ร้องแกนนำค้านเขื่อนปากมูลหยุดเคลื่อนไหว! เกรงผุดขบวนการท้าทายกฎหมายบ้านเมือง

ร้องแกนนำค้านเขื่อนปากมูลหยุดเคลื่อนไหว! เกรงผุดขบวนการท้าทายกฎหมายบ้านเมือง

4 แกนนำสมัชชาคนจนยันมีอุดมการณ์ต่อสู้เพื่อสิทธิซึ่งถูกรัฐเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ไม่อิงการเมือง หรืออ้างขบวนการเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว หลังถูกทหารขอร้อง 4 แกนนำค้านเขื่อนปากมูล หยุดการเคลื่อนไหว ระบุการนำขบวนเคลื่อนไหวชูธง มีผู้ชุมนุมจำนวนมากคล้ายกับการชุมนุมทางการเมืองท้าทายกฎหมายบ้านเมือง อาจทำให้เกิดกระแสเคลื่อนไหวอีกหลายพื้นที่ตามมา

20150107092111.jpg

ที่มาภาพ: ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

1 ก.ค. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวานนี้ (30 มิ.ย. 58) เวลาประมาณ 13.00 น. แกนนำสมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล 4 คน เดินทางเข้าพบกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี ที่ตึกกองบัญชาการ มทบ.22 ตามที่ได้มีหนังสือเชิญ โดยถูกเจ้าหน้าที่ทหารขอร้องให้ทางแกนนำหยุดการเคลื่อนไหว 

ทหารระบุว่า นำขบวนเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกับที่ชุมนุมให้กำลังใจคณะกรรมการแก้ไขปัญหาปากมูล หน้าศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีลักษณะการจัดขบวนเคลื่อนมีการชูธง และมีจำนวนผู้ชุมนุมจำนวนมาก คล้ายกับการชุมนุมทางการเมือง ท้าทายกฎหมายบ้านเมืองในตอนนี้ อาจทำให้เกิดกระแสการเคลื่อนไหวเรียกร้องในลักษณะเดียวกันอีกหลายพื้นที่ตามมา ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม

พล.ต.นิรุทธ เกตุสิริ ผบ.มทบ.22 ประธานในที่ประชุม ขอร้องว่าถ้ามีปัญหาหรือต้องการร้องเรียนอะไร ให้มาพูดคุยกัน อย่าจัดม็อบในลักษณะนี้อีก โดยอ้างว่าการชุมนุมในวันที่ 20 มิ.ย. นั้น ทางทหารได้รับข้อมูลว่าทางแกนนำได้เกณฑ์คนมาจากจังหวัดข้างเคียง เช่น ศรีษะเกษ สุรินทร์ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และอาจทำให้มือที่สามสร้างสถานการณ์บานปลาย ทหารยังกล่าวว่า สมัชชาคนจนมีส่วนในการจัดตั้งม็อบในจังหวัดอุบลฯ ที่ไม่เกี่ยวกับกรณีเขื่อนปากมูลด้วย และเชื่อว่ามีนายทุนหนุน

ตัวแทนทหารยังกล่าวอีกว่า เข้าใจปัญหาของสมัชชาคนจน และเห็นใจ แต่ต้องพิจารณาให้รอบด้าน วิเคราะห์ปัญหาและหาทางแก้ไขโดยอิงข้อมูลทางวิชาการและพูดคุยชาวบ้านหลายฝ่ายที่เสียประโยชน์จากการเปิดเขื่อน เชื่อเป็นเรื่องปากท้องและวิถีชีวิตจริง และต้องการหาทางแก้ไขอย่างจริงจังให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายในรัฐบาลชุดนี้ แต่ลักษณะการเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. นั้นออกแนวการเคลื่อนไหวทางการเมือง ท้าทายกฎหมายอย่างมาก

ทหารอ้างสายข่าวรายงานว่า ในวันที่ 20 มิ.ย. จะมีการปิดถนน ถ้าไม่ปล่อยให้ขบวนเคลื่อนไปถึงหน้าศาลากลาง แต่ไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการขึ้นเด็ดขาด

ด้านแกนนำสมัชชาคนจนโต้ การที่ทหารบอกว่ามีคนของสมัชชาฯ ไปร่วมชุมนุมและเคลื่อนไหวนอกประเด็นเขื่อนปากมูลนั้น ไม่เป็นจริง ยืนยันทุกคนในขบวนการมีอุดมการณ์ต่อสู้เพื่อสิทธิในทรัพยากรธรรมชาติของชุมชนริมน้ำ ซึ่งถูกรัฐเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ยันไม่อิงการเมือง หรืออ้างขบวนการเพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตัว

แกนนำยังกล่าวอีกว่า การที่สมัชชาคนจนชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลฯ นั้น ทุกคนที่ไปคือพี่น้องร่วมอุดมการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนอย่างแท้จริง มาชุมนุมเป็นจำนวนมาก ก็เพื่อให้กำลังใจคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูลที่รัฐบาลตั้งขึ้น เพราะทุกคนอยากฟังคำตอบจากที่ประชุม และเชื่อว่าคณะกรรมการชุดนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาเขื่อนได้เป็นรูปธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพูดคุยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยแกนนำที่เข้าพบทหารทั้ง 4 คน ต้องกรอกแบบรายงานตัว และเซ็นเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง งดเว้นการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ก่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก และห้ามวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติงานของ คสช. หากฝ่าฝืนเงื่อนไขยินยอมให้ดำเนินคดีและระงับธุรกรรมทางการเงิน

ก่อนหน้านี้ มทบ.22 ส่งหนังสือเชิญแกนนำสมัชชาคนจนอย่างน้อย 8 คน ให้มาพบ โดยพบว่า มีชาวบ้านที่ไม่เคยร่วมขบวนการและเคลื่อนไหวกับสมัชชาคนจนเลย ได้รับหนังสือเชิญตัวด้วย คาดว่าเป็นความผิดพลาดในการส่งหนังสือเชิญ

 

หมายเหตุ: 17.55 น. วันที่ 1 มิ.ย. 2558 มีการแก้ไขข้อมูลเรื่องเงื่อนไขการรายงานตัว 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง