ลาวพร้อมเริ่มสร้าง ‘เขื่อนดอนสะโฮง’ บนลำน้ำโขง หวังพัฒนาภาคพลังงาน-ขจัดความยากจน

ลาวพร้อมเริ่มสร้าง ‘เขื่อนดอนสะโฮง’ บนลำน้ำโขง หวังพัฒนาภาคพลังงาน-ขจัดความยากจน

20160701164352.jpg

6 ม.ค.2559 หนังสือพิมพ์เวียงจันไทมส์ รายงานว่า ลาวได้ก้าวมาถึงหมุดหมายสำคัญของการก่อสร้างโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ เขื่อนดอนสะโฮง (Don Sahong Dam) โดยมีการทำพิธีเปิดการก่อสร้างแล้ว ที่บ้านหางสะดำ ในบริเวณสีพันดอน เมืองโขง แขวงจำปาสัก ในพื้นที่ภาคใต้ของลาวติดชายแดนกัมพูชา และระบุว่าองค์ประกอบหลักของโครงการคือเขื่อนชั่วคราว (cofferdam) ควรจะเริ่มก่อสร้างภายใน 1 เดือน 

รายงานข่าวจากเวียงจันไทมส์ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลลาวระบุว่า พิธีเปิดดังกล่าวเป็นการเน้นย้ำว่าโครงการจะดำเนินไปตามที่วางแผนไว้ 

นายวีระพง วีระวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่กล่าวในพิธีเปิดว่า โครงการดังกล่าวมีความสำคัญต่อการพัฒนาภาคพลังงานของลาว และไฟฟ้าที่ผลิตจะขับเคลื่อนการพัฒนาในภาคใต้ของลาว 

“โครงการเขื่อนไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์ให้แก่การพัฒนาประเทศ และช่วยขจัดความยากจนเท่านั้น แต่ยังสร้างประโยชน์ทางตรงและทางอ้อมแก่ชุมชนท้องถิ่นในภูมิภาคด้วย” รัฐมนตรีช่วยฯ กล่าว 

เวียงจันไทมส์รายงานอีกว่า ดร.บุญทอง ดีวิไซ เจ้าแขวงจำปาสัก กล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจในแขวง พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตชนบทห่างไกล และชาวบ้านประสบความยากลำบากในการเดินทาง ต้องใช้เรือในการสัญจร แต่หากเขื่อนสร้างเสร็จสมบูรณ์ก็จะสามารถใช้ถนนและสะพานได้ 

รายงานข่าวระบุว่า โครงการเขื่อนดอนสะโฮงขนาด 260 เมกะวัตต์ สัญญาสัมปทาน 25 ปี และวางแผนที่จะผลิตไฟฟ้าได้ 2,000 กิกะวัตต์-ชั่วโมง (GWh) ต่อปี โดยคาดว่าจะเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปี พศ.2562 

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาบริษัทสัญชามาเลเซีย Mega First ได้ลงนามสัญญากับการไฟฟ้าของลาวในการก่อสร้างและดำเนินโครงการ โดยรัฐบาลลาวถือหุ้นในโครงการนี้ 20 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการเขื่อนดอนสะโฮง เป็นเขื่อนแห่งที่ 2 ที่จะก่อสร้างบนแม่น้ำโขงตอนล่าง (แห่งแรกคือเขื่อนไซยะบุรี) ตามข้อตกลงแม่น้ำโขง พศ.2538 ได้มีการจัดกระบวนการปรึกษาหารือล่วงหน้า (PNPCA) สำหรับสมาชิก 4 ประเทศ 

ที่ผ่านมา เวียดนามและกัมพูชา ได้แสดงความกังวลใจอย่างยิ่งต่อผลกระทบข้ามพรมแดนที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากเขื่อนดอนสะโฮงไม่มีการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดน แม้ว่าเขื่อนจะตั้งอยู่ห่างจากพรมแดนกัมพูชาที่ จ.สตึงเตรง เพียง 2 กิโลเมตร เท่านั้น 

ทางรัฐบาลเวียดนามซึ่งได้มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับเขื่อนดอนสะโฮงมาตลอด ก็ได้จัดทำการศึกษาผลกระทบต่อพื้นที่ปากแม่น้ำ (Delta Study) และอยู่ระหว่างการศึกษา 

ข้อกังวลหลักต่อเขื่อนดอนสะโฮงคือผลกระทบจากการปิดกั้น “ฮูสะโฮง” เส้นทางอพยพของพันธุ์ปลาธรรมชาติ ที่ว่ายมาจากทะเลสาบเขมรและแม่น้ำโขงตอนล่างผ่านพื้นที่สีพันดอนสู่ตอนบนของลุ่มน้ำเพื่อวางไข่ขยายพันธุ์ 

รายงานข่าวของเว็บไซต์ข่าวเดอะดิโพลแมต อ้างอิงข้อมูลวิจัยล่าสุดของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ซึ่งพบว่า การประมงแม่น้ำโขงมีมูลค่าถึง 603,500 ล้านบาท/ปี (17,000 ล้านดอลล่าร์) จากปริมาณสัตว์น้ำที่จับได้สูงถึง 4.4 ล้านตัน/ปี

——————-
ข้อมูลผลกระทบจากเขื่อนดอนสะโฮง ดาวน์โหลด:

http://www.mymekong.org/mymekong/wp-content/uploads/2015/11/DSH_Factsheet_2015-Thai_for-Web.pdf

ที่มาข้อมูล: 
http://www.asianews.network/content/work-powers-ahead-don-sahong-dam-6881
http://thediplomat.com/2016/01/what-is-the-value-of-the-mekong-river/

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง