ยุติโครงการเขื่อนฮัตจี! หยุดสร้างตราบาป หลีกเลี่ยงการสนับสนุนสงครามในรัฐกะเหรี่ยง

ยุติโครงการเขื่อนฮัตจี! หยุดสร้างตราบาป หลีกเลี่ยงการสนับสนุนสงครามในรัฐกะเหรี่ยง

15 ก.ย. 2559 เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำสาละวิน เผยแพร่แถลงการณ์ “เรียกร้องให้กฟผ.และรัฐบาลไทยยุติโครงการเขื่อนฮัตจีบนแม่น้ำสาละวินทันที เพื่อหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน-สงครามในรัฐกะเหรี่ยง” จากสถานการณ์กรณีการสู้รบในรัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ในขณะนี้ การที่รัฐบาลไทยและ กฟผ. เดินหน้าผลักดันโครงการเขื่อนฮัตจี จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการก่อสงครามอันละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าว

20161609012703.jpg

Photo: KRW

 

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุรายละเอียด ดังนี้

แถลงการณ์
เรียกร้องให้กฟผ.และรัฐบาลไทยยุติโครงการเขื่อนฮัตจีบนแม่น้ำสาละวินทันที เพื่อหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน-สงครามในรัฐกะเหรี่ยง

15 กันยายน 2559

ตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่าขณะนี้ได้เกิดการสู้รบในรัฐกะเหรี่ยง ระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA และกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ที่เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพพม่า ในรัฐกะเหรี่ยง เขตแม่ตะวอ ตรงข้ามแม่น้ำเมยที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก และห่างจากบ้านสบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพียงไม่กี่สิบกิโมเมตร ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องอพยพหนีภัยสงครามแล้วกว่า 3,000 คน มีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าการสู้รบดังกล่าวนี้มีความเกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนฮัตจี (Hat Gyi Dam) บนแม่น้ำสาละวิน ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้พยายามผลักดันมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

พื้นที่หัวงานเขื่อนฮัตจี (กำลังผลิตติดตั้ง1,360 เมกะวัตต์) อยู่ในรัฐกะเหรี่ยงไม่ไกลจากชายแดนไทย อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีความขัดแย้งทางการเมือง มีการสู้รบระหว่างกองกำลังต่างๆ ทำให้ประชาชนในเขตนี้ต้องพลัดที่นาคาที่อยู่ ส่วนใหญ่ได้หนีภัยความตายมาอาศัยยังชายแดนไทยจำนวนหลายหมื่นคน จนปัจจุบันมีจำนวนมากที่ยังอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวใน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ไม่สามารถคืนสู่ถิ่นฐานได้ 

แม้กระทั่งผู้พัฒนาโครงการเองในช่วงหลายปีมานี้ก็ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่โครงการได้เนื่องจากการสู้รบ และล่าสุดคือการเข้ามาในพื้นที่ของกองทัพพม่าที่ปูทางให้เข้ามาโดยกองกำลัง BGF แสดงให้เห็นว่าเกิดการเพิ่มของทหาร (militarization) อย่างชัดเจน และเกี่ยวข้องกับการ “เคลียร์” พื้นที่รอบๆ โครงการเขื่อนฮัตจี 

มีรายงานจากในพื้นที่ระบุว่านับตั้งแต่มีการสู้รบครั้งนี้ มีทหารเสียชีวิตแล้ว 60 คน และได้รับบาดเจ็บ 174 นาย ซึ่งโรงพยาบาลในเขตเมืองกอกาเร็ก และเมืองพะอัน ได้รายงานว่าทางโรงพยาบาลมีผู้ป่วยเต็มอัตรา ขณะเดียวกันในเขตเมืองเมียนจีหงู่ มีข้อมูลแจ้งว่าทหารกองทัพพม่าเริ่มจับชาวบ้านในพื้นที่ให้เป็นลูกหาบ และมีการใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ในการเดินนำกำลังทหารพม่า 

การลงทุนของประเทศไทยในพม่าครั้งนี้ กำลังจะเป็นการสร้างตราบาปครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศไทย เพราะการร่วมลงทุนในโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนฮัตจีบนแม่น้ำสาละวิน มูลค่าการลงทุนราว 100,000 ล้านบาท จะทำให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่าอย่างรุนแรงและกว้างขวาง และขณะนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติก็กำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าวอยู่ 

การนำกองกำลังทหารเข้าควบคุมพื้นที่เตรียมก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวนี้ ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ทั้งยังเป็นการขัดขวางกระบวนการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งขณะนี้กำลังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การที่รัฐบาลไทยและ กฟผ. เดินหน้าผลักดันโครงการ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการก่อสงคราม อันละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวนี้  

เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำสาละวินขอเรียกร้องให้กฟผ. และรัฐบาลไทย ยกเลิกโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินทันที ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการสนับสนุนสงครามในรัฐกะเหรี่ยง และหลีกเลี่ยงการละเมิดสิทธิมนุษยชนข้ามพรมแดน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง