สลัม 4 ภาค-นศ.-นักกิจกรรม จี้ ‘หยุดจับกุมประชาชนที่เห็นต่าง’ – พลเมืองโต้กลับนัด ‘ยืนเฉยๆ’ ที่ช่องนนทรี

สลัม 4 ภาค-นศ.-นักกิจกรรม จี้ ‘หยุดจับกุมประชาชนที่เห็นต่าง’ – พลเมืองโต้กลับนัด ‘ยืนเฉยๆ’ ที่ช่องนนทรี

คลิป: ร่วมยืนแสดงเจตนารมณ์ หยุดคุกคามเสรีภาพประชาชน 28 เมษายน 59
ที่มา: Resistant Citizen

28 เม.ย. 2559 กรณีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวประชาชนอย่างน้อย 8 คน จากกรุงเทพฯ และขอนแก่นโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาและไม่ทราบว่าถูกนำตัวไปที่ใด ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา วันนี้ (28 เม.ย. 2559) มติชนออนไลน์ รายงานว่า ความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่ทหารได้ใช้มาตรการตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ควบคุมตัวผู้มีพฤติกรรมกระทำผิดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 จำนวน 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรม และมีข้อมูลในการร่วมกันกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 

มติชนออนไลน์ ระบุด้วยว่า แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า หลังจากนำตัวทั้งหมดมาสอบถามและพูดคุย ก็ให้การรับสารภาพ โดยทั้งหมดได้เซ็นชื่อรับทราบการให้การต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม กับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้นำสำนวนไปยื่นขอมติศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับบุคคล 9 คน เป็นผู้ต้องหาชาย 7 คน หญิง 1 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ และอยู่ต่างประเทศ 1 คน ประกอบด้วย

1.นางสาวณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ หรือนัท 
2.นายชัยธัช รัตนจันทร์ 
3.นายนพเก้า คงสุวรรณ 
4.นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ หรืออ้วน
5.นายโยธิน มั่งคั่งสง่า หรือโย
6.นายธนวรรธน์ บูรณศิริ อายุ 22 ปี
7.นายศุภชัย สายบุตร หรือ ตั๋ม อายุ 30 ปี
8.นายหฤษฏ์ มหาทน อายุ 27 ปี 
9.นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา หรือ ที อายุ 34 ปี รวม 9 คน 

ศาลได้อนุมัติออกหมายจับ เลขที่ 24-32/2559 ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยั่วยุปลุกปั่น และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารจะได้นำตัว ทั้ง 8 คน ไปพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำเพิ่มเติมก่อนนำตัวไปฝากขังผลัดแรกที่ศาลทหาร กรุงเทพฯ

ด้านเนชั่นรายงานว่า เนื่องจากผู้ต้องมีจำนวนหลายคน ทำให้การสอบสวนต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร จึงไม่สามารถฝากขังได้ทันเวลาในวันนี้ (28 เม.ย. 2559) เนื่องจากศาลได้ปิดทำการลงในเวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากไว้ที่ห้องควบคุม สน.พหลโยธิน และ สน.ใกล้เคียง ในพื้นที่ บก.น.2 โดยในวันพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวนกองปราบปรามฯ จะได้นำตัวฝากขังศาลทหารผัดแรก ในเวลา 09.00 น.

ส่วนนายนิธิ กุลธนศิลป์ ผู้จัดการร้านราเมง จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกควบคุมตัวไปจากบ้านพักแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น พร้อมกับนายหฤษฏร์ มหาทน และถูกนำตัวไปที่ ค่ายทหาร มทบ.23 ก่อนถูกนำตัวมาส่งที่ มทบ.11 กรุงเทพฯถูกปล่อยตัวแล้วเมื่อคืนวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากการสอบถามนายนิธิพบว่าน่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว 

ขณะที่ กลุ่มพลเมืองโต้กลับยังคงจัดกิจกรรมต่อเนื่องที่สกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี ระบุ “วันนี้ 18.00 น. สกายวอล์กช่องนนทรี ยืนเฉยๆ เพราะไม่เห็นด้วยกับกรณีทหารบุกจับพลเมือง 8 คนเป็นเวลา 48 ชั่วโมง”

20162804184627.jpg

ภาพ: ‘จ่านิว-สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์’ แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาอ่านแถลงการณ์

หลังจากเมื่อวานนี้ (27 เม.ย. 2559) กลุ่มพลเมืองโต้กลับนัดหมายรวมตัวกันบริเวณวิคตอรี่ พ้อยต์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และมีผู้เข้าร่วมทำกิจกรรมถูกควบคุมตัวจำนวน 16 คน ที่ สน.พญาไท ซึ่งต่อมาทั้งหมดถูกทยอยปล่อยตัว โดย ปกรณ์ อารีกุล และ หนุ่ย อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ถูกปล่อยตัวเป็นกลุ่มสุดท้าย เมื่อเวลาประมาณ 01.45 น. ที่สน.ปทุมวัน

20162804182833.jpg

 

ด้านความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ วันนี้ (28 เม.ย. 2559) เครือข่ายสลัม 4 ภาค เผยแพร่แถลงการณ์ ‘หยุดจับกุมประชาชนที่เห็นต่าง : ปล่อยตัวคนเห็นต่างทันที’ ดังนี้

20162804181944.jpg

แถลงการณ์
หยุดจับกุมประชาชนที่เห็นต่าง : ปล่อยตัวคนเห็นต่างทันที

กรณีการควบคุมตัวนักกิจกรรมและประชาชน อันเนื่องจากเหตุการณ์การควบคุมตัวนักกิจกรรมและประชาชนจำนวน 10 คน ในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา โดยเข้าควบคุมในช่วงเช้าโดยไม่แจ้งข้อหา และสิทธิอันพึงมีให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบ รวมทั้งไม่มีหมายจับหรือหมายค้นในการบุกเข้าควบคุมตัวประชาชนทั้ง 10 คน

เครือข่ายสลัม 4 ภาค ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวซึ่งขัดและละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง อีกทั้งยังขัดต่อหลักการพื้นฐานของกฎหมายอาญาในการคุ้มครองบุคคลผู้บริสุทธิ์อย่างสำคัญ

เครือข่ายสลัม 4 ภาค ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมดทันที และขอเรียกร้องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หยุดพฤติกรรมคุกคาม การใช้อำนาจที่ละเมิดสิทธิ และเสรีภาพของประชาชน โดยทันที เนื่องจากเป็นการกระทำที่ปราศจากเหตุผลและข้ออ้างใดๆ สิ่งที่ คสช. ควรทำ คือเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ มิใช่การปิดกั้นและคุกคามประชาชน 

เครือข่ายสลัม 4 ภาค จะร่วมปกป้องเสรีภาพของประชาชน พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เครือข่ายสลัม 4 ภาค
28 เมษายน 2559

 

นอกจากนั้นยังพบว่า มีการออกแถลงการณ์โดยกลุ่มกิจกรรมอื่นด้วย อาทิ

กลุ่มเสรีนนทรี ‬มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แถลงการณ์กลุ่มเสรีนนทรี กรณีการควบคุมตัวประชาชน
อย่าทำแบบนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม! 

จากการที่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบุกเข้าควบคุมตัวประชาชน 8 คน ในเขตกรุงเทพมหานคร และอีก 2 คน ในเขตจังหวัดขอนแก่น ในช่วงเช้าของวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยไม่มีหมายจับ หมายค้น ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือแจ้งสิทธิใด ๆ อันเป็นหลักปฏิบัติขั้นพื้นฐานในการเข้าควบคุมตัวบุคคลตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดหลักมนุษยธรรมและเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชนขั้นร้ายแรง ลุแก่อำนาจและลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

กลุ่มเสรีนนทรีเราขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจับกุม เนื่องจาก
1. เป็นการกระทำที่อุกอาจและขัดต่อหลักมนุษยธรรม
2. เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่พึงมี

ในนามกลุ่มเสรีนนทรีขอแสดงเจตจำนงดังนี้
1. ขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข
2. ยกเลิกมาตรา 44 และคำสั่งที่มีผลกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพในการรวมตัวและเรียกร้องการมีส่วนร่วมของประชาชน
3. ให้ประชาชนแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาล คสช.และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยเป็นไปอย่างเสรี

#‎กลุ่มเสรีนนทรี‬
28 เมษายน 2559

 

นิสิตและอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

กลุ่มลูกชาวบ้าน

แถลงการณ์กลุ่มลูกชาวบ้าน
กรณีการควบคุมตัวนักกิจกรรมและประชาชน

อันเนื่องจากเหตุการณ์การควบคุมตัวนักกิจกรรมและประชาชนจำนวน 26 คนในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา โดยเข้าควบคุมในช่วงเช้าจำนวน 10 คนและช่วงค่ำอีกรวม 16 คน โดยไม่แจ้งข้อหาและสิทธิอันพึงมีให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบ รวมทั้งไม่มีหมายจับหรือหมายค้นในการบุกเข้าควบคุมตัวประชาชนทั้ง 10 คนในช่วงเช้า

กลุ่มลูกชาวบ้านขอแถลงการณ์ประณามการกระทำดังกล่าวซึ่งขัดและละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง แม้ว่าในขณะนี้จะมีการปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวบางแล้วบางส่วนก็ตาม เนื่องด้วยการกระทำในลักษณะเช่นนี้นับเป็นสิ่งที่ละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง อีกทั้งขัดต่อหลักการพื้นฐานของกฎหมายอาญาในการคุ้มครองบุคคลผู้บริสุทธิ์อย่างสำคัญ

กลุ่มลูกชาวบ้านขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมดทันที และขอเรียกร้องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) หยุดพฤติกรรมการคุกคามประชาชน ยกเลิกการใช้อำนาจละเมิดสิทธิเช่นนี้โดยทันที และโดยถาวร เนื่องจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นวงกว้างในปัจจุบันไม่มีเหตุผลชอบธรรมใดๆ รองรับ เผด็จการทหารควรหยุดการกระทำโดยทันทีมิเช่นนั้นจะต้องถูกประณามและมีปฏิกิริยาโต้ตอบจากประชาชนผู้สนับสนุนแนวคิดแบบประชาธิปไตย

กลุ่มลูกชาวบ้าน
27 เมษายน 2559

 

กลุ่มประชาธิไตยใหม่อีสาน

คณาจารย์ นักกิจกรรม ประชาชนเชียงใหม่

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง