ทหารเรียกคุยแกนนำค้านโรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่ อ้างเหตุเป็นผู้มีอิทธิพล

ทหารเรียกคุยแกนนำค้านโรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่ อ้างเหตุเป็นผู้มีอิทธิพล

ทหารเรียกแกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่ เข้าพบที่ว่าการอำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี โดยอ้างว่ามีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้มีอิทธิพลที่ทัพภาค 1 ส่งมาให้หน่วยในพื้นที่ เจ้าตัวยืนยันว่าแค่เคลื่อนไหวคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะเท่านั้น

20163003215232.jpg

ที่มา: ภาพถ่ายจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายทวีศักดิ์ อินกว่าง

30 มี.ค. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เวลา 15.30 น. ได้ติดต่อทวีศักดิ์ อินกว่าง แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่ จึงทราบว่าได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากเข้าพบ พ.ท.อำนาจ คำวิเศษ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 4 เมื่อเวลา 13.30 น. 

ทวีศักดิ์เล่าว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้เรียกเขาเข้าไปพูดคุยด้วยเพราะเป็นผู้มีอิทธิพล ตามรายชื่อที่ทางกองทัพภาคที่ 1 ส่งมาถึงหน่วยที่ดูแลพื้นที่ แต่เขาเองยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าเคลื่อนไหวอยู่เพียงเรื่องเดียวคือเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าขยะเท่านั้น และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องที่มีการกล่าวหาว่าเป็นผู้มีอิทธิพลแบบนี้ แล้วทางกองทัพภาคที่ 1 จะมีชื่อได้อย่างไร หากไม่มีการส่งชื่อไปจากในพื้นที่

นอกจากนั้น ทวีศักดิ์ยังได้เล่าอีกว่า ถูกขอให้ลบโพสต์เฟซบุ๊กที่ลงจดหมายเรียกให้เข้าพบที่ได้โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา และถูกขอให้เคลื่อนไหวภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งเขาเองก็ยืนยันว่าที่ผ่านมาก็ไม่เคยเคลื่อนไหวคัดค้านนอกกรอบกฎหมายแต่อย่างใด

การเรียกตัวทวีศักดิ์ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2559 แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะเชียงราก ได้รับจดหมายจากทหารสังกัด ปตอ.พัน.4 เรียกให้ไปรายงานตัวที่บังคับการชุดประสานงานประจำพื้นที่ อ.สามโคก ซึ่งตั้งอยู่ในที่ว่าการอำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี ในเวลา 13.30 น. วันนี้ (30 มี.ค. 2559)

ทวีศักดิ์ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบทหารในตอนเช้าว่า คาดว่าการเรียกตัวครั้งนี้เป็นไปได้ 3ประเด็น ประเด็นแรกคือการที่เขาเป็นแกนนำเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะที่ อ.เชียงราก จ.ปทุมธานี และเป็นผู้ประสานงานกับชุมชนอื่นๆ และยังได้เป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะด้วย 

ประเด็นที่สองคือเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2559 ตนได้เข้าร่วมเวที “วิสัยทัศน์ประชาชนว่าด้วยเรื่องสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อม ตอน ผังเมือง” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประเด็นที่สามคือการที่แชร์โพสต์เฟซบุ๊กที่เป็นแผนผังการใช้อำนาจในการจัดการขยะและสร้างโรงไฟฟ้าขยะที่มาจากบทความในเว็บไซต์ผู้จัดการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

การดำเนินนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลของ คสช. ได้สร้างผลกระทบต่อกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อวานนี้ (29 มี.ค. 2559) ทหารได้มีการควบคุมตัว ละม่อม บุญยงค์ ชาวระยอง ประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเรา กรรมการสมาคมประมงพื้นบ้านเรือเล็กระยอง หนึ่งในโจทก์คดียื่นฟ้องบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด และหน่วยงานของรัฐ กรณีท่อน้ำมันดิบรั่วไหลจนส่งผลให้ชาวประมงในพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อปี 2556 โดยอ้างว่าเป็นการปฎิบัติปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบ 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: 

คุม 3 ประมงปากน้ำระยองเข้าค่ายทหาร เหตุมีข่าวจะนำชาวบ้านปิดล้อม-ไล่นายอำเภอเมืองระยอง
http://www.citizenthaipbs.net/node/8190

วอนรัฐฯ คิดใหม่ ‘โรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่’ หวั่นมลพิษกระทบผู้ใช้น้ำประปา 12 ล้านคน
http://www.citizenthaipbs.net/node/8194

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง