ปลัด ก.มหาดไทย สั่งด่วนทุกจังหวัดเฝ้าระวังเข้มเน้นแหล่งเที่ยว หลังระเบิดตรัง – หัวหิน

ปลัด ก.มหาดไทย สั่งด่วนทุกจังหวัดเฝ้าระวังเข้มเน้นแหล่งเที่ยว หลังระเบิดตรัง – หัวหิน

20161208044226.jpg

12 ส.ค. 2559 หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ย่านการท่องเทียวในหลายครั้งในรอบวัน โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ส.ค. เกิดเหตุระเบิดบริเวณถนนรื่นรมย์ ตลาดยามเย็นเซ็นเตอร์พอยท์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนคร และอีก 2 ครั้ง ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.15 น. เกิดเหตุที่หน้าบาร์เบียร์ชื่อจอนนี่ 56 หลังโรงเรียนเทศบาลหัวหิน ครั้งที่ 2 เวลาประมาณ 23.10 น. ที่แยกถนนเสละคราม หน้าร้านบาร์เบียชื่อ Raintree สถานที่เกิดเหตุทั้งสองแห่งตั้งอยู่บน ถ.เสละคราม ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากจุดแรกราว 50 เมตร 

ขณะที่ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. มีรายงานว่า ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ป่าตอง ได้รับแจ้งเหตุวัตถุต้องสงสัย จำนวน 2 จุด เวลาประมาณ 17.00 น. บริเวณร้านขายเสื้อผ้า ด้านหน้าโรงแรมพาราไดซ์ และภายในร้านขายเสื้อผ้า ตลาดไชน่าทาวน์ ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นายกฤษฏา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งด่วนให้ผู้ว่าฯ ราชการทุกจังหวัดวางมาตรการรักษาความปลอดภัยในจังหวัด โดยมีเนื้อหาดังนี้

ด่วนที่สุด

เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัด

เรียน ผวจ.และนายอำเภอ/กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน/ผู้บริหารอปท.ทุกจังหวัด

ตามที่เกิดเหตุความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในย่านชุมชนและท่องเที่ยวพื้นที่ภูเก็ต/ตรังและอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๙ นั้น ดังนั้น จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญประชุมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดและผบ.กกล.

รส.จังหวัดรวมทั้งนายอำเภอเพื่อหารือในการวางมาตรการป้องกันแก้ไข มิให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกโดยเฉพาะให้ระมัดระวังพื้นที่ย่านชุมชน/แหล่งท่องเที่ยว/สถานบริการรวมทั้งการลักลอบเผาทำลายสถานที่ราชการและ
มาตรการอื่นๆดังนี้

๑.ขอให้จังหวัดต่างๆ เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาความปลอดภัยปชช./สถานที่แหล่งท่องเที่ยวหรือพื้นที่จัดงานรื่นเริง/เครื่องเล่นต่างๆ/สถานีคมนาคมที่มีประชาชนจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาใช้บริการจำนวนมาก

๒.ประสานตร./กกล.รส.ผบ.หน่วยกำลังทหารประจำพื้นที่/ผู้บริหารอปท./ผู้จัดการรัฐวิสาหกิจฯลฯให้เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย/กล้องโทรทัศน์วงจรปิด/เครื่องดับเพลิง/อุปกรณ์แสงส่องสว่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดระยะเวลาด้วย

๓.ขอให้มอบหมายให้มีผู้รับผิดชอบในการอำนวยการแก้ไขปัญหาเมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆ หรือผบ.เหตุการณ์ประจำพื้นที่ไว้ด้วย

๔.ขอให้เตรียมช่องทางติดต่อสื่อสารทั้งในพื้นที่และในส่วนกลางให้สามารถติดต่อกันได้ตลอดเวลาด้วย
ในระดับอำเภอให้แจ้งนายอำเภอเชิญประชุมคกก.รักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอเพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่โดยให้ปลัดอำเภอผู้ประสานงานประจำตำบลเรียกประชุมผู้นำหมู่บ้านคือกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน/สมาชิก อปท.ประจำหมู่บ้านมาประชุมกำหนดวิธีการรักษาความปลอดภัยและดูแลพื้นที่ในหมู่บ้านร่วมกับกำลังพลหน่วยงานรัฐด้วย.

นายกฤษฏา บุญราช
ปลัดกระทรวงมหาดไทย

 
 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง