ประธานพรรค NLD รัฐกะเหรี่ยง: พวกเขาอยู่ในสภาวะแห่งความกลัวมานาน

ประธานพรรค NLD รัฐกะเหรี่ยง: พวกเขาอยู่ในสภาวะแห่งความกลัวมานาน

7 พ.ย.58
เมืองพะอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา

ประธานพรรค NLD แห่งเมืองพะอัน ในรัฐกะเหรี่ยงเผย ยังมีประชาชนบางส่วนไม่กล้าออกไปเลือกตั้งแม้จะมีสิทธิ พร้อมยืนยันว่าสิ่งสำคัญที่ประชาชนในรัฐกะเหรี่ยงต้องการมากที่สุดคือ ความมั่นคงในชีวิต

วานนี้ (6 พ.ย.58) นางขิ่นทวยมิต ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy: NLD) ในพื้นที่เมืองพะอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 15 คณะกรรมการของพรรค ให้สัมภาษณ์กับทีม Backpack Journalist ที่บ้านพักของเธอในเมืองพะอัน ถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. ที่จะถึงนี้

“ประชาชนถูกกดมานาน พวกเขาอยู่ในสภาวะแห่งความกลัวมานาน”

นางขิ่นทวยมิตบอกว่า เธอและพรรครับรู้ว่าประชาชนบางพื้นที่ของรัฐกะเหรี่ยงกลัวที่จะออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จึงพยายามลงไปหาเสียงในหมู่บ้านเหล่านั้นเพื่อให้กำลังใจและส่งเสริมให้คนกล้าออกมาใช้สิทธิ์ของตัวเอง

เมื่อถูกถามว่าเธอและพรรค NLD เป็นตัวแทนความต้องการของประชาชนชาวกะเหรี่ยงในเรื่องใด ความมั่นคงในชีวิต คือคำตอบ พร้อมบอกว่า ทุกวันนี้คนในรัฐกะเหรี่ยงยังไม่มีหลักประกันใดใดที่จะใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและมีคุณภาพ รวมทั้งเรื่องสุขภาพ และการเข้าถึงการศึกษาด้วย จึงเป็นสิ่งที่เธอและพรรค NLD จะแก้ไขหากชนะการเลือกตั้งในระดับมลรัฐ

นอกจากนี้นางขิ่นทวยมิตยังกล่าวว่าการเจรจาสันติภาพเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้น และพูดถึงการจัดตั้งสหพันธรัฐหลังการเลือกตั้ง ว่าที่ผ่านมาเรื่องของสหพันธรัฐไม่ได้มีการพูดกันแบบจริงจัง แต่พรรค NLD ได้วางแผนเรื่องนี้ไว้ โดยจะเป็นตัวกลางจัดการให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ได้มาตกลงร่วมกัน อย่างไรก็ตามเมื่อถามถึงรูปธรรมในการจัดตั้งสหพันธรัฐ เธอกล่าวว่ายังไม่สามารถให้ความชัดเจนได้
 

ด้านแหล่งข่าวในพื้นที่ให้ข้อมูลกับทีม Backpack Journalist ว่าช่วงเช้าของวันที่ 6 พ.ย. มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าให้กับเจ้าหน้าที่ที่จะต้องทำหน้าที่ในวันเลือกตั้ง รวมทั้งประชาชนคนอื่นๆ ที่ไม่สามารถมาเลือกตั้งในวันที่ 8 ได้ บรรยากาศการเลือกตั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความสงบเรียบร้อย ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนที่ยังไม่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่เห็นบรรยากาศการเลือกตั้ง กลัวที่จะไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 8 เนื่องจากประชาชนบางส่วนในรัฐกะเหรี่ยงไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมามีปัญหาความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับประชาชนมาโดยตลอด ประกอบกับเคยเป็นพื้นที่ที่ถูกปิดมานาน

ทั้งนี้ จำนวนที่นั่งในสภาต่างๆ ของรัฐกะเหรี่ยง มีรวมทั้งสิ้น 36คน โดยในระดับชาติ แบ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎร 7 ที่นั่ง สภาชนชาติ 12 ที่นั่ง และ 17 ที่นั่งในระดับมลรัฐ

 

ทีม Backpack Journalist รายงานจากเมืองพะอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา

 ABOUT THE AUTHOR