รองปลัดสำนักนายกฯ ติดตามปัญหาการบุกรุกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

รองปลัดสำนักนายกฯ ติดตามปัญหาการบุกรุกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

พัทลุง –  เมื่อ วันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา นายธีรภัทร สันติเมทนีดล รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะติดตามปัญหาการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณลุ่มน้ำ ทะเลสาบสงขลา เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยลงพื้นที่ในเขตความรับผิดชอบของเขตห้ามล่าสัตว์ ป่าทะเลน้อย พบว่า มีการบุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันจำนวนมาก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้บุกรุกรายใหม่ได้ผู้ต้องหา2 ราย ส่งดำเนินคดี นอกจากนั้นยังพบกลุ่มนายทุนและชาวบ้านเตรียมบุกรุกเผาป่าพรุเพิ่มเติม ซึ่งได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ทั้งในเขตของจังหวัดพัทลุงและเขตป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้มีอิทธิพลร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่บุกรุกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ไปแล้วจำนวน 33 แปลง กว่า 400 ไร่ โดยเฉพาะที่กำลังมาตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ พบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์เป็นขบวนการ ซึ่งเป็นปัญหาหนักในขณะนี้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยได้ประสานงานกับหน่วยงาน ดีเอสไอ ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูล เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุกให้ถึงที่สุด

รองปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีการเตรียมการของกลุ่มนายทุนและชาวบ้านเผาป่าพรุเพิ่ม เติมเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน จึงขอให้เจ้าหน้าที่เข้าดูแลระวังป้องกันเป็นพิเศษ เนื่องจากที่ผ่านมาป่าพรุทั้งบริเวณของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยจังหวัด พัทลุง และบริเวณป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกเผาเสียหายกว่า 20,000 ไร่

ชงตั้งชุมชนต้านรุกพรุควนเคร็ง

นครศรีธรรมราช – เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการประชุมเพื่อแก้ปัญหานายทุนเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช ว่า การกล่าวอ้างของนายทุนที่ว่าเข้าไปทำสวนปาล์มในพื้นที่ที่มีเอกสาร สก.1 หรือ นส.3 อันนี้เราสามรถตรวจสอบพิกัดว่าข้ออ้างนั้นจริงหรือไม่ เราสามารถดำเนินคดีได้ ส่วนการป้องกันทางผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าไปดำเนินการตั้งชุมชนร่วมต่อต้าน การบุกรุกป่าพรุควนเคร็งขึ้นมาแล้ว และทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ ก็ลงมาตรวจสอบแล้ว

“ต่อไปนี้ก็อยู่ที่ประชาชนที่อ้างว่าไม่มีที่ทำกิน แล้วไปรับจ้างนายทุนเข้าไปทำการแผ้วถางบุกรุกป่าพรุ ขอให้มีจิตสำนึกว่าป่าพรุควนเคร็งเป็นแหล่งที่สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับ จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุงและสงขลา เป็นที่เพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ถ้าท่านเห็นแก่ส่วนรวมก็ขอให้หยุดการกระทำเสีย ส่วนการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่นายทุนเอามาอ้างนั้น ไม่สามารถนำมาออกโฉนดที่ดินได้จนกว่าจะมีการพิสูจน์ตามหลักการ ซึ่งมีผู้ว่าเป็นประธาน เพราะการออกเอกสารสิทธิ์นั้นยากมาก เพราะต้องพิสูจน์ว่ามีการเข้ามาทำกินก่อนปี 2498 ต่อเนื่องจริงหรือไม่” นายถาวรกล่าว

วอนอย่าฆ่านกป่าเลน้อย

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ขอความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่ ต.ชัยบุรี ต.พญาขันอ.เมือง และ ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ที่ได้รับผลกระทบจากนกนานาชนิดในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ที่ออกมากินเมล็ดพันธุ์ข้าวที่หว่านไว้ในแปลงนาว่า ขอให้หลีกเลี่ยงการทำลายนก โดยเฉพาะยาเบื่อไม่ควรใช้เด็ดขาด

เพราะเชื่อว่านกเหล่านี้จะมารบกวนเพียงระยะสั้นเท่านั้นเนื่องจากป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำถูกบุกรุกเผาทำลายเสียหายไปหลายหมื่นไร่ ทำให้นกไม่มีที่หากิน จึงออกมารุกที่นาของชาวบ้านรอบนอกซึ่งมีทั้งนกเป็ดน้ำ นกอีลุ้ม นกยาง นกอีโก้ง อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ ทะเลน้อย เร่งสืบสวนหาตัวการลักลอบเผาทำลายป่ามาดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

 ABOUT THE AUTHOR

เว็บมาสเตอร์ ดูแลระบบ และดูแลเนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์นี้