บรรยากาศจากพื้นที่หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน(ราชประสงค์)‏ เมื่อคืนวันพุธที่ 7 เม

บรรยากาศจากพื้นที่หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน(ราชประสงค์)‏ เมื่อคืนวันพุธที่ 7 เม

 Submitted by TVTHAI NETWORK on Thu, 2010-04-08 11:15

เรียนทุกท่าน

อันนี้เป็นบรรยากาศที่ผมลงไปเก็บจากพื้นที่ราชประสงค์หลังศอ.รส.ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงแล้ว  เป็นบรรยากาศที่เริ่มตั้งแต่ช่วง2ทุ่มกว่าๆไปจนถึง5ทุ่มครับ  โดยผมเริ่มเดินเท้าตั้งแต่จากหน้ามาบุญครอง  แล้วก็ไปวนเวียนแถวชิดลม  แล้วกลับมาที่เซ็นทรัลเวิลด์  แล้วก็เดินเท้าสิ้นสุดที่สวนลุมฯครับ
 
เริ่มตั้งแต่ที่มาบุญครอง ผ่านสยามไปจนถึงแยกราชประสงค์ บรรยากาศทั่วไป ก็ยังคงมีร้านแผงแบกะดินของวัยรุ่นขายของกันตามปกติ  ตั้งแต่บนบีทีเอสมาบุญครอง  และข้างทางสยามสแควร์  แต่พวกห้างใหญ่ๆปิดทั้งหมดยกเว้นมาบุญครอง  ตลอดทางก็ยังมีวัยรุ่นเดินช็อปปิ้งกันเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  แต่ทางด้านล่างตั้งแต่แยกปทุมวันเป็นต้นมา  เริ่มมีการตั้งด่านย่อยคอยย่อยของการ์ดนปช.ดูแลการจราจร  ส่วนด่านที่ตรวจค้นกระเป๋าเข้า จะเริ่มตรงตั้งแต่หน้าวัดปทุมฯ

   
 
บริเวณที่ผู้ชุมนุมหนาแน่นที่สุดคือตรงหน้าเซนทรัลเวิลด์  จะมีทั้งบนถนน ไปจนถึงบริเวณลานหน้าห้าง  บนถนนราชประสงค์คนค่อนข้างหนาแน่น  ผมไม่ได้เดินไปดูจนสุด  เพราะไม่รู้จะเดินไปยังไงดี  เลยหลบไปนั่งพักในลานจอดรถชั้นใต้ดินเซนทรัลเวิล์ดแป๊ป  ซึ่งลานจอดรถก็ค่อนข้างโล่ง  และมีคนเสื้อแดงเดินไปมา บางคนก็มาหลับนอนอยู่ข้างใน

 
       ส่วนตรงแยกด้านอื่นๆ ผู้คนไม่หนาแน่นมาก  ส่วนมากจะเป็นที่จอดรถเสียมากว่า  ที่จอดรถกับพวกการ์ด  ด่านตรวจ กับรถผู้ชุมนุมที่วิ่งไปมา
 
     ภายในโรงเรียนมาแตร์ฯ เงียบสงบ ไม่มีตำรวจ  ห้างเซ็นทรัลชิดลมวันนี้ปิดให้บริการ(เมื่อวันก่อนยังเปิดให้บริการอยู่  ผมยังเข้าไปหลบร้อนอยู่เลย เพราะอากาศร้อนจริงจังมาก)

 
     

       ทีนี้ผมจึงเดินยาวไปจนถึงหน้าสวนลุม  ด่านตรวจค้นรู้สึกจะสิ้นสุดแค่ตรงหน้าโรงพยาบาลตำรวจ บริเวณภายในสวนลุม มีรถตู้ตำรวจอยู่ประมาณไม่ถึงสิบคันจากที่เห็นด้วยสายตา  ส่วนตรงลานอนุสาวรีย์ ร.6  เป็นพื้นที่เสื้อแดงจอง  สรุปโดยภาพรวมแล้ว  ยังไม่พบเห็นอาวุธ หรือสิ่งเทียมอาวุธแต่อย่างใด
 
       ส่วนด้านเจ้าหน้าที่นั้น  ยังไม่เห็นบรรยากาศการเตรียมกำลังของทหาร ตำรวจแต่อย่างใด  มีเพียงภายในโรงแรมดุสิตธานี  ที่ผมเห็นรถของตำรวจแค่2คัน  ส่วนร้านค้าแบกะดินบนถนนสีลม  จากที่ดูเฉพาะช่วงขาเข้าถนนสีลม ร้านค้ายังเปิดกันตามปกติ
 
 

    และบรรยากาศตั้งแต่เซ็นทรัลลาดพร้าว  เมเจอร์รัชโยธิน มาจนถึงหน้าราบ11  ก็ยังคงคึกคัก หน้าเมเจอร์ที่พวกวัยรุ่นชอบมานั่งเล่นตรงบันได   ร้านแบกะดินข้างฟุตบาทก็อยู่กันปกติ  แถวๆหน้าราบ11ก็ยังคึกครื้นเหมือนเดิม  โดยรวมแล้วคิดว่าผู้คนทั่วไปก็ไม่ค่อยหวาดวิตกกันมากนัก(เพื่อนผมยังโทรชวนไปเดินงานกาชาดอยู่เลย )
 
     แต่ถามว่าประชาชนส่วนมากรำคาญไหม  รู้สึกเบื่อไหม  ก็คงเบื่อไม่น้อย  เพราะที่ถนนราชดำเนิน  เป็นอัมพาตยาวทั้งเส้น  มันก็เป็นอะไรที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลที่จะทำให้เป็นเช่นนั้นนัก  ไหนจะแยกราชประสงค์อีก อย่างน้อยที่สุดคนรากหญ้าโหนรถเมล์อย่างผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร  แม้นั่ง503ไปสนามหลวง มันก็แค่อ้อมเล็กน้อย(จากที่ปกติวิ่งผ่านแยกมิสกวันได้) ไม่เป็นปัญหามากเท่าตอนนี้ที่ต้องอ้อมโลกไปวังบูรพาแล้วถึงวนกลับมาได้  ประมาณว่าต้องเผื่อเวลาในการเดินทางปกติแบบคูณ2กันเลยทีเดียวครับ
 
 
 
ถ้ามีความคืบหน้าเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไปครับ
 
ด้วยจิตคาราวะ
ต้อง
กลุ่มเยาวชนศึกษาสันติวิธี(ยศส)

วรภัทร(ต้อง) วีรพัฒนคุปต์

 ABOUT THE AUTHOR