ตัวเลขล่าสุด ‘6 นศ.-นักกิจกรรม รำลึก 1 ปี รัฐประหาร’ ถูกเรียกรับทราบข้อหา 8 มิ.ย.นี้

ตัวเลขล่าสุด ‘6 นศ.-นักกิจกรรม รำลึก 1 ปี รัฐประหาร’ ถูกเรียกรับทราบข้อหา 8 มิ.ย.นี้

‘ทุกคนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง’ ปกรณ์ อารีกุล 1 ใน 6 นักศึกษา-นักกิจกรรมแจง เผยการดำเนินการต่อต้องปรึกษากัน อาจต้องปรึกษาทนายด้วย

วันนี้ (5 มิ.ย. 2558) ปกรณ์ อารีกุล นักกิจกรรมทางสังคม แจ้งข้อมูลว่า ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาส่งไปถึงบ้านที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยให้เดินทางไปที่ สน.ปทุมวัน ในวันที่ 8 มิ.ย. 2558 เวลา 14.00 น. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 นักศึกษาและนักกิจกรรมกว่า 30 คน ถูกจับกุมหลังร่วมกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหารที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลระหว่างการคุมตัวว่า เจ้าหน้าที่ทหารเสนอว่าถ้านักศึกษาทั้ง 37 ให้ความร่วมมือในการสอบสวน จะดำเนินคดีเพียง 8-9 คน ในศาลทหาร แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือจะดำเนินคดีทั้งหมด นักศึกษาที่โดนจับเห็นว่าถ้าจะปล่อย ต้องปล่อยทั้งหมด ถ้าจะขังก็ต้องขังทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นทั้งหมดได้ถูกปล่อยตัวในช่วงเช้าวันต่อมา

20150506221621.jpg

 

ทหารเสนอว่าถ้านักศึกษาทั้ง 37 ให้ความร่วมมือในการสอบสวน จะดำเนินคดีเพียง 8-9 คน ในศาลทหาร แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือจะดำเนิ…

Posted by อานนท์ นำภา on Friday, May 22, 2015

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่ามีการแจ้งหมายเรียก โดย รังสิมันต์ โรม และชลธิชา แจ้งเร็ว 2 นักศึกษาที่ถูกจับกุมในการร่วมกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหารที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 โพสต์ภาพหมายเรียกให้ไปที่ สน.ปทุมวัน ในวันที่ 8 มิ.ย. 2558 เวลา 14.00น. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาว่าได้ ร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป 

ต่อมาได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียว่ามีนักศึกษา นักกิจกรรมที่รวมตัวหน้าหอศิลป์และถูกควบคุมตัวที่ สน.ปทุมวัน ถูกแจ้งหมายเรียกตามมาอีก ล่าสุดรวมเป็นจำนวน 6 คน จากที่ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าจะมีการออกหมายเรียกทั้งหมด 9 คน

“ผมมองว่าการควบคุมตัวในวันที่ 22 เป็นการควบคุมตัวที่ไม่ชอบธรรมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ซ้ำยังเป็นการควบคุมตัวที่ใช้ความรุนแรง ซึ่งในมุมนี้เจ้าหน้าที่น่าจะเป็นฝ่ายที่กระทำการเกินกว่าเหตุมากกว่า” ปกรณ์ ให้ความเห็น

ต่อคำถามว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ปกรณ์กล่าวว่า คงต้องปรึกษากันก่อนและคงจะต้องปรึกษากับทนายด้วย วันนั้นการปล่อยตัวก็เท่ากับเป็นการยอมรับว่าทั้ง 37 คนไม่ได้มีความผิดอะไร การมาเรียกตัวและแจ้งข้อกล่าวหาย้อนหลัง ทำให้เกิดข้อสงสัยเช่นกันว่าเกิดอะไรขึ้น

“เบื้องต้นคนที่โดนเรียกตัวรอบนี้มีทั้งนักศึกษาและกิจกรรมทางสังคม ทุกคนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง คือถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิด เราก็ไม่ต้องกลัวอะไรครับ” ปกรณ์ กล่าว

 

 

หมายเรียกมาถึงผมแล้ว ซึ่งได้ข่าวว่าจะมี 9 คนที่โดนเรียกตัว หลังจากเหตุการณ์รุมกระทืบนักศึกษาที่หน้าหอศิลป์จัดโดยเจ้าหน้า…

Posted by Rangsiman Rome on Wednesday, June 3, 2015

 

 

 

ก็ได้หมายเรียกมาแล้วเหมือนกันนะครับประเทศนี้มีตลกที่ขำไม่ค่อยออกคือ คนที่ทำร้ายร่างกาย กลายเป็นคนแจ้งความ ส่วนคนที่ถูก…

Posted by Ratthapol Supasopon on Wednesday, June 3, 2015

 

 

 

#อัศจรรย์!! มีเรื่องอัศจรรย์ยิ่งเกิดขึ้น เมื่อวันนี้ผมได้รับหมายเรียกตัวเช่นเดียวกับเพื่อนๆ ผมจำได้ว่าวันนั้นผมเองเป็น…

Posted by ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ on Thursday, June 4, 2015

 

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง