมาท กรณีรายงานข่าวบอกเล่าเรื่องราวสิ่งแวดล้อมในชุมชนตัวเอง ผ่านช่วงนักข่าวพลเมือง ไทยพีบีเอส 

โดยก่อนหน้านี้ มีความพยายามจากบ.ทุ่งคำและผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสงครามวิทยา จะให้เยาวชนคนดังกล่าวขอโทษทางบริษัท เพื่อแลกกับการถอนแจ้งความ ทำให้ชาวบ้านเดินทางไปประท้วงผอ.โรงเรียน เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา จนผอ.โรงเรียนยอมถอยและเคารพการตัดสินใจของเยาวชนนักข่าวพลเมืองที่ยืนยัน “ไม่ผิด ทำไมต้องขอโทษ” 

ล่าสุด วันนี้ ดร. สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ประธานมูลนิธิโลกสีเขียว เปิดเผยว่า จะมอบทุนการศึกษาให้กับเยาวชนนักข่าวพลเมืองจนถึงระดับปริญญาตรี เพราะเห็นว่าเป็นเยาวชนที่น่าชื่นชม เป็นตัวอย่างที่ดี และมีสำนึกสาธารณะซึ่งควรได้รับการสนับสนุน 

20153012194120.jpg

ภาพ: ดร. สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ประธานมูลนิธิโลกสีเขียว

“น้องเป็นเด็กเอาถ่าน กล้าหาญ แคร์สังคม เป็นเด็กมีความคิด ทำไมเราไม่สนับสนุนเด็กแบบนี้ในสังคมอำนาจนิยม ก็เลยอยากจะช่วยเหลือและสนับสนุนให้เห็นว่าผู้ใหญ่ในสังคมไม่ได้มีแต่พวกคนพาล ส่วนตัวประทับใจที่น้องเข้มแข็งมาก นอกจากนี้ กิจกรรมที่น้องสื่อสารบอกเล่าเรื่องราวของลำน้ำในบ้านเกิดตัวเองครั้งนี้ ก็มาจากพัฒนาการของกิจกรรมนักสืบสายน้ำที่มูลนิธิโลกสีเขียวเป็นผู้ริเริ่มมาตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว” 

ขณะนี้ ประธานมูลนิธิโลกสีเขียวได้ติดต่อไปยังพื้นที่และครอบครัวของเยาวชนนักข่าวพลเมืองอายุ 15 ปี เพื่อแจ้งความประสงค์มอบทุนการศึกษาในเบื้องต้นแล้ว

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง