ประชุมเสร็จค่อยบอก! กลุ่มรักษ์บ้านแหงเก้อ บริษัทเหมืองถ่านหินย้ายสถานที่ไม่แจ้ง

ประชุมเสร็จค่อยบอก! กลุ่มรักษ์บ้านแหงเก้อ บริษัทเหมืองถ่านหินย้ายสถานที่ไม่แจ้ง

“บ.เขียวเหลือง” ย้ายที่ประชุมมวลชนสัมพันธ์กะทันหัน ไม่แจ้งชุมชน – กลุ่มรักษ์บ้านแหงเก้อ หวังมีส่วนร่วมสังเกตการณ์ ชี้การประชุมไม่ควรเกิด เหตุกระบวนการออกประทานบัตรเหมืองลิกไนต์มิชอบ อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง

20162804210647.jpg

รายงานโดย: มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน

วันนี้ (28 เม.ย. 59) เวลา 07.30 น. ที่องค์การบริการส่วนตำบลบ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง กลุ่มรักษ์บ้านแหง ผู้คัดค้านการประกอบกิจการเหมืองถ่านหินลิกไนต์ ในพื้นที่ ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง กว่า 100 คน รวมตัวกันหน้า อบต.บ้านแหง เพื่อเข้าร่วมและสังเกตการณ์ในการประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการมวลชนสัมพันธ์ครั้งที่ 1/2559 ของบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ผู้ได้รับประทานบัตรเหมืองแร่ลิกไนต์ในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้ส่งหนังสือเชิญผู้นำชาวบ้านบางรายในฐานะสมาชิก อบต. ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เข้าร่วมประชุมด้วย 

อย่างไรก็ดีสมาชิกกลุ่มรักษ์บ้านแหงรายงานว่า เมื่อถึงเวลานัดประชุมในเวลา 13.00 น. กลับไม่เห็นวี่แววของบริษัทฯ ซึ่งแจ้งว่าจะมาจัดประชุม จึงแยกย้ายกันไปสำรวจตามสถานที่ที่อาจจะมีการย้ายไปจัดประชุมที่อื่นก็ไม่พบความเคลื่อนไหว เมื่อสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ไม่มีหน่วยงานใดให้ข้อมูลได้ และไม่มีการบอกแจ้งจากตัวแทนของบริษัทแต่อย่างใด

กระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. ชาวบ้านได้รับแจ้งจากตัวแทนบริษัทฯ ว่า มีการเปลี่ยนสถานที่จัดประชุมกะทันหันและได้ดำเนินการจัดประชุมกันเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีตัวแทนชาวบ้านในกลุ่มรักษ์บ้านแหงซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้เสียเข้าร่วมประชุม 

ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่มรักษ์บ้านแหงได้อ่านแถลงการณ์หน้าที่ทำการอบต.บ้านแหงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า การประชุมมวลชนสัมพันธ์ครั้งนี้ได้มีการนัดหมายกันล่วงหน้าแล้ว แต่กลับมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบ จึงขอยืนยันคัดค้านการประกอบกิจการเหมืองแร่ลิกไนต์ของบริษัทฯ ต่อไป

20162804210753.jpg

ด้านชุทิมา ชื่นหัวใจ สมาชิกกลุ่มรักษ์บ้านแหง กล่าวว่า การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการลักไก่และหลีกเลี่ยงไม่ให้ชาวบ้านมีส่วนรู้เห็นในการประชุม 

ส่วนเหตุที่ชาวบ้านต้องออกมารวมตัวเพื่อร่วมสังเกตการณ์การประชุมในครั้งนี้ ชุทิมา กล่าว่า การจัดประชุมดังกล่าวเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เนื่องจากกระบวนการออกประทานบัตรของบริษัทฯ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง และการตรวจสอบของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในประเด็นการออกประทานบัตรโดยมิชอบและขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน เมื่อเป็นเช่นนี้บริษัทฯ จึงไม่ควรเดินหน้าจัดประชุมมวลชนสัมพันธ์ต่อเพื่อให้ครบตามเกณฑ์มาตรฐานในการทำการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ

ทั้งนี้ ชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านแหง ได้ต่อสู้คัดค้านการขอประทานบัตรประกอบกิจการเหมืองแร่ถ่านหินลิกไนต์ในพื้นที่ ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปางมากว่า 5 ปี อย่างไรก็ดีเมื่อ เดือน ส.ค.2558 ที่ผ่านมา บริษัท เขียวเหลือง จำกัด ได้รับประทานบัตรกิจการเหมืองแร่ท่ามกลางข้อกังขาของชาวบ้านถึงความถูกต้องในการได้ประทานบัตรทำเหมืองแร่ขณะที่ในพื้นที่ยังมีความขัดแย้ง และการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิชุมชนซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มีส่วนรู้เห็น และไม่ยอมรับในการประกอบกิจการดังกล่าว 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง