ศูนย์ทนายฯ ชี้สั่งงดจัดเวทีตอกย้ำสถานการณ์ละเมิดสิทธิฯ หลังรัฐประหาร

ศูนย์ทนายฯ ชี้สั่งงดจัดเวทีตอกย้ำสถานการณ์ละเมิดสิทธิฯ หลังรัฐประหาร

4 มิ.ย. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แถลงชี้แจง “การคุกคามการจัดเวทีสาธารณะเผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหนึ่งปีหลังรัฐประหาร” ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ในเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดิมของการจัดแถลงข่าวเผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชน 1 ปีหลังรัฐประหาร เย็นวันนี้ (4 มิ.ย.) เพื่อพบปะ พูดคุย กับสถานทูต องค์กรระหว่างประเทศ ผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศ หลังถูกให้ยกเลิกจัดงาน

จากกรณี สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) สถานที่จัดงาน ได้รับหนังสือขอความร่วมมือให้งดจัดเวที เนื่องจากอาจมีผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ ก่อให้เกิดการกระทำที่ผิดกฎหมายและไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน FCCT จึงพิจารณายกเลิกเวทีดังกล่าว 

แถลงการณ์ชี้แจง “การคุกคามการจัดเวทีสาธารณะเผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหนึ่งปีหลังรัฐประหาร”ตามที่ศูนย์ทนายความ…

Posted by ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน on Thursday, June 4, 2015

 

แถลงการณ์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมีรายละเอียด ดังนี้

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

แถลงการณ์ชี้แจง

“การคุกคามการจัดเวทีสาธารณะเผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหนึ่งปีหลังรัฐประหาร”

ตามที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้วางแผนจัดเวทีสาธารณะเพื่อเผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหนึ่งปีหลังรัฐประหารในวันที่ 4 มิถุนายน 2558 เวลา 18.00 น. ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) แต่วันนี้ (4 มิ.ย.58) เวลาประมาณ 12.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากทาง FCCT ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานขอความร่วมมือไม่ให้ใช้สถานที่จัดกิจกรรมดังกล่าว

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นคุกคามการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามข้อ 19 กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งบุคคลมีสิทธิในการแสดงความเห็นโดยปราศจากการแทรกแซง และบุคคลมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก รวมถึงสิทธิที่จะแสวงหารับและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและความคิดทุกประเภท

ทั้งนี้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากการกระทำดังกล่าวยิ่งเป็นการตอกย้ำสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยภายใต้การปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐยังคงจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนโดยข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย โดยที่หากมีการละเมิดกฎหมายดังกล่าวพลเรือนจะต้องถูกดำเนินคดียังศาลทหาร อันเป็นกระบวนการยุติธรรมที่ไม่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนขอยืนยันว่าว่าพฤติการณ์ดังกล่าวซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กระทำมาตลอดระยะเวลาหนึ่งปีมีเวทีเสวนาที่ถูกปิดหรือมีการแทรกแซงการจัดการแล้วอย่างน้อย 71 เวที เป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและวางรากฐานประชาธิปไตยในระยะยาว

ด้วยความเคารพในสิทธิเสรีภาพของประชาชน
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่จัดงานแถลงข่าว ส่งอีเมลแจ้งสมาชิกว่า งานดังกล่าวต้องยกเลิกตามคำสั่ง คสช.และตำรวจ โดย FCCT ได้รับหนังสือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งให้ยกเลิกงานนี้ ส่วนสมาคมฯ นั้นจะเปิดตามปกติ

หนังสือดังกล่าว ลงนามโดย พันตำรวจเอก พรชัย ชลอเดช ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ระบุเนื้อหา ส่งถึงโจนาธาห์น เฮด ผู้สื่อข่าวภาคพื้นตะวันออกเฉียงใต้ ขอความร่วมมือให้พิจารณางดการจัดเวทีสาธารณะ เผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชน 1 ปี หลังรัฐประหาร 

“สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ได้รับการประสานงานจากผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องว่า การจัดกิจกรรมในวัน เวลา ดังกล่าวนี้ อาจจะมีบุคคลที่ไม่หวังดีฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ ก่อให้เกิดความวุ่นวายจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ และอาจจะเป็นการหมิ่นเหม่ หรือล่อแหลมต่อการกระทำความผิดกฎหมาย และไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน” จดหมายดังกล่าวระบุถึงเหตุผล

จดหมายดังกล่าวมีเนื้อหา ดังนี้ 

20150406213859.jpg

เอกสาร FCCT แจ้งสมาชิก

20150406213915.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง