ด่วน! ลอบยิงสมาชิกชุมชนคลองไทรฯ อีกราย คาดปมสิทธิที่ดินเรื้อรัง

ด่วน! ลอบยิงสมาชิกชุมชนคลองไทรฯ อีกราย คาดปมสิทธิที่ดินเรื้อรัง

20160804185613.jpg

8 เม.ย. 2559 สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) แจ้งว่า วันนี้ (8 เม.ย. 2559) เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. เกิดเหตุลอบยิง นายสุพจน์ กาฬสงค์ ชาวชุมชนคลองไทรพัฒนา อ.ชัยบุรี จ.สุราษฏร์ธานี สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ โดยกลุ่มมือปืนไม่ทราบจำนวน กระสุนฝังในร่างกายราว 8 นัด ล่าสุดนำตัวส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีเพื่อผ่าตัดด่วน

สมาชิก สกต. เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ นายสุพจน์ซึ่งขับรถกะบะกำลังเดินทางกลับจากการไปทำธุระ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุซึ่งห่างจากชุมชนคลองไทรพัฒนาราว 2 กิโลเมตร ได้ถูกกลุ่มคนร้ายยิ่งเข้าใส่ นายสุพจน์จึงได้วิทยุสื่อสารขอความช่วยเหลือไปยังสมาชิก สกต.ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งก็ได้ยินเสียงปืนระดมยิงเป็นชุด

เมื่อ สมาชิก สกต.เดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุก็ไม่เห็นกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว จึงรีบนำตัวนายสุพจน์ส่งโรงพยาบาลชัยบุรี ก่อนที่จะถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ส่วนในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชัยบุรี ได้เข้ามาเก็บหลักฐานแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพจน์ซึ่งถูกยิงบาดเจ็บ แพทย์เอ็กซเรย์พบกระสุนฝั่งในบริเวณสะโพก 6 นัด และแขน 2 นัด ล่าสุดผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย อาการคนเจ็บปลอดภัยแล้ว

20160804190125.jpg

สมาชิก สกต. กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าเกิดมาจากปมความขัดแย้งเรื่องที่ดินชุมชนคลองไทรพัฒนาซึ่งเป็นที่ดิน ส.ป.ก. ที่ผ่านมาชาวชุมชนก็ถูกข่มขู่จากกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่มาโดยตลอด และจากการต่อสู้ชุมชนต้องสูญเสียสมาชิกไปถึง 4 คนแล้ว คือ นายสมพร พัฒภูมิ ถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตที่ชานหน้าที่พัก เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2553

ต่อมา เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2555 เวลา 07.00 น. นางมณฑา ชูแก้ว อายุ 50 ปีเศษ และนางปราณี บุญรักษ์ อายุ 52 ปี ถูกซุ่มยิงด้วยอาวุธสงครามจากคนร้ายไม่ทราบจำนวนระหว่างขี่รถจักรยานยนต์ออกจากชุมชนเพื่อไปขายผักที่ตลาดตามกิจวัตรประจำวัน จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้ง 2 คน 

กรณีล่าสุดคือ นายใช่ บุญทองเล็ก ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ก.พ.2558 และเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2559 ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยในคดีการสังหารนายใช่ เนื่องจากมีความเห็นว่าพยานหลักฐานและการนำสืบยังไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้อง

สมาชิก สกต.ให้ข้อมูลด้วยว่า นายสุพจน์ ซึ่งถูกยิง เป็นหลานเขยของนายใช่ และยังเป็นพยานในคดีสังหารนายใช่ด้วย

20160804190107.jpg

ทั้งนี้ ชุมชนคลองไทรพัฒนาเป็นชุมชนที่เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านเข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งบริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด ครอบครองปลูกปาล์มน้ำมันโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินมาจัดสรรให้กับเกษตรกร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้และต่อมาทางกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม มีชาวบ้านที่ร่วมกันตรวจสอบและตั้งชุมชนประมาณ 120 ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2546-2551 โดยชุมชนคลองไทรพัฒนาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ สกต. และดำเนินการจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชนมาจนถึงปัจจุบัน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง