นัดไต่สวนคำร้อง ‘ไต่สวนการตาย’ กรณีทุ่งยางแดง 12 ต.ค.นี้ -ญาติติดใจเหตุวิสามัญฯ

นัดไต่สวนคำร้อง ‘ไต่สวนการตาย’ กรณีทุ่งยางแดง 12 ต.ค.นี้ -ญาติติดใจเหตุวิสามัญฯ

20150810172051.jpg

7 ต.ค. 2558 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานีแจ้งข่าว นัดไต่สวนคำร้องคดีชันสูตรพลิกศพ (ไต่สวนการตาย) เหตุวิสามัญฆาตกรรมที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี วันที่ 12 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. โดยญาติผู้ตายมีความประสงค์ตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานผู้ร้องและนำพยานหลักฐานฝ่ายญาติผู้ตายเข้าสืบในคดี

สืบเนื่องจากกรณี เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2558 เวลาประมาณ 17.20 น. มีการสนธิกำลังระหว่าง ฉก.ปัตตานี 25 นปพ. 431 ฉก ทพ.41 กำลังตำรวจจาก สภ.ทุ่งยางแดง จนท.ฝ่ายปกครอง และ ทหารจากร้อย ร.35314 ฉก.ปัตตานี เข้าปฏิบัติการตรวจสอบความผิดปกติในพื้นที่ หมู่ที่ 6 บ้านโต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี 

จากการปฏิบัติการดังกล่าว ส่งผลให้มีการจับกุมประชาชนจำนวน 22 คน และวิสามัญฆาตกรรม โดยมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 4 คน คือนายสุไฮมี เซ็น นายซัดดัม วานุ นายคอลิด สาแม็ง และนายมะดารี แม้เราะ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะว่าผู้เสียชีวิต  2 คน คือ นายอันวาร์ ดือราแม และนายมากูรอซี แมเราะ แกนนำก่อความไม่สงบในพื้นที่ทุ่งยางแดงระดับปฏิบัติการ (RKK) ได้ใช้อาวุธทำการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่

ต่อมา เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2558 มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้เสียชีวิต 2 คน ในเหตุการณ์ดังกล่าวคือ นายคอลิด สาแม็ง และนายมะดารี แม้เราะ เป็นนักศึกษาซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาชั้นปี 4 ประวัติการศึกษาที่ผ่านมา ไม่ปรากฏพฤติกรรมที่ส่อไปในทางเป็นภัยต่อความมั่นคงและเป็นแนวร่วม RKK แต่อย่างใด และทั้งสองคนไม่เคยมีหมายจับในคดีความมั่นคงใดๆ 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี เรียกร้องขอให้มีการตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นสอบสวนและแสวงหาข้อเท็จจริงร่วมกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี จึงได้มีคำสั่งจังหวัดปัตตานี ที่ 3639/2558 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้แถลงผลการสอบสวนต่อสาธารณะ ไม่ปรากฏว่าผู้ตายทั้ง 4 มีพฤติการณ์เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงหรือแนวร่วมมาก่อน น่าเชื่อว่าอาวุธปืนของกลางไม่ใช่ของผู้ตายตั้งแต่เริ่มต้น และเสนอให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนยุติธรรม

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2558 พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานีได้ยื่นคำร้องต่อศาลเป็นคดีชันสูตรพลิกศพ (ไต่สวนการตาย) คดีอาญาหมายเลขดำที่ ช.11/2558 ศาลได้ส่งสำเนาคำร้องของพนักงานอัยการผู้ร้องให้แก่ญาติผู้ตายแล้ว นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 12 ต.ค. 2558 เวลา 09.00 น. โดยญาติผู้ตายทั้งสี่มีความประสงค์ตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานผู้ร้องและนำพยานหลักฐานฝ่ายญาติผู้ตายเข้าสืบในคดี

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง