นัดสืบพยาน คดีสังหารชาวบ้านสมาชิก สกต. ปมปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. 28-29 ม.ค.นี้

นัดสืบพยาน คดีสังหารชาวบ้านสมาชิก สกต. ปมปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. 28-29 ม.ค.นี้

27 ม.ค. 2559 สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (Human Rights Lawyers Association) แจ้งข้อมูลว่าในวันที่ 28 และ 29 ม.ค. 2559 เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดเวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี มีนัดสืบพยานในคดีหมายเลขดำที่ 1273/2558 ซึ่งพนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้กับมือปืนที่ยิงนายใช้ บุญทองเล็ก สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) โดยคดีนี้ญาติของนายใช้ได้เข้าเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการ โจทก์และโจทก์ร่วมจะนำพยานเข้าสืบ 14 ปาก และจำเลยจะนำพยานเข้าสืบ 3 ปาก 

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2558 ผู้เสียหายและทีมทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นคำร้องที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อขอรับการคุ้มครองแก่ผู้เสียหายและพยานในคดีรวม 4 คน เนื่องจากมีความกังวลและเกรงว่าจะมีการคุกคามจนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินภายหลังจากการเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีสังหารนายใช้ดังกล่าวแล้ว

20162801003706.jpg

นายใช่ บุญทองเล็ก สวมเสื้อกล้ามสีขาว ยืนริมขวาสุด

ทั้งนี้ นายใช้ บุญทองเล็ก สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) และแกนนำชุมชนคลองไทรพัฒนา ต.ไทรทอง อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2558 โดยพนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2558 ทั้งนี้ พนักงานอัยการยังไม่ได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่ร่วมกระทำความผิดซึ่งเป็นมือปืนและคนชี้เป้า โดยผู้เสียหายและทนายความยังมีความประสงค์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งสองรายดังกล่าว

สำหรับชุมชนคลองไทรพัฒนาเป็นชุมชนที่เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านเข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งบริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด ครอบครองปลูกปาล์มน้ำมันโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินมาจัดสรรให้กับเกษตรกร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้และต่อมาทางกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม มีชาวบ้านที่ร่วมกันตรวจสอบและตั้งชุมชนประมาณ 120 ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2546-2551 โดยชุมชนคลองไทรพัฒนาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ สกต. และดำเนินการจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชน
 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง