ป่าไม้ชัยภูมิ กลับคำ! จับชาวบ้านโคกยาว อ้างบุกรุก-ตัดไม้

ป่าไม้ชัยภูมิ กลับคำ! จับชาวบ้านโคกยาว อ้างบุกรุก-ตัดไม้

21 พ.ค. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยแพร่ข้อมูลระบุ เจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ 8 นาย เข้าจับกุมชาวบ้านชุมชนโคกยาว ต.คอนสาร จ.ชัยภูมิ จำนวน 4 คน ขณะถางหญ้าระหว่างแถวยูคาลิปตัส ในสวนป่าโคกยาวซึ่งเป็นที่ดินข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่รัฐ 

ชาวบ้านได้เข้าเจรจาว่า ขณะนี้ปัญหาอยู่ในกระบวนการเจรจากับรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรฯ โดยเมื่อวันที่ 7 พ.ค. มี่ผ่านมา มีข้อตกลงร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมว่าจะไม่มีการดำเนินการที่คุกคามการดำรงชีวิตของชาวบ้าน จึงไม่ควรมีการจับกุม

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวบ้านไปยังสำนักงานป่าไม้ (ชย.4) โดยบอกว่า ไม่ได้จับกุม แต่เป็นการไปตรวจสอบข้อมูลร่วมกันว่าการกระทำของชาวบ้าน เข้าข่ายเป็นการกระทำผิดหรือไม่ ขณะนี้ชาวบ้านยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่ ชย.4 โดยเจ้าหน้าที่แจ้งเบื้องต้นว่า ชาวบ้านมีการบุกรุกใหม่และตัดไม้

ทั้งนี้ ชุมชนโคกยาว ถูกติดป้ายตรวจยึด และให้ชุมชนย้ายออกภายใน 15 วัน ตามคำสั่ง คสช..ที่ 64/2557 ตั้งแต่ 25 ส.ค.57 แต่ชาวบ้านได้ร้องเรียน และร่วมเคลื่อนไหวร่วมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ เพื่อให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา ชาวบ้านจึงยังไม่ออกจากพื้นที่ แต่มีความพยายามของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทั้งป่าไม้และทหาร เพื่อให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่อยู่เสมอ เช่น เข้าไปเกลี้ยกล่อม เข้าไปติดคำสั่งให้ออกจากพื้นที่ เป็นต้น (คลิกอ่านข่าว)

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง