ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่โคกยาว สืบหาร่องรอย ‘เด่น คำแหล้’ ตรวจจุดพบกระดูกถูกเผา

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่โคกยาว สืบหาร่องรอย ‘เด่น คำแหล้’ ตรวจจุดพบกระดูกถูกเผา

20161305023033.jpg

12 พ.ค. 2559 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รายงานว่า เวลาประมาณ 08.30 น. เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ โทรศัพท์แจ้งนางสุภาพ คำแหล้ ภรรยานายเด่น คำแหล้ ประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ แกนนำที่ต่อสู้เรื่องสิทธิในที่ดินทำกิน ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2559 ว่า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง (ผกก.สภ.ห้วยยาง) จะลงพื้นที่ชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อเข้ามาเยี่ยมเยือน พร้อมกับจะสอบสวนกรณีนายเด่น คำแหล้ เป็นการเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุภาพ พร้อมด้วยชาวบ้านสมาชิกชุมชนโคกยาว และตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน เฝ้ารอตามการนัดหมายแต่ช่วงเช้า แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ชุมชนโคกยาวเพื่อเข้ามาเยี่ยมเยือนนางสุภาพแต่อย่างใด กระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. นางสุภาพ โทรสอบถามเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ไปแล้ว เมื่อถามกลับว่าจะลงมายังพื้นที่ชุมชนโคกยาวหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าจะโทรศัพท์มาแจ้งอีกครั้ง 

กระทั่งผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้โทรแจ้งกลับมา ชาวบ้านจึงเกิดความแปลกใจว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า ผกก.สภ.ห้วยยางจะเข้ามาพื้นที่ แต่กลับไม่ลงมา จึงรีบรุดไปยังบริเวณจุดที่พบชิ้นส่วนกระดูกบนกองไฟขนาดใหญ่ที่มอดดับแล้วจำนวน 4 กอง บริเวณลำน้ำพรม ใกล้หน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่ เมื่อเข้าไปถึงพื้นที่บริเวณดังกล่าว ปรากฏว่า ได้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ชัยภูมิ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง กำลังลงพื้นที่บริเวณจุดที่พบกองกระดูก

20161305023050.jpg

เมื่อชาวบ้านเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ชัยภูมิ ถึงที่มาของการลงพื้นที่จึงได้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานฯ ได้รับการประสานจากผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง ขอความร่วมมือลงมาตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่พบกองกระดูก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานฯ ได้ขอความร่วมมือจากทีมเครือข่ายชาวบ้านให้ช่วยชี้จุดบริเวณที่พบร่องรอยกระดูก และขอร้องให้ช่วยค้นหาเพิ่มเติมอีกด้วย

20161305023535.jpg

ทั้งนี้ นายเด่น คำแหล้ หายตัวไป ภายหลังจากเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2559 ได้เข้าไปหาหน่อไม้บริเวณสวนป่าโคกยาว รอยต่อระหว่างเขตป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว 

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2559 นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น คำแหล้ พร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ร่วมเดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เพื่อร้องเรียนและชี้แจงข้อมูลกับนางอังคณา นีละไพจิตร ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีการสูญหายของนายเด่น คำแหล้ พร้อมนำเถ้ากระดูกที่พบในวันที่ 6 พ.ค. 2559 บริเวณด้านหลังสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไรไก่ เพื่อส่งมอบให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบ

นอกจากนี้ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้รับเป็นคดีพิเศษ รวมทั้งเข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามให้เร่งคลี่คลายคดี ซึ่งผู้ร้องคือนางสุภาพ เชื่อว่าการหายตัวไปของนายเด่นเป็นการอุ้มหาย อีกทั้งเข้ายื่นหนังสือต่อที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ ที่สำนักงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศไทยด้วย

20161305023802.jpg

20161305023724.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง