พีมูฟยื่นรองนายกฯ ร้องติดตามตัว ‘เด่น คำแหล้’ – ล่ามือลอบสังหารสมาชิกชุมชนคลองไทรฯ

พีมูฟยื่นรองนายกฯ ร้องติดตามตัว ‘เด่น คำแหล้’ – ล่ามือลอบสังหารสมาชิกชุมชนคลองไทรฯ

20162405043922.jpg

23 พ.ค. 2559 เวลาประมาณ 9.30 น. ตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ ได้เดินทางไปที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน ถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีการข่มขู่คุกคาม การลอบสังหาร และการอุ้มหาย นักปกป้องสิทธิมนุษยชนระดับชุมชน ให้ได้รับการแก้ไขปัญหาโดยด่วน

จากกรณีนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ชุมชนคลองไทรพัฒนา อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี และสมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) ถูกลอบสังหารถึง 5 ราย ภายในระยะเวลาเพียง 6 ปี (พ.ศ. 2553 – 2559) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และล่าสุดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2559 นายสุพจน์ กาฬสงค์ สมาชิก สกต.ถูกลอบยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน

และกรณีนายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกิน และเป็นประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ สมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ในบริเวณสวนป่าโคกยาว รอยต่อระหว่างป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

พล.ต.ท. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะผู้ช่วยผบ.ตร.เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนและรับฟังปัญหาของชาวบ้านแทน พล.อ.ประวิตร และรับจะนำเสนอต่อรองนายกฯ ให้รับทราบ และเสนอต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อให้พิจารณาเร่งรัดติดตาม อีกทั้งจะประสานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับทั้ง 2 คดี เป็นคดีพิเศษในเบื้องต้น 

ทั้งนี้ กรณีนายเด่นนั้น พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์รับจะนำเรียนรองนายกรัฐมนตรีและตั้งข้อสงสัยเป็นกรณีพิเศษเรื่องการอุ้มหาย ส่วนกรณีชุมชนคลองไทรพัฒนาจะประสานและติดตามเร่งรัดคดีการลอบสังหารสมาชิกทั้ง 5 ราย ส่วนเรื่องการเยียวยา จะประสานไปทางกระทรวงยุติธรรม เพื่อพิจารณาตามขันตอนโดยเร็ว

20162405043952.jpg

ด้านนางสุภาพ คำแหล้ ได้เสนอข้อเรียกร้องในการยื่นหนังสือเพื่อให้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับพิจารณา 3 ข้อ ดังนี้ 1.ให้เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม การหายตัวไปของนายเด่น เพื่อให้พบเบาะแส ร่องรอยโดยเร็ว 2.ให้หน่วยงานดีเอสไอรับทำเป็นคดีพิเศษ 3.ให้เร่งรัดการออก พ.ร.บ. ป้องกันการบังคับให้สูญหาย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ผ่าน ครม.

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง