ตากเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน! และน้ำป่าไหลหลาก

ตากเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน! และน้ำป่าไหลหลาก

ฝนตกติดกันหลายวัน ระดับน้ำในเแม่น้ำเมยเพิ่มขึ้น มีน้ำป่าไหลหลาก ทำให้สะพานขาดและไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน บริเวณ ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จ.ตาก ทำให้การตรวจวัดและรายงานปริมาณน้ำฝน ในเขตพื้นที่ของ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก บางจุดมีการตรวจวัดค่าได้ถึง 90-150 มม. โดยเฉพาะที่ อบต.ท่าสองยาง อบต.แม่สอง ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกประกาศเตือนภัย เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม จากการสำรวจทราบว่า มีคอสะพานถูกน้ำเซาะ ถนนหลายจุดมีดินสไลด์ มีน้ำท่วมบนผิวถนน สาย 105 แม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยาง จนทำให้ถนนทรุดตัวลง บริเวณ กม.105-106 

ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก แจ้งว่าจากการที่พายุฝนได้ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ชายแดนของจตังหวัดตาก ทำให้ขณะนี้ต้นแม่น้ำเมย ที่ไหลผ่านกั้นพรมแดนไทย-เมียนม่าร์ ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ห้วยน้ำดั้น และห้วยวาเลย์ ต้นแม่น้ำเมยนั้น ได้มีน้ำป่าไหลลงลำห้วยอย่างรวดเร็ว ทำให้แม่น้ำเมยมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชน ชาว อ.พบพระ ที่อาศัยอยู่ ริมลำห้วย และริมแม่น้ำเมยได้เพิ่มความระมัดระวัง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน เนื่องจากฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง

ที่อ.ท่าสองยาง จ.ตาก มีฝนที่ตกลงมาหลายวันในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน ของ จ.ตาก ทำให้แหล่งเก็บน้ำหลายแห่งรวมทั้งลำห้วยเริ่มมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น หลังจากประสบภาวะภัยแล้งมาในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งวันทั้งคืน นอกจากทำให้ลำห้วยหลายแห่งมีระดับน้ำสูงขึ้น ยังทำให้เกิดน้ำจากภูเขาไหลลงสู่พื้นที่ราบ เช่นที่บ้านแม่อูสุ ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง มีน้ำป่าไหลหลาก ท่วมถนนสาย อ.ท่าสองยาง กับ อ.แม่สะเรียง จ.ตาก ขณะที่น้ำในลำห้วยเชี่ยวไหลแรง จนฝ่ายปกครองในหมู่บ้านต้องแจ้งเตือนชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่ไปมา ระมัดระวังกับน้ำที่ท่วมบนถนน และให้ชาวบ้านที่มีที่อยู่ติดลำห้วยระมัดระวังดินโคลนถล่ม และเกิดน้ำท่วมฉับพลันอันจะนำไปสู่อันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านอำเภอแม่ระมาด ได้แจ้งให้หน่วยงานราชการ หน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่เฝ้าระวังและเตรียมพร้อม รับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากประชาชนในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ประสบเหตุหรือพบเหตุ สามารถแจ้งเหตุได้ที่จุดรับแจ้งเหตุอำเภอท่าสองยาง ตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงาน ปภ.จ.ตากและ ปภ.สาขาแม่สอด ได้ติดตามสถานการณ์และเตรียมพร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชม.

ขอบคุณภาพและข้อมูล

#สมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดตากHS6AT#

กลุ่มไลน์อำเภอแม่ระมาด จ.ตาก

สำนักข่าวนครเเม่สอด

ทีมโพควาโปรดักชั่น

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง