พฤ ถูกควบคุมตัว ! หลังยื่นข้อเสนอต่อการปฏิรูป

พฤ ถูกควบคุมตัว ! หลังยื่นข้อเสนอต่อการปฏิรูป

21 ก.พ. 2558 /เชียงใหม่ – เครือข่ายภาคประชาชนภาคเหนือ จัดเวทีสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ครั้งที่ 2 ณ สมาคม วาย.เอ็ม.ซี.เอ เชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตาม วิเคราะห์ร่างรัฐธรรมนูญ 4 ประเด็นหลักในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนกับสิทธิชุมชน การกระจายอำนาจกับการปกครองส่วนท้องถิ่น แนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ และกระบวนการออกแบบร่างรัฐธรรมนูญกับองค์กรอิสระ โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เข้าร่วมกว่า 120 คน 

โดยภายหลังปิดการประชุมติดตามวิเคราะห์สถานการณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และแลกเปลี่ยนถึงสาระสำคัญ และข้อเสนอต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตัวแทนสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือประมาณ 30 คน เดินทางต่อไปที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อทำกิจกรรมสัญลักษณ์จุดเทียนส่องรัฐธรรมนูญ อ่านแถลงข่าว และยื่นข้อเสนอต่อประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ผ่านตัวแทน นายเดโช ไชยทัพ อนุกรรมการปฏิรูปการจัดการทรัพยากรธรรมชาติโดยชุมชน (สปช.) 

15.30 น . หลังจากแถลงการณ์ตัวแทนสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือได้ทยอยแยกย้าย พฤ โอ่โดเชา หนึ่งในตัวแทนประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ถูกทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวรนั้นเรียกสอบสวน และควบคุมตัวไว้กว่าสองชั่วโมง

ระหว่างการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ทหารได้สอบสวนและมีการค้นกระเป๋า และยึดโทรศัพท์มือถือ หลังจากสอบสวน เจ้าหน้าและพฤ ได้มีข้อเสนอในการปล่อยตัว คือให้เพื่อนหรือ คนสนิทมารับตัวไป เพื่อความปล่อยภัยของทั้งสองฝ่าย

ภาพ: ระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ที่ป้อมหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ 

ในภายหลังมีคนรู้จักมารับพฤ โดยทหารยอมปล่อย ในเวลาประมาณ 19.00 น.

พฤ กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาของพี่น้องกะเหรี่ยงและคนที่ได้รับผลกระทบจากแผนแม่บทป่าไม้ และต่อไปถ้าปัญหาของพวกเขายังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด เขาจะสามารถออกมาเคลื่อนไหวได้อีกหรือไม่

“ผมคิดว่าผมมาเพื่อปาก เพื่อท้อง ไม่ได้มาชุมนุมทางการเมือง แต่ว่าอาจเป็นการชุมนุมทางการเมืองผิดตามกฎหมายของเขา แล้วผมจะสื่อสารปัญหาของตัวเองอย่างไร? เขาก็ขอชื่อลูก ขอชื่อเมีย ที่เรียนหมดเลย ผมก็กลัวนะ เขาจะทำยังไง แล้ววันหลังผมจะมายื่นปัญหาของผมได้อีกไหมผมจะทำอย่างไรถ้ามีปัญหาอีกเพราะว่าแผนแม่บทป่าไม้ รัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้บรรจุเรื่องราวชาติพันธุ์ ไม่ได้พูดเรื่องสิทธิของชุมชนดั้งเดิม ไม่มีเรื่องของพวกผมเลย ถ้าผมออกมาแล้วเป็นอย่างนี้ ผมจะทำอย่างไรต่อ” พฤ โอ่โดเชา  21 ก.พ. 2558

ภาพ: พฤ เดินทางกลับบ้าน โดยมีเพื่อนปกาเกอะญอมารับ

 

คลิกชมคลิปความเห็นของพฤ เพิ่มเติม:  http://www.youtube.com/watch?v=En-8qoms5rk&feature=youtu.be

ขอบคุณภาพและคลิป โดย Rungroj Petcharaburanin

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง http://www.citizenthaipbs.net/node/4764

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง