ศาลปกครองไต่สวน ‘เผาก๊าซดงมูลรอบ 2’ ไม่ตัดสิน-นศ.ดาวดินดื่มน้ำสาบานร่วมสู้

ศาลปกครองไต่สวน ‘เผาก๊าซดงมูลรอบ 2’ ไม่ตัดสิน-นศ.ดาวดินดื่มน้ำสาบานร่วมสู้

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด จ.ขอนแก่น เดินขบวน ‘ชูป้ายไร้ข้อความ’ มาตามนัดศาลปกครอง ส่งตัวแทนชาวบ้าน 3 คนร่วมให้ข้อมูล ด้านศาลปกครองไต่สวนยังไม่สรุปผลตัดสิน ด้าน นศ.ดาวดินร่วมดื่มน้ำสาบานร่วมสู้กับกลุ่มชาวบ้านจนกว่าคนจะเท่ากับคน 

20151510141349.jpg

15 ต.ค.58 เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด จ.ขอนแก่น เดินขบวนชูป้ายไร้ข้อความและกระดาษขาวที่ไร้ตัวอักษรใดๆ ไปยังศาลปกครองขอนแก่น เพื่อไปร่วมฟังศาลนัดไต่สวนกรณีเผาทดสอบก๊าซหลุมดงมูลรอบ 2 ของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด เพื่อขุดเจาะสำรวจและประเมินศักยภาพแหล่งก๊าซดงมูล หลุมดงมูล 5

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เข้ายื่นคำขอกำหนดมาตรการเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษากรณีฉุกเฉิน และขอให้ศาลสั่งระงับการเผาก๊าซดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการเผาทดสอบก๊าซครั้งที่ 2 นี้ไม่อยู่ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งศาลได้รับคำขอ และมีคำสั่งให้ไต่สวนคดีดังกล่าวในวันที่ 15 ต.ค. 2558 เวลา 09.30 น. (คลิกอ่านข่าว)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้ชูป้ายเปล่าที่ไม่มีข้อความ เพื่อแสดงออกถึงการไม่มีสิทธิในการมีส่วนร่วมและแสดงความเห็นเพราะครั้งก่อนที่ชูป้ายที่มีข้อความ “หยุดเผาก๊าซ” แล้วถูกห้าม แต่หลังจากนั้นก็ถูกเจ้าหน้าที่บอกให้เก็บป้ายเมื่อขบวนเดินมาถึงหน้าศาล

20151510141639.jpg

20151510141655.jpg

ที่มาภาพ: ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน

 

เล่าปัญหาในพื้นที่นามูล

วันนี้ (15 ต.ค.) ศาลปกครองขอนแกน ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด จ.ขอนแก่น รวมตัวรอฟังผลการไต่สวนคำขอกำหนดมาตรการเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษากรณีฉุกเฉิน และขอให้ศาลสั่งระงับการเผาก๊าซดงมูลครั้งที่ 2 ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลา 14.00 น. ยังไม่ทราบผล รายงานโดย: นักศึกษากลุ่มดาวดิน

Posted by นักข่าวพลเมือง (ThaiPBS) on Thursday, October 15, 2015

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อถึงหน้าศาล ในเวลาประมาณ 10.45 น.กลุ่มชาวบ้านทำกิจกรรมบอกเล่าถึงผลกระทบจากการเผาทดสอบก๊าซในพื้นที่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด 3 คน คือนายปกรณ์ สระแก้งตูม นายทรงยศ แสนโคตร และนายสมัย ตะวัน และนักวิชาการอีก 2 คน เข้าร่วมฟังและให้ข้อมูลในการไต่สวน นอกจากนั้นยังมีตัวแทนจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน สผ. และบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด เข้าร่วมด้วย 

ส่วนชาวบ้านคนอื่นๆ และกลุ่มนักศึกษาดาวดินที่มาให้กำลังใจรอฟังผลอยู่ด้วยหน้าศาลปกครองขอนแก่น 

15.20 น. หลังจากศาลได้ทำการไต่สวนซึ่งยังไม่ได้มีคำตัดสินในวันนี้ กลุ่มชาวบ้านได้ร่วมกันประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อโดยได้ทำการนำธูปและดอกไม้ไปไหว้บริเวณด้านหน้าของศาลปกครองจังหวัดขอนแก่น 

ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ กล่าวว่า ยังยืนยันต่อสู้ต่อไป เพื่อให้สังคมได้ทราบว่าการขุดเจาะปิโตรเลียมบนบกในอีสานนั้นสร้างผลกระทบต่อสุขภาพและการทำเกษตรของชาวบ้าน

20151510192119.jpg

20151510192128.jpg

 

จากนั้นเวลา 15.30 น. กลุ่มนักศึกษาดาวดินร่วมกันทำกิจกรรมด้วยการดื่มน้ำจากแหล่งน้ำซึ่งถูกสงสัยว่าอาจมีสิ่งเจือปนอันเป็นผลกระทบจากการขุดเจาะปิโตรเลียม และอ่านคำสาบานตนว่าจะร่วมสู้กับกลุ่มชาวบ้านจนกว่าคนจะเท่ากับคน 

 

 

Posted by Khornchanok Che Saenprasert on Thursday, October 15, 2015

 

20151510192029.jpg

20151510192249.jpg

20151510192303.jpg

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12-13 ต.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสื่อต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงพลังงาน ในฐานะที่เป็นหน่วยที่รับผิดชอบ แต่กลับมีข้อสังเกตว่าบริษัทดำเนินโครงการโดยไม่เป็นไปตามเงื่อนไขใน EIA และขอให้ชี้แจงกรณีที่ทหาร ตำรวจ คุ้มกันบริษัทเอกชน และข่มขู่ชาวบ้าน และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เนื่องจากในรายงาน EIA ที่ได้รับความเห็นชอบจาก สผ.ไม่ได้แจ้งว่าบริษัทจะมีการเผาทดสอบก๊าซ 2 รอบ และการเผาทดสอบครั้งนี้อาจเป็นการกระทำที่นอกเหนือจาก EIA (คลิกอ่านข่าว)

20151510141722.jpg

ที่มาภาพ: เข้าใจคิด โปรดั๊กชั่น

นอกจากนี้ กลุ่มชาวบ้านยังเดินทางเข้าร้องเรียนต่อสถานฑูตอเมริกา เพื่อให้ตรวจสอบการดำเนินการของบริษัทอพิโก้ โดยเฉพาะประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากนั้นแถลงข่าวกรณีการดำเนินโครงการขุดเจาะปิโตรเลียมในพื้นที่ภาคอีสานซึ่งจะสร้างผลกระทบให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยแถลงการณ์ของชาวบ้านระบุถึงข้อสังเกตกรณีการใช้อำนาจรัฐประหารเพื่อเร่งรัดและเอื้อประโยชน์ต่อการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด

“ไม่ว่าสถานการณ์ของบ้านเมืองจะอยู่ในภาวะใด ปรกติหรือไม่ปรกติ สิ่งที่ชาวบ้านต้องการก็เพียงแค่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาบ้านเมือง มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การแสดงออกและการชุมนุม รวมทั้งต้องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงของทางราชการและบริษัทเอกชนอย่างเปิดเผยและเป็นจริง แต่ในสถานการณ์รัฐประหาร แทนที่บริษัท อพิโก้ฯ จะเปิดกว้างและเข้าใจประชาชนไทยว่ากำลังประสบวิกฤตทางสังคมและการเมืองอย่างหนัก กลับอาศัยสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปรกติ ไม่เป็นประชาธิปไตย  ฉวยโอกาสเพื่อผลักดันการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมให้ได้รับความสะดวกและรวดเร็ว” ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุ

 

แถลงการณ์การใช้อำนาจรัฐประหารเพื่อเร่งรัดและเอื้อประโยชน์ต่อการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จ…

Posted by กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด on Monday, October 12, 2015

 

ทั้งนี้ พื้นที่หลุมขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมดงมูล 5 ซึ่งเป็นหลุมขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมหลุมหนึ่งของโครงการพัฒนาแหล่งผลิตปิโตรเลียมดงมูลที่อยู่ในแปลง L27/43 ของสัมปทานปิโตรเลียมเลขที่ 9/2546/66 ปัจจุบันมีบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด บริษัทลูกของบริษัท อพิโก้ แอลแอลซี เป็นเจ้าของสัมปทานแต่เพียงผู้เดียว

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง