สำรวจพื้นที่แผ่นดินไหว

สำรวจพื้นที่แผ่นดินไหว

หลังจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยศูนย์กลางของเเผ่นดินไหวอยู่ที่ ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย วัดเเรงสันสะเทือนได้ 6.3  และเกิดอาฟเตอร์ซ็อค ระหว่างคืนวันที่ 5 – 6พฤษภาคม กว่า 100 ครั้ง

ทีมภาคสนาม ภัยพิบัติมูลนิธิกระจกเงา ลงพื้นที่สำรวจและประเมินสถานการณ์เสียหายในพื้นที่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่ บ้านหวยทรายขาว  ,บ้านท่าฮ่อ ม.6 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย พบว่า บ้านเรือนและอาคารที่ก่อสร้างด้วยคอนกรีต มีรอยราว เป็นส่วนใหญ่ และ อาคารโรงเรียนองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว บ้านท่าฮ่อทรุดหนักนักเรียนไม่สามารถเข้าอาคารได้
ส่วนบ้านเรือนที่เป็น ครึ่งไม้ ครึ่งคอนกรีต จะมีรอยราวระหว่างรอยต่อ ส่วนบ้านที่เป็นไม้ใต้ถุนสูง ไม่ได้รับความเสียหาย

ส่วนบ้านหนองจิก ม.4 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย บ้านชาวบ้านที่เป็นบ้านดิน ซึ่งไม่มีโครงสร้างรองรับเเรงสั่นสะเทือนพังทั้งหลัง และจาการบอกเล่าของชาวบ้าน พบน้ำผสมโคลน ผูดขึ้นมากจากบ่อน้ำใต้ดิน และระหว่างรอยเเยก ซึ่งจะขึ้นมาเป็นระยะตามที่มีเเรงสั่นไหว ซึ่งขณะที่ทีมงานยืนอยู่ก็เกิดเเรงสั่นไหวอย่างต่อเนื่อง

ด้านการช่วยเหลือ ขณะนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังสามารถเข้าไปอยู่ในบ้านได้อยู่ และยังไม่ถึงขั้นขาดเเคลนอาหาร ส่วนบ้านที่ได้รับผลกระทบ ชาวบ้านจะพักริมข้างถนน เพื่อเตรียมซ้อมเเซมบ้านต่อไป

 

ภาพโรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว บ้านท่าฮ่อ ม.6 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย โครงสร้างอาคารเสียหาย ปิดการเรียนการสอน บันทึกไว้เมื่อ 6 พ.ค 57

 

บ้านสร้างด้วยดิน หมู่ที่ 4 ต.ทรายขาว จุดนี้แผ่นสั่นตลอด

 

หอระฆังวัดท่าฮ่อ ม.6

จุดน้ำผุดบ้านท่าฮ่อ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง