ศอ.รส.ปิดหลายสื่อระบุบิดเบือน ด้านพีทีวี/สื่อออนไลน์ดิ้นเชื่อมต่อ

ศอ.รส.ปิดหลายสื่อระบุบิดเบือน ด้านพีทีวี/สื่อออนไลน์ดิ้นเชื่อมต่อ

 Submitted by TVTHAI NETWORK on Thu, 2010-04-08 14:32

 

ศอ.รส.ปิดหลายสื่อระบุบิดเบือน  "สาทิตย์"ย้ำเพื่อให้สถานการณ์สงบแท้จริง ด้านพีทีวี/สื่อออนไลน์ดิ้นเชื่อมต่อสัญญาณ เชื่อม SOCIAL NETWORK

         ช่วงเวลา 11.00 น.วันนี้  สื่อทางเลือกหลายสื่อถูกบล็อคการนำเสนอ โดยสถานีพีทีวีปรากฏจอดำ ขณะที่เว็บไซด์หนังสือพิมพ์ประชาไท (www.prachatai.com) เว็บไซต์ฟ้าเดียวกันออนไลน์ (www.sameskybooks.org) เว็บไซต์คนเหมือนกัน(www.weareallhuman.net) เว็บนปช.ยูเอสเอ (www.norporchorusa.com) ได้ถูกบล็อกจากกระทรวงไอซีทีและบริษัท ทศท. จำกัด (มหาชน) โดยขึ้นข้อความในหน้าแรกของเว็บไซต์เหมือนกันว่า "This website has been blocked by ICT & TOT"

          นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่าการปิดสถานีพีทีวีเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมี การบิดเบือนข้อเท็จจริง มีการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ทำให้สถานการณ์ความไม่สงบกระทบต่อความมั่นคง  ศอ.รส.ต้องรักษาความสงบเรียบร้อย  ยอมรับว่าพีทีวี มีการส่งสัญญาณที่สลับซับซ้อนมาก แสดงว่ามีการเตรียมการอย่างดี แต่นำเสนอสิ่งที่บิดเบือนข่าวสารตลอด  การทำหน้าที่สื่อสารมวลชนไม่ควรไม่บิดเบือนข้อมูล สถานการณ์ประเทศขณะนี้ล่อแหลมมาก

         อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ประชาชนยังคงสามารถรับชมความเคลื่อนไหวการชุมนุมได้อยู่ โดยมีการเชื่อมต่อไปที่ www.tvunetworks.com ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาและสามารถเชื่อมต่อการเผยแพร่จากช่อง 8           และเครือข่ายวิทยุชุมชนของคนเสื้อแดงในต่างจังหวัด ยังคงสามารถเชื่อมสัญญานถ่ายทอดความเคลื่อนไหวจากที่ชุมนุมได้เช่นกัน     ส่วนสื่อทางเลือกออนไลน์ที่ถูกปิดอื่น มีรายงานว่าต่างกำลังพยายามเชื่อมาต่อการเผยแพร่ข้อมูลอยู่  รวมทั้งมีกลุ่มนักรบไซเบอร์ที่ถ่ายทอดการชุมนุมผ่านทางว็บไซต์สนามหลวง เว็บไซต์นิวสกายไทยแลนด์  ยังคงถ่ายทอดการชุมนุมอยู่ และเชิญชวนให้วิทยุชุมชนต่างๆ สามารถดึงสัญญาณการถ่ายทอดสดออกอากาศได้

     ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ผู้ที่เชื่อมสัญญาน พีทีวี ทาง www.tvunetworks.com   ไม่สามารถเข้ารับชมได้  ขณะที่การเชื่อมต่อเว็บไซด์ www.newskythailand.com  ก็ปรากฏการถูกบล็อคจากกระทรวงไอซีทีเช่นกัน  ส่งผลให้การเชื่อมาต่อสัญญานไปยังสถานีวิทยุชุมชนต่างจังหวัดหลายแห่งไม่ สามารถทำได้   ด้านผู้ใช้เว็บประชาไท ต่างพยายามสร้างพื้นที่ในชุมชนออนไลน์เพื่อส่งข้อมูลและแสดงความเห็นอยู่ โดยต่างพากัน twitter  การติดตามข้อมูลของประชาไทที่ www.facebook.com/prachatai และ www.twitter.com/Prachatai #fb

 ABOUT THE AUTHOR