ปล่อย ‘สลัม 4 ภาค’ ลงบันทึก-ยังไม่แจ้งข้อหา หลังคุมตัวสอบจัด ‘ปล่อยลูกโป่ง-รณรงค์ไม่ผิด’

ปล่อย ‘สลัม 4 ภาค’ ลงบันทึก-ยังไม่แจ้งข้อหา หลังคุมตัวสอบจัด ‘ปล่อยลูกโป่ง-รณรงค์ไม่ผิด’

สลัม 4 ภาค แรงงาน นักศึกษา นักกิจกรรม จัดปล่อยลูกโป่ง ‘รณรงค์ไม่ผิด’ อ่านแถลงการณ์ประชามติต้องเสรี เรียกร้องปล่อยตัว 7 นักศึกษา-นักกิจกรรมแจกเอกสารไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญที่บางพลี  ถูกตำรวจ-ทหาร อ้างคำสั่ง คสช.-พ.ร.บ.ชุมนุม พร้อมเชิญแกนนำขึ้นโรงพักสอบ ทั้งที่ทำหนังสือขออนุญาตชุมนุมแล้ว ล่าสุดปล่อยตัวโดยยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา

20160207181313.jpg

2 ก.ค. 2559 นุชนารถ แท่นทอง ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค 1 ใน 5 คน ซึ่งถูกเชิญตัวสอบสวนในวันนี้ที่ สน.หัวหมาก ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังเดินเสร็จสิ้นการสอบสวนว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใด ๆ กับเครือข่ายสลัม 4 ภาค แต่มีการสอบปากคำ หากมีการเรียกรายงานตัวอีกเราก็ต้องมารายงานตัว

นุชนารถกล่าวด้วยว่า ในส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการบังคับขู่เข็ญ วันนี้ก็ให้ปล่อยตัวไปก่อนหากมีการเรียกรายงานตัวจะมีการแจ้งไปยังทนายความด้วย ทั้งนี้ขอบคุณเครือข่ายต่าง ๆ ที่มาร่วมให้กำลังใจ ตอนนี้ยังไม่ถือว่าโดนคดีอะไร ทั้ง 5 คน

“พวกเราองค์กรเครือข่ายสลัม 4 ภาค เป็นองค์กรชาวบ้าน แล้วเป้าหมายของเราในฐานะที่เป็นนักเคลื่อนไหว นักรณรงค์ไม่ว่าเรื่องสิทธิ เรื่องที่อยู่อาศัย ในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวแสดงออกอยู่ตลอดเวลา เราจึงคิดว่าการที่เรามาแสดงออกในวันนี้ การรณรงค์ต่าง ๆ ไม่ควรจะเป็นความผิด อันนี้คือสิ่งที่สำคัญมาก” นุชนารถระบุ

ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวด้วยว่า การทำกิจกรรมวันนี้ยังต้องการให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษา 7 คน ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลทหาร เพราะถือว่าการรณรงค์ไม่น่าจะมีความผิดร้ายแรงนี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ออกมาเคลื่อนไหวกันในวันนี้

20160207181637.jpg

การควบคุมตัวครั้งนี้ สืบเนื่องจากวันนี้ (2 ก.ค.59) ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. สลัม 4 ภาค แรงงาน นักศึกษา และนักกิจกรรมเพื่อเสรีภาพจัดกิจกรรมจัดปล่อยลูกโป่ง ‘รณรงค์ไม่ผิด’ อ่านแถลงการณ์ ‘ประชามติต้องเสรี’ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว 7 นักศึกษาและนักกิจกรรมซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมือวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาจากการจัดกิจกรรมรณรงค์เรื่องการประชามติ โดยระบุการรณรงค์เป็นการแสดงออกซึ่งประชาธิปไตย ทำให้ข้อมูลประชามติรอบด้านขึ้น

นุชนารถ แท่นทอง ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค อ่านแถลงการณ์ สลัม 4 ภาค แรงงาน นักศึกษา และนักกิจกรรมเพื่อเสรีภาพ ระบุสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ 7 นักศึกษาและนักกิจกรรม โดยยืนยันหลักการว่าการรณรงค์ไม่ใช่อาชญากรรม ในฐานะประชาชนต้องการฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน พร้อมเรียกร้องปล่อยตัวทั้ง 7 คนอย่างไม่มีเงื่อนไข

20160207181659.jpg

“ขอเรียกร้องให้ คสช. ยุติการดำเนินคดี และปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทั้ง 7 คน อย่างไม่มีเงื่อนไข เพื่อสร้างบรรยากาศให้ประชาชนได้มีสิทธิเสรีภาพ อันเป็นกระบวนการสำคัญก่อนการลงประชามติ เราเห็นว่าหากปราศจากเสรีภาพในการรณรงค์ การลงประชามติย่อมไม่ใช่การใช้สิทธิลงประชามติที่สมบูรณ์” แถลงการณ์ตอนหนึ่งระบุ

20160307151513.jpg

ต่อมา สุพัฒน์ อาษาศรี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ฐานะสมาชิกชมรมศึกษาปัญหาแหล่งเสื่อมโทรม อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา นักกิจกรรม และผู้ต้องหาคดีการเมืองที่กระทำการขัดคำสั่งหรือกฎหมายที่ออกโดยไม่ชอบธรรมของ คสช.โดยไม่มีเงื่อนไข และขอให้เปิดโอกาสการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญ และการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม พร้อมกับให้ยกเลิกคำสั่งคสช. ที่ขัดต่อกฎหมาย รวมถึงมีเนื้อหาที่ละเมิดสิทธิของประชาชน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่สุพัฒน์จะอ่านแถลงการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่ได้ขอให้หยุดทำกิจกรรมดังกล่าว พร้อมชี้แจงว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของ คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ แต่ประชาชนที่ร่วมทำกิจกรรมได้ร้องขอเวลาเพียงเล็กน้อยให้อ่านแถลงการณ์และปล่อยลูกโป่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยินยอมให้ประชาชนได้ทำกิจกรรมจนแล้วเสร็จ

20160207181715.jpg

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 11.10 น. พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก ได้เข้าเชิญตัวนุชนารถและผู้ร่วมทำกิจกรรมซึ่งเป็นประชาชนจำนวนหนึ่งไปสอบปากคำที่ สน.หัวหมาก โดยมีผู้มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ราว 100 คนติดตามไปด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อ้างถึงคำสั่ง คสช.กรณีห้ามชุมนุมทางการเมืองเพื่อควบคุมตัว พร้อมระบุถึงความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุม แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหา

ประชาไท รายงานว่า เวลา 12.00 น. นิติรัฐ ทรัพย์สมบูรณ์ นักกิจกรรมและอดีตคณะอนุกรรมการสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เข้าแสดงเอกสารขออนุญาตเจ้าหน้าที่จัดกิจกรรม ยืนยันทางเครือข่ายสลัม 4 ภาค ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้เพื่อขอจัดกิจกรรมแล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ได้มีการทำหนังสือแจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ต่อหัวหน้าสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก โดยหนังสือระบุว่าจะมีกิจกรรมแสดงเจตนารมณ์การรณรงค์ไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมาย ที่บริเวณลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตั้งแต่เวลา 11.00-12.00 น.ของวันที่ 2 ก.ค. 2559

20160207182258.jpg

20160207182310.jpg

หนังสือแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ที่ทางผู้จัดกิจกรรมแจ้งต่อหัวหน้าสน.หัวหมาก เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 
ที่มาภาพ:
ประชาไท

เมื่อเวลา 13.00 น. ชาวสลัม กลุ่มคนงาน นักศึกษาและนักกิจกรรมประมาณ 50 คน รอให้กำลังใจนุชนารถ อยู่หน้า สน.หัวหมาก ขณะที่ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินทางมาถึงแล้วและได้เข้าร่วมฟังการสอบปากคำ

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ผู้ถูกควบคุมตัวมีจำนวน 5 ราย เป็นนักกิจกรรมในเครือข่ายสลัม 4 ภาค ได้แก่ นางนุชนารถ แท่นทอง, นางหนูเกณ อินทจันทร์, นางทองเชื้อ วระชุน, น.ส.วิมล ถวิลพงษ์, น.ส.อำไพร รมยะปาน 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 5 คน โดยยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด ๆ นอกจากนั้นยังมีการให้ลงบันทึกประจำวันไว้ มีข้อความระบุส่วนหนึ่งว่า “บุคคลทั้ง 5 สัญญาจะมาพบพนักงานสอบสวนโดยทันที หากพนักงานสอบสวนเรียกพบ” ก่อนเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวทั้ง 5 คน ในเวลาประมาณ 14.00 น.

20160207181820.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง