ปล่อยแล้ว 7 นิสิต-น.ศ.จัด “24 มิถุนา ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” – ศาลทหารให้ประกัน 6 ใน 13 ผู้ต้องหา Vote No

ปล่อยแล้ว 7 นิสิต-น.ศ.จัด “24 มิถุนา ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” – ศาลทหารให้ประกัน 6 ใน 13 ผู้ต้องหา Vote No

24 มิ.ย. 2559 ครบรอบ 84 ปีวันเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ นิสิตนักศึกษากลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ 7 คน จัดกิจกรรม “24 มิถุนา ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” บริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ โดยจะมีการเดินไปยังอนุสาวรีย์ปราบกบฏ (หลักสี่) เพื่อร่วมกันทำความสะอาดอนุสาวรีย์ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัวไปยัง สน.บางเขน เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. วันนี้ (24 มิ.ย. 2559)

ต่อมามีการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ 

20162406224244.jpg

ที่มาภาพ: อานนท์ นำภา

นักศึกษาที่ร่วมกิจกรรม “24 มิถุนายน ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” 7 คนประกอบด้วย

1. น.ส.อรัญญิกา จังหวะ อายุ 21 ปี นิสิตคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

2. นาย เกษมชาติ ฉัตรนิรัติศัย อายุ 21 ปี นิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 4

3. น.ส.สุทธิดา วัฒนสิงห์ อายุ 21 ปี นิสิตคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

4. นาย กานต์ สถิตศิวกุล อายุ 19 ปี นิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 2

5. นายอุทัย ช่วยตั้ว อายุ 21 ปี นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

6. นายคุณภัทร คะชะนา อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้นปีที่ 4

7. น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ อายุ 23 ปี สำเร็จการศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่

20162406224032.jpg

ที่มาภาพ: Decharut Sukkumnoed 

ปล่อยแล้ว 7 นิสิต-น.ศ.เหตุคดีโทษไม่สูง ยังเป็นนักศึกษา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวรายงานว่า หลังจากพนักงานสอบสอน สน.บางเขนสอบปากคำ และพิมพ์ลายนิ้วมือ ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยผู้ต้องหาทุกคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งหมดยังปฏิเสธการลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม

เวลา 15.20 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปยังศาลทหารกรุงเทพ โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลทหารฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยระบุเหตุผลว่าต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลทหารฝากขังกำหนด 12 วัน แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว ขณะที่ทีมทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง

เวลา 19.40 น. ศาลทหารกรุงเทพได้เริ่มการไต่สวนคำร้องฝากขัง โดยทนายได้สอบถามพนักงานสอบสวน ระบุว่าผู้ร้องทราบขณะจับกุมว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษา ส่วนของกลางในคดีที่เป็นเอกสารทางการเมือง ผู้ร้องยังไม่ได้อ่าน และไม่ทราบว่าพยาน 4 ปากที่จะสอบเพิ่มเติมคือใคร เพราะไม่ใช่เจ้าของสำนวน ส่วนกระบวนการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา แต่เป็นเรื่องของเจ้าพนักงาน ทั้งเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำทั้งหมดไว้แล้ว โดยให้การปฏิเสธ

หนึ่งในผู้ต้องหา ยังขึ้นแถลงต่อศาลถึงความตั้งใจในการร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย.2475 และตั้งใจไปทำความสะอาดอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญที่หลักสี่ ทั้งยังเป็นนักศึกษา และอยู่ระหว่างการสอบในมหาวิทยาลัย จึงขอให้ศาลปล่อยตัว

ศาลทหารได้วินิจฉัยยกคำร้องขอฝากขัง โดยระบุว่าพฤติกรรมในการกระทำความผิดมีอัตราโทษไม่สูง ประกอบกับผู้ต้องหายังเป็นนักศึกษา จึงต้องรับผิดชอบด้านการเรียน ผู้ต้องหาทั้ง 7 ยังได้ให้ปากคำไว้แล้ว และยังมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่น่าจะหลบหนีหรือไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน จึงไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวเอาไว้ เวลา 20.35 น.ผู้ต้องหาทั้ง 7 จึงได้รับการปล่อยตัว

 

ศาลทหารให้ประกัน 6 ผู้ต้องหาแจกเอกสารโหวตโน ขณะอีก 7 คนยืนยันไม่ประกันตัว

ด้านความคืบหน้ากรณีที่นักกิจกรรมจากกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากรามคำแหง จำนวน 13 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัว จากกรณีแจกแผ่นพับ ใบปลิวและเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

20162406224620.jpg

ที่มาภาพ: ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าภายหลังจากศาลทหารกรุงเทพฯ ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง 13 ผู้ต้องหา แจกเอกสารโหวตโน ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558  เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และพ.ร.บ.ประชามติ พ.ศ.2559 มาตรา 61 (1) วรรคสอง และวรรคสาม และทางทนายความได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาจำนวน 6 ราย (คลิกอ่าน: https://goo.gl/rdje7k)

เวลา 20.50 น. ศาลทหารกรุงเทพฯ มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 6 ราย โดยใช้หลักทรัพย์คนละ 50,000 บาท ศาลได้ระบุเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวไว้ว่า “ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ชักชวน ปลุกระดม ไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ เพื่อให้มีการชุมนุมอันจะก่อให้เกิดความวุ่นวายใดๆ ในบ้านเมือง หรือก่อให้เกิดภัยอันตรายใดๆ อันกระทบต่อความเสียหายหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใดๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน”

ผู้ต้องหาทั้ง 6 รายที่ได้รับการประกันตัว ได้แก่ 1.รักษ์ชาติ วงศ์อภิชาติ 2.พรรณทิพย์ แสงอาทิตย์ 3.ปีใหม่ รัฐวงษา 4.เตือนใจ แวงคำ 5.กรชนก ธนะคูณ 6.วรวุฒิ บุตรมาตร โดยจะได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำต่อไป

ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 7 ราย ที่ยืนยันไม่ยื่นประกันตัว ได้แก่ 1.ยุทธนา ดาศรี 2.ธีรยุทธ นาขนานรำ 3.อนันต์ โลเกตุ 4.สมสกุล ทองสุกใส 5.กรกช แสงเย็นพันธ์ 6.นันทพงศ์ ปานมาศ 7.รังสิมันต์ โรม ทั้งหมดเห็นว่าไม่ควรเสียหลักทรัพย์เพื่อให้ได้รับเสรีภาพที่ถูกพรากไปโดยเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้กระทำความผิดใด ๆ โดยทั้งหมดได้ถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง