ติดตามคดีสังหารสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ปมปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.

ติดตามคดีสังหารสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ปมปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.

20150306120724.jpg

นายใช่ บุญทองเล็ก สวมเสื้อกล้ามสีขาว ยืนริมขวาสุด

 

วันนี้ (2 มิ.ย. 2558) ที่ สถานีตำรวจภูธรชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี ผู้เสียหายและคณะทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบถามความคืบหน้าการสอบสวนคดีการฆาตกรรมนายใช้ บุญทองเล็ก ชาวบ้านชุมชนคลองไทรพัฒนา สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) แกนนำชุมชนคลองไทรพัฒนา  ต.ไทรทอง อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี  ซึ่งถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2558 ที่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากปากทางเข้าชุมชนคลองไทรพัฒนาประมาณ 6-7 กิโลเมตร 

ทราบความคืบหน้าจากพนักงานสอบสวนว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน และสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการจังหวัดเวียงสระ  และทนายความได้ประสานกับพนักงานสอบสวนเบื้องต้นเรื่องการคุ้มครองพยานและผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี

ในวันเดียวกัน ผู้เสียหายและคณะทนายความได้เข้าพบพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการจังหวัดเวียงสระ  เพื่อสอบถามความคืบหน้าภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนว่าได้มีการสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการแล้วเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2558

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาได้เกิดความรุนแรงขึ้นกับสมาชิกชุมชนคลองไทรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้ฟ้องขับไล่บริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด แล้ว แต่ปรากฏว่ามีการขายที่ดินดังกล่าวให้กลุ่มทุนในพื้นที่ ก่อนที่จะเกิดปัญหาความขัดแย้งรุนแรงตามมาหลายครั้ง โดยก่อนเกิดเหตุคดีนี้ เคยมีสมาชิกและแกนนำชุมชนคลองไทรพัฒนาถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตแล้ว 3 ราย คือ นายสมพร  พัฒนภูมิ ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อปี 2553 นางปราณี บุญรักษ์ และนางมณฑา  ชูแก้ว  ถูกซุ่มยิงด้วยอาวุธสงครามเสียชีวิตเมื่อปี 2555  โดยทั้ง 3 คดี ยังไม่สามารถลงโทษผู้กระทำความผิดได้

ทั้งนี้ ชุมชนคลองไทรพัฒนาเป็นชุมชนที่เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านเข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งบริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด ครอบครองปลูกปาล์มน้ำมันโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินมาจัดสรรให้กับเกษตรกร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้และต่อมาทางกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม มีชาวบ้านที่ร่วมกันตรวจสอบและตั้งชุมชนประมาณ 120 ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2546-2551 โดยชุมชนคลองไทรพัฒนาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ สกต. และดำเนินการจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง