รับเปิดเทอมใหม่! กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ จี้สอบอาจารย์มรภ.อุดรธานี พฤติกรรมหนุนเหมืองโปแตช

รับเปิดเทอมใหม่! กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ จี้สอบอาจารย์มรภ.อุดรธานี พฤติกรรมหนุนเหมืองโปแตช

20160208012157.jpg

รายงานโดย: นายเดชา คำเบ้าเมือง 
ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)

1 ส.ค. 2559 วันเปิดภาคเรียนใหม่ประจำปีการศึกษา 2559 ที่สำนักอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เมื่อเวลา 10.00 น. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จำนวนกว่า 50 คน เดินทางมายื่นหนังสือต่ออธิการบดี เพื่อให้สอบสวนข้อเท็จจริง กรณี ดร.ประจญ กิ่งมิ่งแฮ อาจารย์ประจำสำนักงานโครงการบัณฑิตศึกษา ได้จัดบรรยายพิเศษ หัวข้อ “ยุทธศาสตร์การพัฒนา” ให้กับนักศึกษาปริญญาเอก โดยการเชิญ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอเซีย แปซิฟิค โปแตซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมทีมงานมาร่วมบรรยายให้ข้อมูลโครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา (คลิกดูเพจเฟซบุ๊ก: โครงการเหมืองแร่โปแตซจังหวัดอุดรธานี)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านขอพบเพื่อพูดคุยกับอธิการบดี มรภ.อุดรธานี และสอบถามข้อเท็จจริงกับดร.ประจญ แต่เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานแล้วกลับมาแจ้งว่าทั้งสองคนติดราชการจึงไม่สามารถเดินทางมาพบกับกลุ่มชาวบ้านได้ จนกระทั่งเวลา 11.00 น. รศ.สมชาย ชื่นวัฒนาประณิธิ และดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดีมรภ.อุดรธานี ได้มารับหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่มชาวบ้านแทน

20160208012320.jpg

นางมณี บุญรอด กรรมการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า กลุ่มเห็นว่า ดร.ประจญ มีพฤติกรรมสนับสนุนโครงการเหมืองแร่โปแตชจังหวัดอุดรธานี วางตัวไม่เป็นกลางจากการใช้ตำแหน่ง และหน้าที่การงานของอาจารย์ แอบแฝง เชิญบริษัทเจ้าของโครงการฯ เข้าร่วมบรรยายให้ข้อมูลเหมืองแร่โปแตช แก่นักศึกษาเพียงฝ่ายเดียว ทั้งๆที่นักวิชาการหลายภาคส่วนได้เคยมีข้อสรุปในเรื่องของผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นกับชุมชนท้องถิ่น 

“กลุ่มอยากเรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัย ได้สอบสวนนายประจญ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมสนับสนุนโครงการเหมืองแร่โปแตช โดยกลุ่มมีข้อมูลและภาพถ่ายนำมายื่นประกอบเป็นหลักฐาน และอยากให้มีการประสานให้กลุ่มได้พูดคุยกับนายประจญด้วย” นามณีกล่าว

20160208012357.jpg

นางมณีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายประจญ ยังเป็นประธานสภาเครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดอุดรธานี ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างรู้กันดีว่า สภาเครือข่ายนี้อ้างตนว่าเป็นตัวแทนของคนอุดรธานี แต่มีบทบาทและพฤติกรรมสนับสนุนโครงการเหมืองแร่โปแตชมาโดยตลอด โดยเห็นได้จากผู้แทนสภาเครือข่ายฯ เข้าไปเป็นกรรมการระดับจังหวัดแล้วผลักดันให้เกิดเวทีตามขั้นตอนประทานบัตร เช่น การประชาคมหมู่บ้านในค่ายทหาร และเวทีประชาพิจารณ์เมื่อวันที่ 23 เม.ย. เป็นต้น

ด้าน ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดีมรภ.อุดรธานี ได้กล่าวกับกลุ่มชาวบ้านเพียงสั้นๆ ว่า วันนี้เป็นตัวแทนอธิการบดีมารับหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่ม หลังจากนั้นก็จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามระเบียบขั้นตอน และจะประสานงานกับ ดร.ประจญ เพื่อให้มีการพูดคุยกันกับกลุ่มอนุรักษ์ฯ ในคราวต่อไป ส่วนวัน เวลาจะนัดหมายและแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง