นิคมฯ ฟ้องเรียกค่าเสียหายแรงงานชุมนุม ด้านลูกจ้างซันโคฯ พ้อใครอยากถูกปิดงาน-พึ่ง ก.แรงงานก็โดนไล่

นิคมฯ ฟ้องเรียกค่าเสียหายแรงงานชุมนุม ด้านลูกจ้างซันโคฯ พ้อใครอยากถูกปิดงาน-พึ่ง ก.แรงงานก็โดนไล่

นิคมอุตสาหกรรมบริษัท อีสเทิร์นซีบอร์ดฯ อ้างเดือดร้อนเรียกค่าเสียหายนับล้านบาท ด้านลูกจ้างงง แจ้งนิคมฯ ทุกครั้งที่ชุมนุม รื้อทันทีเมื่อหมายศาลมา พ้อใครอยากชุมนุมถูกนายจ้างปิดงาน แถมไปพึ่งกระทรวงแรงงานก็โดนไล่

20161401003017.jpg

รายงานโดย: นักสื่อสารแรงงาน
ที่มา: voicelabour

 

13 ม.ค. 2559 นักสื่อสารแรงงาน รายงานว่าวานนี้ (12 ม.ค. 2559) นายฉีด กันเข็ม และนายคำพันธ์ จูมนอก พนักงานบริษัทซันโค โกเซ ประเทศไทย จำกัด ได้แจ้งต่อนักสื่อสารแรงงานว่า เมื่อ 25 ธ.ค. 2558 บริษัท อีสเทิร์นซีบอร์ด อินดัสเตรียล เอสเตท (ระยอง) จำกัด ได้ฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง จังหวัดระยอง ให้รื้อถอนเต๊นท์ที่ชุมนุมและเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินคนละ 5 แสนบาท โดยอ้างว่าทั้ง 2 คน และบริวารได้กระทำการประมาทเลินเล่อ กระทำการผิดกฎหมายให้โจทย์เสียหายแก่เสรีภาพ ทรัพย์สิน หรือสิทธิ 

กล่าวคือ จำเลยและบริวารได้ปิดล้อมบริเวณที่ดินทางเดินและถนนซึ่งเป็นกรรมของนิคมฯ ตั้งแต่วันที่ 21 – 25 ธ.ค. 2558 อยู่หน้าบริษัทซันโค โกเซ เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงได้สร้างเต้นท์พลาสติก สร้างห้องน้ำห้องส้วม วางถังใส่สิ่งปฏิกูลจากห้องน้ำ ห้องส้วมบนทางเท้า และรางระบายน้ำ ทำให้การคมนาคมในนิคมอุตสาหกรรมของโจทย์เกิดการติดขัด พนักงานบริษัทที่ตั้งอยู่ในนิคมฯ ได้รับความเดือดร้อน รวมถึงรถเข้าออกลำบาก 

ซึ่งทางนิคมฯ ในฐานะโจทก์ได้แจ้งให้มีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่แต่จำเลยและบริวารเบิกเฉย จึงขอเรียกร้องค่าเสียหายถึงวันฟ้องเป็นเงินจำนวน 500,000 บาท และคิดค่าเสียหายจากจำเลยทั้ง 2 คน อีกวันละ 500,000 บาท นับถัดจากวันที่ฟ้องเป็นต้นไป จนกว่าจะมีการรื้อถอนสิ่งกีดขวางอื่นๆ ออกจากถนน และที่ดินของนิคม

พนักงานบริษัทซันโคฯ ให้ข้อมูลว่า จากการที่ศาลแพ่งใช้อำนาจคุ้มครองพื้นที่และออกคำสั่งให้คนงานซันโคโกเซฯ ที่อยู่บริเวณหน้าบริษัทซันโค โกเซฯ ออกจากพื้นที่ ซึ่งหมายมาถึงตอนช่วงเวลาประมาณช่วงค่ำทางคนงานก็ได้ช่วยกันขนย้ายข้าวของออกจากพื้นที่ทันที

“ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงฟ้องผม ทั้งที่ทุกครั้งที่มีการชุมนุมก็แจ้งทางนิคมทุกครั้ง ใครอยากชุมนุมเราโดนนายจ้างปิดงาน สำหรับเรื่องคดีก็ยังไม่รู้จะทำไงเพราะตอนนี้ยังยุ่งกับเรื่องข้อพิพาทแรงงานไปกระทรวงแรงงานเขาก็ไล่ นายจ้างก็ไม่ยอมอะไรสักอย่างไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ ตอนนี้ก็รอว่า นายจ้างจะเจรจาตกลงกันได้ เพื่อกลับเข้าทำงาน” นายฉีดกล่าว

พนักงานบริษัทซันโคฯ ระบุด้วยว่า ในส่วนของคดีความเรื่องนิคมอุตสาหกรรมฯ ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางศาล เพราะในส่วนของคนงานเองก็ไม่ได้มีเจตนาในการที่จะปิดกั้น หรือชุมนุมเพื่อสร้างความเสียหายในกับทางนิคม ด้วยเป็นการถูกนายจ้างปิดงาน ไม่ใช่การนัดหยุดงานและต้องที่จะชุมนุมแบบปักหลักถาวร ด้วยต้องการเพียงขอชุมนุมเพื่อรอผลการเจรจา และกลับเข้าทำงานหลังนายจ้างตกลงข้อเรียกร้องเพื่อปรับสภาพการจ้างงานได้

สำหรับความคืบหน้าในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทแรงงานระหว่างสหภาพแรงงานฯ กับบริษัทฯ นั้นล่าสุดวันที่ 11 ม.ค. 2559 ทางสหภาพแรงงานฯ ได้เตรียมข้อมูลต่างๆ ในการชี้แจงตามคำแนะนำของทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง รองผู้ว่าฯ และผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 ผลการไกล่เกลี่ยไม่มีอะไรคืบหน้า และได้นัดมาไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 13 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา สหภาพแรงงานซันโค โกเซ ประเทศไทย พาสมาชิกกว่า 500 คน เดินทางจาก จ.ระยองมาชุมนุมที่กระทรวงแรงงาน เนื่องจากถูกบริษัทซันโค โกเซ ประเทศไทย จำกัด ใช้สิทธิปิดงาน และมีการขอหมายศาลให้รื้อถอนเต็นท์ที่ชุมนุมหน้าบริษัทฯ แต่กระทรวงแรงงานใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ไม่ให้แรงงานชุมนุม และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการส่งสมาชิกสหภาพแรงงานกลับ

20161401002419.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง