ผู้บริโภค ยื่น ‘สนช.’ จี้ กสทช. คิดค่าโทรเป็นวินาที-บังคับใช้ กม.ถือครองหุ้น

ผู้บริโภค ยื่น ‘สนช.’ จี้ กสทช. คิดค่าโทรเป็นวินาที-บังคับใช้ กม.ถือครองหุ้น

คอบช.ร่วมเครือข่ายผู้บริโภค ร้องประธาน สนช. ตรวจสอบ กสทช. กรณีไม่กำหนดค่าบริการมือถือตามใช้งานจริง-ให้บังคับใช้ กม.ถือครองหุ้น ด้าน ‘สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย’ ชี้ 2 เรื่องอยู่ในแนวทางปฏิรูป แจงจะให้คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนช.ไปดำเนินการ

20151103193047.jpg

วันนี้ (11 มี.ค. 2558) คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) พร้อมด้วย เครือข่ายผู้บริโภค เดินทางไปรัฐสภาเพื่อยื่นหนังสือต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กสทช. กรณีไม่กำหนดค่าบริการมือถือตามระยะเวลาการใช้งานจริงโดยไม่ปัดเศษเป็นนาที และบังคับใช้กฎหมาย กรณีการถือครองหุ้นของบริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1988) จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ที่เข้ามาซื้อหุ้นในบริษัทเครือแกรมมี่ และบริษัทเครือเนชั่นเพื่อป้องกันการผูกขาด จำกัดการแข่งขัน และให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลข่าวสารอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้บริโภค

มณี จิรโชติมงคงกุล อนุกรรมการด้านสื่อสารและโทรคมนาคม คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์ที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ให้ กสทช.ดำเนินการตามกฎหมายมาตรา 31 วรรค 2 สั่งห้ามไม่ให้คิดค่าบริการโดยปัดเศษเป็นนาที พบว่า ค่ายมือถือได้ดำเนินการออกโปรโมชั่นเสริมมากมายเพื่อสอดรับนโยบาย สปช. แต่จากการศึกษาโปรโมชั่นพบว่า แต่ละโปรโมชั่นมีการให้ข้อมูลที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนและอาจต้องจ่ายเงินแพงกว่าเดิม ทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง คณะกรรมการฯ จึงขอให้ สนช.ช่วยตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กสทช.ให้ดำเนินการตามนโยบาย สปช.โดยไม่ต้องคิดโปรโมชั่นใหม่ แต่ให้ใช้โปรโมชั่นเดิมโดยการไม่ปัดเศษวินาทีเป็นนาที

“ผู้ประกอบการมีแพ็คเกจเยอะมาก ซึ่งดูแล้วผู้บริโภคสับสน หลอกลวง เป็นการซับซ้อน เราว่าให้ตรวจสอบองค์กรที่บังคับใช้กฎหมายหรือองค์กรที่กำกับดูแลให้ทำหน้าที่ตัวเองว่า ให้ประชาชนจ่ายตามที่ใช้จริง แพ็คเกจที่ผู้ประกอบการออกมาเราตรวจสอบแล้วไม่ได้เกิดประโยชน์ เผลอๆ จะแพงกว่าที่ใช้อยู่เดิมด้วยซ้ำไป” มณี กล่าว

ส่วน ภญ.ชโลม เกตุจินดา กรรมการ คอบช. กล่าวถึงกรณีของบริษัท SLC ซื้อหุ้นใน บริษัทเครือแกรมมี่ และบริษัทเครือเนชั่นนั้นอาจทำให้เกิดผูกขาด และเกิดการครอบงำสื่อโดยเฉพาะช่องข่าวสารสาธารณะ อีกทั้งยังผิดระเบียบข้อบังคับของ กสทช. กรณีไม่ให้ถือหุ้นเกิน 10% และไม่ให้ประมูลสื่อข้ามประเภท คณะกรรมการองค์การอิสระฯ จึงขอให้ สนช. ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กสทช. และให้ กสทช.บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

“การที่เราเข้าถึงทีวีดิจิตอล มันเป็นเรื่องความหลากหลายของการรับข้อมูลข่าวสาร ถ้ามีการครอบงำสื่อโดยเฉพาะช่องข่าวสารสาธารณะ ถ้าทำให้มันเหมือนๆ กัน ผลเสียจะตกกับผู้บริโภคโดยตรง เพราะฉะนั้นอยากให้ท่านตรวจสอบ กสทช. ซึ่งเรื่องพวกนี้ทาง สปช. ก็ได้สื่อสารมาทาง สนช.แล้ว และก็ได้ตั้งคณะกรรมการเรียบร้อยแล้ว เราคิดว่าทางคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ถึงจะยังไม่มีตัวตนในกฎหมาย แต่เราทำงานกันในฐานะเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค เราก็จะตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะหน่วยงานรัฐที่รัฐด้วยกันเองไม่ตรวจสอบ เราเลยมายื่นหนังสือกับท่านเพื่อให้ท่านได้ตรวจสอบตามปกติของกลไกแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งตอนนี้เราคงหวังพึ่งแม่น้ำ 5 สาย” ภญ.ชโลม กล่าว

ด้าน สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ผู้รับหนังสือ กล่าวว่า “ทั้งสองเรื่องนี้ก็อยู่ในแนวทางปฏิรูปอยู่แล้ว ซึ่งคิดว่า กสทช.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงเรื่องนี้จะต้องรีบดำเนินการ ทั้งนี้ จะส่งให้ 2 เรื่องนี้ให้คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนช. ไปดำเนินการ”

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง