บันทึกถึงธรรมยาตราลุ่มน้ำปิง

บันทึกถึงธรรมยาตราลุ่มน้ำปิง

 ….เมื่อวันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน  ผมได้ไปร่วมธรรมยาตราลุ่มน้ำปิงซึ่งมีคุณนิคม  พุทธา เป็นเ๊ก๊า …เริ่มพิธีตั้งแต่บูชาพระอุปคุตที่ริมแม่น้ำปิง ข้างสะพานนวรัฐ  และค่ำวันนั้นก็ไปค้างที่ค่ายเยาวชนที่เชียงดาวเพื่อเตรียมตัวทำพิธี "เซ่นผีขุนน้ำ" ที่ต้นน้ำแม่ปิงที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว
       คนกลุ่มนี้ซึ่งมีพระภิษุมาร่วม  มีความตั้งใจที่จะเดินเท้าด้วยความสงบตั้งแต่ต้นน้ำปิงเรื่อยลงมาจนถึงปากอ่าวที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงทะเล โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะกระตุ้นให้ผู้คนทั้งหลายได้ระลึกถึงคุณของแม่น้ำและสิ่งแวดล้อมทั้งสองฝั่งน้ำซึ่งได้ถูกมนุษย์ทำลายลงอย่างมากมาย จนเกิดเป็นภัยภิบัติต่างๆขึ้นในขณะนี้
         ผมได้ถ่ายรูปไว้แยะ และได้เลือกส่งมาให้ดูจำนวนหนึ่ง…รูปแรกเป็นพิธีบูชาพระอุปคุตที่ริมแม่น้ำปิงข้างสะพานนวรัฐ…รูปที่สองทีสามและที่สี่ เป็นการเซ่นผีขุนน้ำและต้นไม้ใหญ่ใกล้ต้นน้ำปิงในพื้นที่ที่เคยเป็นป่าต้นน้ำ บัดนี้เป็นที่ปลูกกระเทียมและข้าวโพด ไม่มีสภาพป่าเหลืออยู่อีก ที่เห็นป่าในรูปนั้นอยู่ในเขตพะม่า ตรงไหนที่ไม่มีป่าคือเขตไทย
        มีชนเผ่าต่างๆมาร่วมพิธีด้วยหลายชนเผ่า ในรูปที่หก คุณเตือนใจ  ดีเทศน์กำลังเต้นระบำกับชนเผ่าละฮูบนดอยใกล้ต้นน้ำปิง
         คืนนั้นเรานอนที่วัดถ้ำม้า  หนาวจังเลย !…
         รุ่งขึ้นตื่นแต่เช้า พอกินข้าวเช้าเสร็จก็ออกเดินธรรมยาตราเป็นวันแรก  เดินไปที่ต้นน้ำสายเล็กๆสายหนึ่งที่ไหลมารวมกับน้ำปิงที่นี่  ทัพน้อยๆของเรามีธงทิวปลิวสะบัด เราเดินสำรวจไปตามลุ่มน้ำเล็กๆแถบนี้  เพื่อปลุกกระแสให้ชาวบ้านเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับธรรมชาติของประเทศ  ทุกคืนหลังกินข้าวเสร็จจะมีการล้อมวงกับสรุปถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ไข โดยจะเชิญชาวบ้านมาร่วมเสวนาด้วย
         ขบวนธรรมยาตรานี้จะเดินมาถึงเชียงใหม่ประมาณวันที่ 20 พฤศจิกายน ศกนี้และจะใช้เวลาประมาณสี่เดือนที่จะเดินถึงสมุทรปราการ …ขอเชิญพี่น้องที่ประสงค์จะร่วมเดินด้วยในระยะสั้นๆมาร่วมกันเดินเป็นช่วงๆได้  คอยติดตามข่าวก็แล้วกัน (ที.วี.ไทย ทำข่าวนี้โดยเฉพาะ คอยติดตามดูได้)

         สืบสวัสดิ์  สนิทวงศ์

ปล.รายการทีวีจอเหนือ ของทีวีไทยไปบันทึกเทปค่ะ  ติดตามชมได้ในวันเสาร์เวลา 11.00-12.00น.

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ