ตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครอง กดดัน ‘ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน‬’ ไม่ให้ค้างคืนในเขตราษีไศล

ตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครอง กดดัน ‘ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน‬’ ไม่ให้ค้างคืนในเขตราษีไศล

20163006223908.jpg

30 มิ.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวันนี้ (30 มิ.ย. 2559) เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้ากดดันขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน (Walk for Rights) ‬โดยขบวนการอีสานใหม่ (New E-Saan Movement) ที่พักแรมอยู่ที่วัดเหล่าโดน อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ บังคับให้ออกนอกพื้นที่ภายใน 30 นาที โดยตำรวจระบุว่าจะใช้ พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะกับกลุ่มผู้ทำกิจกรรมด้วย

หลังการเจรจากดดัน เมื่อเวลา 18.30 น. ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสานจึงเริ่มเคลื่อนออกจากวัดที่พักแรม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารติดตามอยู่ตลอดการเดินทาง ล่าสุดขบวนได้หยุดพักแรมที่โรงพยาบาลราษีไศล ซึ่งห่างจากวัดเหล่าโดน ประมาณ 8 กิโลเมตร

20163006233540.jpg

“เรายืนยันไม่ไปไหน จะออกก็ต่อเมื่อ ผอ.โรงพยาบาลมาไล่ ไม่ก็มาจับเลย” ผู้ร่วมกิจกรรมรายหนึ่งกล่าว

เพจเฟซบุ๊ก ขบวนการอีสานใหม่ New E-Saan Movement  รายงานข้อมูลด้วยว่า ในการเข้าไปพูดคุยกับขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสานที่วัดเหล่าโดน เจ้าหน้าที่ทหารได้บังคับขอดูโทรศัพท์ ขู่ห้ามโพสต์เฟซบุ๊กที่มีรูปทหารในวันนี้ พร้อมสอบถามว่าใครคือแอดมินเพจขบวนการอีสานใหม่ หากโพสต์ต้องลบออกก่อนจึงจะให้ออกนอกพื้นที่ พร้อมย้ำว่าจะตามไปส่งถึงพื้นที่ใหม่ ส่วนเหตุเนื่องมาจากความไม่พอใจที่มีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์สื่อสารว่า “ไม่เอา พ.ร.บ.น้ำ เพราะน้ำต้องเป็นของประชาชน”

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีความเห็นว่า ทั้งทหารและตำรวจไม่มีอำนาจในการไล่ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสานออกจากวัดที่ค้างคืน โดยการอ้างคำสั่งหัวหน้าที่ 3/58 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมได้เฉพาะความผิดบางฐานความผิด ซึ่งความผิดที่ใกล้เคียงที่สุดคือชุมนุมทางการเมือง แต่สิ่งที่ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสานเรียกร้องนั้นไม่ใช่ชุมนุมทางการเมือง หรือต่อให้เจ้าหน้าที่ตีความว่าเป็นเรื่องชุมนุมทางการเมือง เจ้าหน้าที่ก็ไม่มีอำนาจไล่ประชาชนออกจากพื้นที่ได้ แต่อาจควบคุมตัวได้

ส่วนหากเจ้าหน้าที่ตำรวจมองว่าผิดเรื่อง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะนั้น ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งให้เลิก ถ้าประชาชนไม่เลิกการชุมนุม เจ้าหน้าที่ก็ต้องไปขอศาลออกคำบังคับให้ออกจากพื้นที่ ให้ศาลมีคำบังคับมาเจ้าหน้าที่จึงจะมีอำนาจปฏิบัติ

เพจเฟซบุ๊ก ขบวนการอีสานใหม่ New E-Saan Movement  ยังคงรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มกิจกรรมเป็นระยะ โดยเมื่อเวลา 20.30 น. ขบวนนักกิจกรรมออกจากพื้นที่วัดเหล่าโดน ขณะนี้เดินหาที่พักระหว่างทางโดยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ยังคงยืนยันไม่ให้นอนในเขตพื้นที่ อ.ราษีไศล ด้านทีมขบวนยืนจะต้องหาที่นอนในพื้นที่เพราะค่ำแล้วไม่รู้จะไปนอนไหน

ทั้งนี้ ขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน ‬เริ่มต้นการเดินทางจากบ้านห้วยทับนาย ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ พื้นที่ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนโป่งขุนเพชร เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ถึงวันนี้ (30 มิ.ย. 2559) เป็นวันที่ 26 แล้ว และวางแผนการเดินทาง 37 วันทั่วภาคอีสาน โดยเดินทางเยี่ยมยามถามข่าว‬ผ่านพื้นที่กรณีปัญหาต่างๆ อาทิ ปัญหาป่าไม้ที่ดิน พื้นที่เหมืองทอง พื้นที่ผลกระทบจากการขุดเจาะปิโตรเลียมอีสาน และพื้นที่ผลกระทบจากการพัฒนาของเมือง เป็นต้น

เมื่อขบวน‎เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน‬เดินทางถึงเขต จ.ศรีษะเกษ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2559 และถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยอ้างเรื่องการดูแลความปลอดภัย 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง