สถานทูตฯ เตือนคนไทยในตุรกีระมัดระวังตัว หลังเหตุบุกสถานกงสุลจากข่าวไทยส่งตัวอุยกูร์กลับจีน

สถานทูตฯ เตือนคนไทยในตุรกีระมัดระวังตัว หลังเหตุบุกสถานกงสุลจากข่าวไทยส่งตัวอุยกูร์กลับจีน

9 มิ.ย. 2558 เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy เผยแพร่ข้อความ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี ให้คนไทยในตุรกี ระมัดระวังตัว และเพิ่มมาตรการการดูแลทรัพย์สินและร้านค้าของตนเอง เนื่องจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับข่าวว่าอาจมีการแสดงออกถึงความไม่พอใจไทยในการดำเนินการเรื่องอุยกูร์ที่เข้าไทยโดยผิดกฎหมาย ดังนี้ 

ขอให้คนไทยเพิ่มความระมัดระวังประมาณเที่ยงคืนเศษ สถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ที่นครอิสตันบูล ถูกกลุ่มคนจำนวนหนึ่งบุกรุกเข้าไปในสำนักงาน มีการทำลายประตูและสิ่งของ เหตุการณ์นี้เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจต่อการดำเนินการของไทยในเรื่องชาวอุยกูร์ที่เข้าไทยโดยผิดกฏหมาย

ขอให้คนไทยทุกคนระวังตัว หลีกเลี่ยงการกล่าวถึงหรือโต้เถียงใดๆ ในเรื่องนี้ และติดตามข่าวสารจาก สอท โดยใกล้ชิด

ทั้งนี้ สถานทูตฯ จะปิดฝ่ายกงสุลในวันที่ 9 กค 2558

20150907123126.jpg

อุยกูร์ในตุรกีบุกเข้าพื้นที่สถานกงศุลไทย ไม่พอใจข่าวส่งตัวอุยกูร์ให้จีน

บีบีซีไทย – BBC Thai รายงานว่า นสพ.เดลี่ซาบาห์ของตุรกีรายงานว่าเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาได้มีกลุ่มชาวอุยกูร์ในตุรกีจำนวนหนึ่งไปรวมตัวที่หน้าสถานกงศุลไทยในอิสตันบูลเพื่ออ่านแถลงการณ์ประท้วง เนื่องจากเข้าใจว่ารัฐบาลไทยส่งตัวผู้หนีภัยชาวอุยกูร์จำนวนหนึ่งให้กับจีน แต่หลังจากอ่านแถลงการณ์เสร็จแล้ว กลุ่มไม่สามารถควบคุมผู้ประท้วงได้ คนกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในบริเวณสถานกงศุลแล้วทุบทำลายหน้าต่างประตู นสพ.รายงานว่าพวกเขาลดธงชาติไทยลงด้วย ต่อมาได้มีกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมสถานการณ์และสลายคนกลุ่มดังกล่าว

มีผู้โพสต์วิดีโอที่คาดว่าเป็นเหตุการณ์บุกเข้าพื้นที่สถานกงศุลด้วย ในวิดีโอเป็นภาพชายกลุ่มหนึ่งถือธงสีฟ้าใช้ก้อนหินและไม้เข้าทุบหน้าต่าง ประตู กระจก เครื่องแอร์ มีผู้ตามเข้าไปถ่ายวิดีโอ

ก่อนหน้านี้ไทยได้ส่งตัวผู้หนีภัยอุยกูร์จำนวนหนึ่งให้กับตุรกีไปแล้ว อย่างไรก็ตาม มีข่าวที่เผยแพร่ในกลุ่มชาวอุยกูร์ว่าไทยได้ส่งอุยกูร์หนีภัยจำนวนหนึ่งในไทยให้กับจีน 

กลุ่มฮิวแมนไรซ์วอชได้แจ้งเตือนในช่วงเช้าวันนี้ให้นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนช่วยจับตาโดยระบุว่ากลุ่มกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีการส่งตัวอุยกูร์จำนวนหนึ่งให้กับจีนจริงหรือไม่พร้อมขอให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบข้อมูลด้วย

มีรายงานข่าวว่าผู้สื่อข่าวที่ติดตามนายกรัฐมนตรีได้พยายามสอบถามข้อเท็จจริงเรื่องการส่งตัวผู้หนีภัยอุยกูร์กลับประเทศ แต่นายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถาม 

ด้านวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ทวีต อ้างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาตอบนักข่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง

อุ๋ยกูร์ในตุรกีบุกเข้าพื้นที่สถานกงศุลไทยทุบทำลายข้าวของไม่พอใจข่าวส่งตัวอุ๋ยกูร์ให้จีนนสพ.เดลี่ซาบาห์ของตุรกีรายงานว่…

Posted by บีบีซีไทย – BBC Thai on Wednesday, July 8, 2015

 

รองโฆษกรัฐบาลแจงส่ง อุยกูร์กลั ดูตามสัญชาติ รอ กต.แถลง

ด้านมติชนออนไลน์ รายงานว่า วันนี้ (9 มิ.ย. 2558) พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การส่งผู้อพยพมุสลิมอุยกูร์ในไทย ไปจีน  นั้นไทยดำเนินการตามขั้นตอนและกติกา ที่ต้องมีการพิสูจน์สัญชาติ ซึ่งพบเป็นชาวตุรกี 172 คน จึงส่งกลับตุรกี ส่วนอีกประมาณ 90 คน พบเป็นชาวจีน จึงส่งกลับจีน ภายใต้ข้อตกลงว่าจะดูแลเรื่องความปลอดภัยและเป็นไปตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวไทยอาจจะถูกดันจากชาวอุยกูร์  อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวอุยกูร์ ที่รอการพิสูจน์สัญชาติอยู่ในไทยอีกจำนวนหนึ่ง  ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนและนานาประเทศ

‘ฐปณีย์’  โพสต์ข้อมูลแจงไทยส่งชาวอุยกูร์ไปจีน-ตุรกี

ขณะที่ ฐปณีย์ เอียดศรีชัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว Thapanee Ietsrichai ถึงกรณีที่เกิดขึ้น  และระบุ‎ข้อมูลประกอบข่าวที่มาการประท้วงในตุรกี‬  ดังนี้

‪#‎ข้อมูลประกอบข่าวที่มาการประท้วงในตุรกี‬

หลังรัฐบาลไทยส่งตัวชาวอุยกูร์ผู้หญิงและเด็ก 172 คนไปตุรกีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวว่าส่งผู้ชายกว่า 100 คน กลับจีนเมื่อคืนนี้

ชาวอุยกูร์ในตุรกีจึงรวมตัวประท้วงที่หน้าสถานทูตไทยในตุรกี ไม่เห็นด้วยให้ส่งกลับจีน เพราะเป็นห่วงอันตราย จึงมีการประท้วงและบุกเข้าไปในสถานกงสุลไทย

ชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งไปตุรกี คือชาวอุยกูร์ที่ถูกจับกุมได้กลางป่าที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อ 12 มีนาคม 2557 ( ชุดที่แยมไปเจอกับ ตม.6 จำนวนกว่า 300 คนเมื่อปีที่แล้ว )

กว่า 1 ปี ชาวอุยกูร์ ที่เป็นชายถูกกักขังในห้องกัก ตม. ส่วนผู้หญิงและเด็กอยู่ที่บ้านพักเด็กสงขลา ตอนถูกจับกุม คนเหล่านี้บอกว่าเป็นชาวตุรกีจะไปตุรกี จึงทีสถานทูตตุรกีมาประสานจะส่งตัวไปตุรกี แต่จริงๆ พวกเขาเป็นชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน จีนจึงขอตรวจสอบว่าเป็นคนของตนเองหรือไม่ จึงต้องมีการพิสูจน์สัญชาติ

จนผ่านมากว่า 1 ปี ไทยส่งเด็กและผู้หญิง 172 คนไปตุรกี ตามหลักสิทธิมนุษยชน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และคาดหวังว่าจะมีการส่งที่เหลือซึ่งเป็นผู้ชายไปตุรกีต่อไป แต่ล่าสุดมีข่าวว่า ไทยมีการส่งตัวผู้ชายกว่า 100 คนไปจีนแล้ว

‪#‎คงต้องสอบถามจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป‬

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง