ร้อง ‘กสม.-ก.ยุติธรรม-นิติวิทยาศาสตร์’ เร่งหานักต่อสู้เพื่อที่ดิน หลังหายตัวร่วม 10 วัน

ร้อง ‘กสม.-ก.ยุติธรรม-นิติวิทยาศาสตร์’ เร่งหานักต่อสู้เพื่อที่ดิน หลังหายตัวร่วม 10 วัน

20162504225457.jpg

25 เม.ย. 2559 นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยา และญาติของนายเด่น คำแหล้ ประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ แกนนำที่ต่อสู้เรื่องสิทธิที่ดินทำกิน ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 เม.ย.59  ส่งจดหมายร้องเรียนไปยังประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และปลัดกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการพัฒนาระบบการติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม (ค.พ.ศ.) รวมทั้งผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ขอให้ติดตามและค้นหายนายเด่นอย่างเร่งด่วน และขอความเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติ และตัวแทนชาวบ้าน รวมทั้งเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) มีความห่วงกังวลอย่างยิ่งว่านายเด่นจะตกอยู่ในอันตราย และต้องการให้มีการค้นหานายเด่นอย่างเร่งด่วนจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ เพื่อให้ทราบชะตากรรมของนายเด่น

20162504230017.jpg

เนื้อหาของจดหมายให้ข้อมูลว่า นายเด่น คำแหล้ อายุ 65 ปี อยู่อาศัยกับภรรยาในชุมชนโคกยาว บ้านทุ่งลุยลาย อ.คอนสาน จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่พักอาศัยและทำมาหากิน โดยมีข้อพิพาทเป็นปัญหาเรื่องที่ดินเป็นกรณีปัญหาการเรียกร้องให้โฉนดชุมชน และมีกรณีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อยกเลิกชุมชนและผลักดันให้ออกจากพื้นที่มาโดยตลอด 

นายเด่นและชาวบ้านได้ร่วมเรียกร้องสิทธิของตนและชุมชน เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่ที่อาศัยทำกินมาตั้งแต่ปี 2558 ตลอดมา จนล่าสุดมีการปักป้ายเพื่อให้ชาวบ้านออกพื้นที่เมื่อเดือน มี.ค. 2559 

สำหรับเหตุการณ์การหายตัวไปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2559 เวลาประมาณ 9.00-10.00 น. นายเด่นได้ออกจากบ้านไปเก็บเห็ดและของป่าตามปกติในพื้นที่ป่า นับแต่วันนั้นยังไม่ได้กลับบ้านที่พัก และไม่มีใครพบเห็นนายอีก ทั้งนี้ นับแต่วันที่หายไปภรรยาและสมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานจากหลายพื้นที่ได้ร่วมกันติดตามหานายเด่น เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. 2559 แต่ไม่พบเบาะแส ต่อมาภรรยานายเด่นตัดสินใจแจ้งความที่ สภ.ห้วยยางในวันที่ 18 เม.ย. 2559

นับแต่วันที่ 18 เม.ย. เครือข่ายฯ ได้ระดมกำลังชาวบ้านจากหลายพื้นที่ติดตามเดินเท้าค้นหาใน พื้นที่ป่าใกล้กับชุมชนโคกยาว มาตลอดระยะเวลา 10 วัน นับแต่วันที่หายไป 

จดหมายระบุด้วยว่า นายเด่นเป็นคนที่แข็งแรงไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหรือโรคประจำตัวแต่อย่างใด นายเด่นไม่มีความขัดแย้งส่วนตัว จากการค้นหาไม่พบพยานหลักฐานใดใดที่จะบ่งบอกถึงการเหตุภัยพิบัติ อุบัติเหตุจากสัตว์ หรือยานพาหนะที่อาจเป็นสาเหตุให้นายเด่นหายไป จนปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรม 

ชาวบ้านก็ยังช่วยกันค้นหาอย่างไม่ย่อท้อ ทั้งการค้นหาบริเวณพื้นที่ป่าโดยกว้าง รวมทั้งการขอความร่วมมือจากหน่วยกู้ภัยชุมแพ (ชีแชเกาะ) และหน่วยกู้ภัยคอนสาร มาดำปะดาน้ำค้นหาในพื้นที่บึงที่มีสภาพน้ำลึกจำนวน 2 แห่ง เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2559 แต่จากการแจ้งความก็ไม่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาดำเนินการช่วยค้นหา ยกเว้นใน 3 วันแรกที่มีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป่าไม้พื้นที่ใกล้เคียงร่วมค้นหากับชาวบ้าน 

ด้าน สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รายงานความคืบหน้าเป็นระยะผ่านทางเฟซบุ๊ก

22 เม.ย. 2559 เวลาประมาณ 09.30 น. ตัวแทนเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ลงมาตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่นายเด่น หายตัวไปในป่า เพราะนับแต่หายตัวไปผู้เป็นญาติได้เดินทางไปแจ้งความไว้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ลงมาดำเนินการใดๆ

จากนั้นประมาณ 13.00 น เจ้าหน้าทีตำรวจโทรมาแจ้ง นางสุภาพ ภรรยานายเด่น ให้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อสอบกรณีนายเด่นหายตัวไป

ประมาณ 16.30 น ขณะช่วงเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนนั้น ชาวบ้านในพื้นที่โคกยาวโทรแจ้งว่า พบร่องรอยการลากถูไปตามพื้นดิน พร้อมกับรอยนิ้วมือบริเวณลุ่มน้ำพรม และได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับหน่วยกู้ภัย และนักประดาน้ำลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบร่องรอยดังกล่าว

23 เม.ย. 2559 หน่วยกู้ภัยชุมแพ (ชีแชเกาะ) และหน่วยกู้ภัยคอนสาร จัดชุดทีมนักประดาน้ำร่วมกันระดมหา นายเด่น ภายหลังจากหายไปในป่าเมื่อวันที่ 16 เม.ย.59

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2559 ประมาณ 16.00 น.ชุดทีมเครือข่ายชาวบ้านในทุ่งลุยลาย และสมาชิกเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) อาทิ ชุมชนบ่อแก้ว ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ และสมาชิกที่มาจากต่างจังหวัด เช่น ศรีสะเกษ ยโสธร ขอนแก่น และร้อยเอ็ด ร่วมระดมกันค้นหานายเด่น ได้พบร่องรอยการลากถูไปตามพื้นดิน พร้อมกับรอยนิ้วมือบริเวณลุ่มน้ำพรม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจลงตรวจสอบพื้นที่ร่องรอยดังกล่าว

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าร่องรอยดังกล่าวเป็นเพียงรอยลื่นไถลของเท้าคนเท่านั้น แต่ทางทีมเครือข่ายชาวบ้าน ยืนยันว่าเป็นรอยลากของหนักมีลักษณะคล้ายลายนิ้วมือคน เข้าใจว่าถูกลากจากเขาลงมาแนวฝั่งลำน้ำพรม เพราะจากบนผืนดินที่หามากว่า 8 วัน ยังไม่พบ คาดว่าอาจอยู่ใต้น้ำ

ดังนั้น จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัยชุมแพ (ชีแชเกาะ) และหน่วยกู้ภัยคอนสาร จัดชุดทีมนักประดาน้ำร่วมกันระดมหาใต้ผืนน้ำ กระทั่งถึงเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 23 เม.ย. 2559 แต่ยังไม่สามารถหาพบนายเด่น แต่อย่างใด

25 เม.ย. 2559 นายวิชานนท์ แสนผาลา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวพร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนประมาณ 20 คนเข้ามาตรวจเยี่ยมสอบถามความคืบหน้า และยืนยันว่าจะช่วยดำเนินการติดตามค้นหาต่อไป

20162504230334.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง