ปล่อย 4 – คุมตัว 1 กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ นักกิจกรรมจัด #‎นอนกับหนุ่ย‬ เฝ้าเพื่อน

ปล่อย 4 – คุมตัว 1 กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ นักกิจกรรมจัด #‎นอนกับหนุ่ย‬ เฝ้าเพื่อน

‘จ่านิว’ เล็งแจ้งความเหตุการณ์ถูกควบคุมตัว หลัง 4 นักกิจกรรมกลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ได้รับการปล่อยตัว ศาลทหารฯ ยกคำร้องฝากขัง แต่อีก 1 คนไปให้กำลังใจ ถูกคุมตัวที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี รอฝากขังศาลทหารฯ พรุ่งนี้ นักกิจกรรมจัด #‎นอนกับหนุ่ย‬ ร่วมนอนเฝ้าหน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี

20162201015418.jpg

ภาพ: ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

21 ม.ค. 2558 จากกรณีที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ ‘จ่านิว’ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ถูกบุคคลแต่งกายคล้ายทหาร จำนวน 8 นาย พร้อมรถกระบะ 2 คัน ปิดบังแผ่นป้ายทะเบียนและสังกัด เข้าคุมตัวจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต (ฝั่งประตูเชียงราก) ไปเมื่อเวลา 22.30 น. ต่อมาพบว่าถูกนำตัวจาก สน.นิมิตรใหม่ ส่งมอบสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี และถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการจัดกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558

นอกจากนั้นมีการจับกุมนักศึกษาสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement: NDM) อีก 3 คน ซึ่งเดินทางไปให้กำลังใจ นายสิรวิชญ์ที่สถานีตำรวจ ในข้อหาเดียวกัน  ประกอบด้วย ชลธิชา แจ้งเร็ว ชนกนันท์ รวมทรัพย์ และกรกช แสงเย็นพันธ์ 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งติดตามรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ระบุว่า เมื่อเวลา 14.30 น. พนักงานสอบสวนนำตัวสิรวิชญ์ ชลธิชา ชนกนันท์ และกรกช ไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลทหารกรุงเทพ ขณะที่ศาลทหารกรุงเทพกั้นรั้วบริวณทางเข้าด้านศาลหลักเมือง ไม่ให้สื่อมวลชนหรือประชาชนเข้าไป

ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. ตุลาการศาลทหารเริ่มไต่สวนคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนอ้างว่า มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เนื่องจากจะต้องรวบรวมพยานหลัักฐานในคดี ต้องสอบผู้กล่าวหาเพิ่มเติมอีกหนึ่งปาก และรอผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาทั้ง 4 คน

ด้านทนายความของสิรวิชญ์ ชลธิชา ชนกนันท์ และกรกช ได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขัง โดยให้เหตุผลว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ไม่มีสถานะเป็นกฎหมาย ไม่สามารถบังคับใช้ได้ เนื่องจากเป็นคำสั่งที่ออกโดย คสช. ซึ่งได้อำนาจการปกครองประเทศมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 จึงไม่มีผลบังคับใช้ และไม่มีสถานะเป็นกฎหมาย

นอกจากนี้ ความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ยังเป็นความผิดทางการเมือง เนื่องจาก คสช. ออกคำสั่งมาบังคับใช้เองไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน ทั้งยังมีเนื้อหาจำกัดสิทธิเสรีภาพ ตามที่กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ข้อ 21 ที่ว่า สิทธิในการชุมนุมโดยสงบย่อมได้รับการรับรอง การจำกัดการใช้สิทธินี้จะกระทำมิได้

คำร้องขอคัดค้านการฝากขังระบุอีกว่า พนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้ต้องหาเสร็จสิ้นแล้ว การสอบสวนในส่วนที่เหลือพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องมีตัวผู้ต้องหา หากผู้ต้องหาอยู่ในความควบคุมตัวย่อมเป็นการควบคุมตัวเกินความจำเป็นในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกไม่สูงและไม่ได้มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า หากไม่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คนไว้ในระหว่างสอบสวนก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัว และมีคำสั่งยกคำร้องขอฝากขังและเพิกถอนหมายจับของผู้ต้องหาทั้ง 4 คนในเวลาประมาณ 16.00 น.

20162201015439.jpg

ภาพ: ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

คมชัดลึก รายงานหลังการปล่อยตัวว่า สิรวิญช์ กล่าวว่า ศาลยกคำร้องฝากขัง ตามเหตุผลที่ทนายยื่นคำร้องคัดค้าน เพราะเจ้าหน้าที่สอบสวนพยานหลายปากแล้ว แต่ขาดเพียงไม่กี่ปาก และกลุ่มของตนไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานใดๆ ได้แล้ว เพราะฉะนั้นศาลจึงพิจารณายกคำร้อง ส่วนการยื่นฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ที่ทำการจับกุมนั้น ตนจะกลับไปติดต่อที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อสืบหาว่าหน่วยใดกระทำ และเบื้องต้นตนทราบแล้วว่าเป็นหน่วยใด ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะต้องนำตัวเจ้าหน้าที่เหล่านั้นมาให้ได้ เพราะเป็นพฤติกรรมที่รุนแรง

สิรวิญช์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญที่กล่าวว่าไม่ทราบการปฏิบัติการในครั้งนี้ ตนเข้าใจว่าเป็นการปฏิบัติงานคนละหน่วย และการปฏิบัติในลักษณะที่กระทำกับตนไม่ใช่วิธีการปกติที่ปฏิบัติ ทั้งนี้ การพิจารณายกคำร้องครั้งนี้เป็นเพียงการยกคำร้องขอฝากครั้งเท่านั้น ส่วนการดำเนินการอื่นๆ ทางคดียังคงดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อหรือไม่ นายสิรวิญช์ กล่าวว่า ตนจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไปตามอุดมการณ์ที่ได้ประกาศจุดยืนไว้ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2557 และจะต่อต้านไปจนกว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะหมดอำนาจ

มีรายงานว่า สาเหตุที่ทางพนักงานสอบสวนฯ นำตัวทั้ง 4 คน มาขออำนาจศาลทหารฝากขังครั้งแรก เนื่องจากทั้ง 4 คน ไม่รับเงื่อนไขที่ให้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนระหว่างนำสำนวนมาส่งอัยการทหารเพื่อส่งฟ้องศาลทหารฯ จึงต้องนำตัวทั้งหมดมาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 7 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้า-ออก ศาลทหารกรุงเทพ ได้มีนายพรรณศักดิ์ ศรีเทพ หรือ พ่อน้องเฌอ และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ซึ่งเป็นอีก 1 ในผู้ต้องหา พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่งได้มานั่งรอให้กำลังใจด้านนอกรั้วที่ทหารกั้นไว้ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ชนะสงคราม ได้มาแสดงหมายจับและเชิญตัวนายอภิสิทธิ์ไปที่ สน.ชนะสงคราม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอารักขา ควบคุมฝูงชนจากนครบาล ประมาณ 40 นาย มาดูความเรียบร้อย
 
รายงานข่าวเปิดเผยถึงกรณีที่ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนได้แถลงต่อศาล ว่า การสอบปากคำผู้ต้องหาในส่วนสำคัญหมดไปแล้ว เหลือเพียงสอบปากคำเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ ทางฝ่ายทนายผู้ต้องหาได้ยื่นคัดค้านการฝากขังในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำลูกความผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว ฉะนั้นศาลพิจารณาแล้วไม่มีเหตุให้ฝากขัง เพราะมีอัตราโทษต่ำ ดังนั้น ศาลจึงมีคำสั่งยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน

20162201015357.jpg

ภาพ: ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ (21 ม.ค. 2559) อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ สมาชิก NDM อีกคนที่มีหมายจับในคดีเดียวกันซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจเพื่อนที่บริเวณหน้าศาลทหาร ถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีแจ้งกับทนายความว่า จะแจ้งข้อหาแล้วปล่อยตัวอภิสิทธิ์โดยไม่มีเงื่อนไข แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปรึกษากับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่แล้วได้เปลี่ยนแปลงรายละเอียด โดยจะควบคุมตัวอภิสิทธิ์ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรีหนึ่งคืน ก่อนนำตัวไปฝากขังยังศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 22 ม.ค. 2559

ทั้งนี้  อภิสิทธิ์ยังมีหมายจับของ สน.ปทุมวัน จากกิจกรรมรำลึก 1 ปีรัฐประหาร 22 พ.ค. 2558 ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งกรณีที่ศาลทหารกรุงเทพยกคำร้องฝากขัง อภิสิทธิ์อาจถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวันขออายัดตัวเพื่อดำเนินคดีต่อได้

ด้านนักศึกษาและนักกิจกรรมที่ทราบข่าว ได้จัดกิจกรรมนอนหน้าโรงพักเคียงข้างเพื่อน  #‎นอนกับหนุ่ย‬ ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี โดยมีคนแวะเวียนไปเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง

20162201015408.jpg

ภาพ: ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

 

ประมวลเหตุการณ์การควบคุมตัว ‘จ่านิว’ และสมาชิก 
โดย: ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 

ทั้งนี้ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ถูกชายในเครื่องแบบลายพรางทหารจับกุมโดยไม่แสดงตนและหมายจับ คืนวันที่ 20 ม.ค. 2559 เวลาประมาณ 22.30 น.

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า สิรวิชญ์เดินทางออกไปรับประทานอาหารนอกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กับเพื่อนอีกสองคน เมื่อถึงบริเวณประตูเชียงรากหนึ่ง มีรถยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนสองคัน เป็นรถยนต์เจ็ดที่นั่งสีเงินยี่ห้อ Izusu MU 7 และรถกระบะสี่ประตูสีเงินยี่ห้อ Toyota เข้ามาจอดเทียบนายสิรวิช์และเพื่อน

จากนั้น ชายในเครื่องแบบลายพรางทหารอย่างน้อย 8 คน สวมหน้ากากเพื่อปิดบังใบหน้า มี 4 คนที่เข้ามาล้อมรอบสิรวิชญ์และพยายามเข้าจับกุม โดยไม่แสดงตน และไม่แสดงหมายจับ

ด้านสิรวิชญ์ได้พยายามขัดขืนและโต้แย้งว่า บุคคลดังกล่าวไม่มีสิทธิควบคุมตัวเขา แต่ชายในเครื่องแบบลายพรางทหารได้ใช้กำลังควบคุมตัวสิรวิชญ์ขึ้นรถกระบะไป ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ควบคุมตัวสิรวิชญ์ และถูกควบคุมตัวไปไว้ที่ใด

เวลา 00.05 น. ของวันที่ 21 ม.ค. 2559 เว็บไซต์ข่าวมติชนออนไลน์รายงานว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยืนยันยังไม่ทราบเรื่องที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ถูกควบคุมตัว พร้อมระบุว่ากำลังตรวจสอบว่าข่าวนี้มาจากไหน เพราะหากมีการควบคุมตัวจริงตามขั้นตอน จะต้องนำตัวส่งตำรวจเจ้าของสำนวนตามหมายจับ แต่ขณะนี้ตำรวจเจ้าของสำนวนก็ยังไม่ทราบเรื่องเช่นกัน

เวลา 01.10 น. ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่า จ่านิว หรือสิรวิทย์ เสรีธิวัฒน์ ถูกนำตัวไปที่ สน.นิมิตรใหม่ และจะถูกนำตัวไปส่งที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรีเช้าวันนี้

เวลา 02.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่านายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ถูกควบคุมตัวที่ สน.นิมิตรใหม่ อย่างไรก็ตามบริเวณทางขึ้นชั้นสองมีเจ้าหน้าที่ทหารตรึงกำลังอยู่โดยไม่ยอมให้มารดานายสิรวิชญ์และทนายความเข้าพบ

เวลา 03.30 น. ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่และทหารนำตัวนายสิรวิชญ์มาส่งมอบที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี

เวลา 04.20 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่ได้เดินทางมาถึงสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีเพื่อทำการส่งตัวนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เจ้าของคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอแจ้งข้อกล่าวหา

สิรวิชญ์กล่าวว่า ระหว่างถูกควบคุมตัวโดยทหาร เจ้าหน้าที่ได้ทำการคลุมศีรษะ และนำตัวไปยังบริเวณป่าหญ้า บังคับให้นั่งลงโดยการเตะและถีบ ทั้งยังถามว่าเหตุใดจึงไม่ไปตรวจสอบทุจริตในการจำนำข้าว พร้อมทั้งด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย นอกจากนี้ กลุ่มบุคคลดังกล่าวยังนำวัสดุลักษณะคล้ายปืนมาจ่อบริเวณศีรษะและทำเสียงแก๊ก ๆ คล้ายการสับไกปืน ซึ่งตนไม่สามารถประมาณเวลาได้

สิรวิชญ์เล่าอีกว่า ภายหลังช่วงเวลาดังกล่าว ตนถูกนำตัวขึ้นรถมาส่งยัง สน.นิมิตรใหม่ในเวลาประมาณ 01.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่นำตัวมาส่งสวมผ้าคลุมปกปิดใบหน้า ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปิดตาสิรวิชญ์หลังกลุ่มบุคคลดังกล่าวกลับไปแล้ว

 

จ่านิวเล่าเหตุการณ์ระหว่างถูกจับกุมตัว

ฟังจ่านิวเล่าว่า ตั้งแต่ที่ถูกจับกุมจนกระทั่งนำตัวมาถึงสถานีตำรวจ เขาโดนอะไรมาบ้าง #ตามหาเพื่อน

Posted by ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM on Wednesday, January 20, 2016

 

อย่างไรก็ตาม บันทึกจับกุมได้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายจักรพงษ์ (ร.2 พัน 2 รอ.) ให้มารับตัวสิรวิชญ์

เวลาราว 07.40 น. ร.ต.อ.วัธวัฒน์ ยอดคำ และ ร.ต.ท.แสงเพชร ศิริบูรณ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนเดินทางมาถึง จึงเริ่มมีการสอบปากคำนายสิรวิชญ์ โดยเจ้าหน้าที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการจัดกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558 โดยมี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายของ คสช. เป็นผู้กล่าวหา

สิรวิชญ์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การเพิ่มเติมในเรื่องพฤติกรรมการจับกุมของเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมจะทำหนังสือคำให้การในรายละเอียดมายื่นต่อพนักงานสอบสวนต่อไป

ในระหว่างการสอบปากคำสิรวิชญ์ ได้มีสมาชิก NDM ได้แก่ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ เดินทางมาให้กำลังใจที่สถานีตำรวจด้วย ซึ่งทั้งสามคนถูกออกหมายจับร่วมกับนายสิรวิชญ์ และยืนยันไม่เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้

ต่อมา เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.รถไฟธนบุรีได้เดินออกมาแสดงหมายจับต่อทั้งสามคน ก่อนนำตัวเข้าไปในห้องสอบสวนในสถานีตำรวจ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ ผู้สังเกตการณ์รายงานด้วยว่า ในเช้าวันนี้ มีรถเจ้าหน้าที่ทหารคันหนึ่งจอดที่หลังบริเวณหลังสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร 4 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบจำนวน คอยสังเกตการณ์โดยรอบสถานี

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กฟ้ารุ่ง สีขาว รายงานว่า เวลา 09.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวนายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ สมาชิก NDM หลังทรงธรรมจำลองเหตุการณ์ที่สิรวิชญ์ถูกคลุมหัวระหว่างการควบคุตัวของทหาร ล่าสุดทรงธรรมได้รับการปล่อยตัวแล้ว

เวลา 09.50 เจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งจากกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ชุดจับกุมผู้ร่วมกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558 เข้ามาในห้องสอบสวน และถ่ายรูปนักกิจกรรมทั้งสี่คนที่ถูกจับกุม

เวลา 11.00 น. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ไม่ลงชื่อในบันทึกจับกุมของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ซึ่งระบุข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558  ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

นอกจากนี้ นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวจากกรณีนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ทั้งสี่คน ให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน ยืนยันว่าจะไม่ยอมรับกระบวนการทั้งหมด ขอต่อสู้และไม่ประกันตัว

เวลา13.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพานักกิจกรรมทั้งสี่คนไปยังศาลทหารกรุงเทพเพื่อขออำนาจฝากขัง หลังแพทย์มาตรวจร่างกายของสิรวิชญ์เสร็จแล้ว

ประมาณ 15.00 น. พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สน.ชนะสงคราม แสดงหมายจับเข้าจับกุมนาย อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ สมาชิก NDM ที่มีหมายจับในคดีส่องโกงราชภักดิ์อีกหนึ่งคน ขณะเดินทางมาให้กำลังใจเพื่อนอีก 4 คนที่ถูกควบคุมมาฝากขังบริเวณทางเข้าศาลทหารกรุงเทพ นำตัวไปยัง สน.ชนะสงคราม ก่อนจะส่งตัวไปยังสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เจ้าของคดี ในเวลาประมาณ 16.10 น.

เวลา 17.55 น. เจ้าหน้าตำรวจสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีแจ้งแก่ทนายความของอภิสิทธิ์ว่าจะควบคุมตัวอภิสิทธิ์ไว้หนึ่งคืน ก่อนนำตัวไปฝากขังยังศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 22 ม.ค. 2559

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง