พม่าระนองคึกคักเดินทางกลับเตรียมเลือกตั้งที่เกาะสอง

พม่าระนองคึกคักเดินทางกลับเตรียมเลือกตั้งที่เกาะสอง

20150711003454.jpg

เรื่อง/ภาพ: พรชัย เอี่ยมโสภณ

6 พ.ย. 2558  ผู้สื่อข่าวตรวจสอบบรรยากาศของการเดินทางกลับจังหวัดเกาะสอง ของชาวเมียนมา เพื่อเตรียมตัวไปเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย. ที่จะถึงนี้  พบว่ามีการเดินทางออกจากท่าเทียบเรือสะพานปลาตำบลปากน้ำเป็นระยะๆ ตลอดทั้งวัน

นางซ่า อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพวิ่งเรือหางยาวรับจ้างสายเกาะสอง-ระนอง และมีสิทธิ์เลือกตั้งอยู่ที่จังหวัดเกาะสอง พบว่าในขณะนี้ที่จังหวัดเกาะสองมีความคึกคักและตื่นเต้นกันมากที่จะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ โดยตลอดทั้งวันมีชาวเมียนมาที่มาทำงานที่จังหวัดระนอง และจังหวัดใกล้เคียงได้เดินทางกลับจังหวัดเกาะสองเป็นระยะๆ โดยคาดว่าในวันพรุ่งนี้ (เสาร์ที่ 7 พ.ย.) จะมีการเดินทางกลับที่คึกคักและมากกว่าในวันนี้

นางซ่า กล่าวต่อว่า เพื่อนๆ พี่น้อง และคนรู้จักที่จังหวัดเกาะสอง รวมถึงตนเองด้วยนั้นสนับสนุนพรรคของนางอองซานซูจี ซึ่งหากนางอองซานซูจีได้รับเลือกตั้งก็จะดีใจมาก และหากไม่ได้ก็คงจะเสียใจและร้องไห้

ทางด้านคนไทยที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดเกาะสองรายหนึ่งเปิดเผยว่า ในขณะนี้ที่จังหวัดเกาะสองมีบรรยากาศการหาเสียงของพรรคเอ็นแอลดี ของนางอองซานซูจี อย่างคึกคัก มีขบวนแห่รณรงค์ให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งรถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถยนต์ โดยผู้ร่วมขบวนได้ใส่เสื้อสีแดงและสีขาวของพรรคร่วมรณรงค์ระยะทางยาวเกือบ 10 กิโลเมตร มีการขับรถแห่งไปทั่วทั้งจังหวัดเกาะสอง ซึ่งจากการสอบถามประชาชนที่นี่ ส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนนางอองซานซูจี
 

20150711003459.jpg

20150711003536.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง