ภรรยา ‘เด่น คำแหล้’ อุ้มกระดูกร่วมงานอุ้มหาย เตรียมร้องพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์

ภรรยา ‘เด่น คำแหล้’ อุ้มกระดูกร่วมงานอุ้มหาย เตรียมร้องพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์

20161005203209.jpg

10 พ.ค. 2559 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รายงานว่า สุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ดิน และประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ พร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน เข้าร่วมงานเวทีเสวนาวิชาการ 2 ปีบิลลี่: อุ้มหายคนอุ้มหายความยุติธรรม อุ้มหายสิทธิเสรีภาพ ณ ห้องประชุมจั๊คส์ อัมโยต์ ชั้น 4 อาคารวิศิษฐ์ ประจวบเหมาะ สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภายหลังจากเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2559 เวลาประมาณ 09.30 น. นายเด่นเข้าไปหาหน่อไม้บริเณสวนป่าโคกยาวรอยต่อระหว่างเขตป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว แล้วได้หายตัวไป ถึงวันนี้ (10 พ.ค. 2559) นับเป็นเวลา 25 วันแล้วที่ยังหาตัวไม่พบ 

ทั้งนี้ กรณีของนายเด่นอาจเป็นบุคคลถูกบังคับสูญหาย ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง ดังนั้นครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อคือ สุภาพพร้อมตัวแทนจึงได้เข้าร่วมงานเวทีดังกล่าว เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนและชี้แจงข้อมูลต่อสาธารณะถึงกรณีการสูญหายของสามี

นอกจากนี้ สุภาพพร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานจะร่วมเดินทางไปยื่นหนังสือยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โดยขอให้รับเป็นคดีพิเศษ และจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  (กสม.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการหายตัวไป และจะเดินทางดินทางไปยังสำนักงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ด้วย

สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ระบุด้วยว่า สุภาพจะนำเถ้ากระดูก วัตถุต้องสงสัยที่อาจเชื่อมโยงไปสู่การหายสาบสูญของนายเด่น ซึ่งพบเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2559 ไปส่งมอบให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ด้วยตนเอง เพื่อให้ตรวจสอบพิสูจน์เถ้ากระดูกว่าเป็นกระดูกของมนุษย์หรือของสัตว์ หากเป็นกระดูกคนจะเชื่อมโยงต่อกรณีของนายเด่น หรือไม่

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง