ผู้บริโภครวมพลสะท้อนปัญหา เร่งนายกฯ ออกกฎหมายองค์การอิสระคุ้มครอง

ผู้บริโภครวมพลสะท้อนปัญหา เร่งนายกฯ ออกกฎหมายองค์การอิสระคุ้มครอง

กลุ่มผู้บริโภครวมพลสะท้อนปัญหา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งออกกฎหมายองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคที่ค้างอยู่ใน ครม.ทั้งให้มีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปด้วย

20152106210943.jpg

วันนี้ (21 มิ.ย. 2558) กลุ่มผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อใช้สินค้าและบริการ ร่วมกับคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) ได้จัดเวทีสาธารณะในหัวข้อ “สถานการณ์องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค” เพื่อสะท้อนปัญหาผู้บริโภคที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค

ยกกรณีตัวอย่าง 9 กลุ่มปัญหาที่ไม่ได้รับการเยียวยาจากระบบการคุ้มครองผู้บริโภคของภาครัฐที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ 1.กลุ่มผู้เสียหายจากการใช้บริการฟิตเนส กรณีแคลิฟอร์เนียร์ฟิตเนสว้าว 2.กลุ่มผู้เสียหายจากการซื้อรถยนต์ใหม่แต่มีความชำรุดบกพร่อง กรณีรถยนต์เชฟโรเรตและ 3.กรณีรถยนต์ฟอร์ด 

4.กลุ่มผู้เสียหายจาก บริการรถโดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัย 5.กลุ่มผู้เสียหายจากบริการทางการแพทย์ 6.กลุ่มผู้เสียหายจากหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล 7.กลุ่มผู้เสียหายจากหนี้นอกระบบ 8.กลุ่มผู้เสียหายจากการเช่าพื้นที่ขายสินค้า กรณีสวนทวดจีบ และ 9.กลุ่มผู้เสียหายจากการซื้อที่ดินเพื่อทำเกษตร กรณีซีพีแลนด์

20152106211055.jpg

นางสุมาลี โรจนวานิช หนึ่งในตัวแทนผู้เสียหายจากการใช้บริการฟิตเนส กรณี บริษัทแคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียน จำกัด (มหาชน) ถูกฟ้องล้มละลายและปิดกิจการไปเมื่อปี 2555 ได้เปิดเผยว่า มีผู้เสียหายกว่า 639 ราย และมีความเสียหายไม่น้อย 30 ล้านบาท ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้บริษัทคืนเงินสมาชิก ทั้งการยื่นหนังสือต่อหน่วยงานต่างๆ และเข้าแจ้งความต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) รวมเวลาถึงตอนนี้ 2 ปี 10 เดือนแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับเงินคืนแต่อย่างใด

“ดิฉันและลูกสาวต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกรวมกันไปกว่า 500,000 บาท ต้องผ่อนจ่ายบัตรเครดิตขอยกเลิกก็ไม่ได้ เพระไม่สามารถติดต่อบอกเลิกสัญญากับบริการฟิตเนสได้ ถูกบริษัทปิดประตูไม่ให้เราเข้าไปอีก ดิฉันต้องร้องเรียนไปหลายๆ หน่วยงานเหนื่อยและเสียเวลามาก ถ้ามีองค์การอิสระผู้บริโภคมาช่วยเหลือในการรับเรื่องร้องเรียนและดำเนินการอย่างครบวงจร เชื่อว่าจะทำให้แก้ไขปัญหาผู้บริโภคได้เร็วขึ้น” นางสุมาลี กล่าว

20152106211137.jpg

นายอัธยา คำภาบุญ ตัวแทนผู้เสียหายที่ซื้อรถยนต์ใหม่แต่มีความชำรุดบกพร่อง กล่าวว่า ตนซื้อรถใหม่มาในราคา 830,000บาท เมื่อปี 2556 ใช้รถได้ 1 ปี 2 เดือน ระยะทางวิ่ง 35,000 กิโลเมตร รถมีปัญหาเกียร์กระตุก ต้องส่งรถเข้าศูนย์ซ่อม ซ่อมแล้วก็ไม่ปลอดภัยต่อการขับขี่ จึงรวมกลุ่มกับผู้เสียหายรายอื่นไปยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อขอให้ทดสอบรถและผลทดสอบออกมาว่ารถมีปัญหาจริง

“หลังทราบผลการทดสอบ การเจรจาผ่าน สคบ. บริษัทรถจะจ่ายค่าเสียหายให้ แต่ขอหักค่าเสื่อมราคา สูงถึง 40 % ผมเห็นว่าไม่คุ้มเพราะผมจ่ายไป 500,000 บาท แล้วและรถก็ไม่สามารถใช้งานได้ จึงต้องตัดสินใจยื่นฟ้องเป็นคดีผู้บริโภค แถมมีประวัติติดแบล็กลิสต์ไปแล้วด้วย ผมอยากให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายองค์การอิสระมาคุ้มครองผู้บริโภคอย่างจริงจังเสียที” นายอัธยากล่าว

20152106211200.jpg

นางสาวสุรีรัตน์ ตรีมรรคา กรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน (คอบช.) กล่าวว่า การผลักดันให้เกิดองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคนั้น มีความพยายามมา 18 ปี ผ่านมาหลายรัฐบาล มีการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระผู้บริโภค อย่างเข้มข้นมาแล้วในรัฐสภา ที่มีทั้ง สส. และ สว.ที่ได้พิจารณากันอย่างครอบคลุมและผ่านข้อถกเถียงทางวิชาการและข้อเท็จจริงมาแล้ว บัดนี้ แม้แต่สภาประชาชนเพื่อการปฏิรูป (สปช.) ก็มีมติเห็นชอบให้เร่งดำเนินการให้เกิดองค์การอิสระ ที่เป็นอิสระจากหน่วยงานรัฐ และจากระบบทุน 

จึงขอเรียกร้อง นายกรัฐมนตรี พิจารณาให้ออกกฎหมายองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคที่ค้างอยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยเร็ว และขอเรียกร้องไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้คงมาตรา 60 ว่าด้วยองค์การอิสระผู้บริโภคไว้ดังเดิม ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นว่าเป็นการส่งเสริมสิทธิพลเมืองและผู้บริโภคอย่างมาก

20152106211217.jpg

ทั้งนี้ ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ เวลา 09.30 น.กลุ่มผู้บริโภคจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์บริการประชาชนรับเรื่องร้องเรียน สำนักงานข้าราชการพลเรือน (กพร.) เพื่อขอให้เร่งรัด การออกกฎหมายองค์การอิสระผู้บริโภคต่อไป สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนให้เกิดกฎหมายองค์การอิสระผู้บริโภคได้ที่ www.indyconsumers.org

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง