องค์กรสิทธิ์ร่วม สกต.ร้อง DSI รับคดีคลองไทรฯ เป็นคดีพิเศษ

องค์กรสิทธิ์ร่วม สกต.ร้อง DSI รับคดีคลองไทรฯ เป็นคดีพิเศษ

20161404205110.jpg

14 เม.ย. 2559 สมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เผยแพร่ข้อมูลผ่านเพจ Human Rights Lawyers Association รายงานความเคลื่อนไหวของ สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) องค์กร Protection International และ สมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ได้ร่วมกันเข้าพบตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อยื่นเรื่องร้องทุกข์และขอให้พิจารณารับคดีลอบยิงนายสุพจน์ กาฬสงค์ และนายใช้ บุญทองเล็ก รวมทั้งคดีสังหารสมาชิกชุมชนคลองไทรพัฒนาคนอื่นๆ เป็นคดีพิเศษ

คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ ทนายความจากสมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) ชี้แจงว่า จากคดีลอบยิงสุพจน์ และคดีสังหารสมาชิกชุมชนคลองไทรพัฒนาคนอื่นๆ เป็นการคุกคามและสังหารที่ต่อเนื่องและเป็นขบวนการ เป็นคดีที่มีความซับซ้อน ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้ เพราะผู้กระทำความผิดเป็นผู้มีอิทธิพลหรือมีผู้มีอิทธิพลสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

คุ้มเกล้า กล่าวด้วยว่า การที่มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ย่อมมีส่วนสำคัญที่ทำให้การดำเนินการสืบสวนสอบสวนโดยปกติในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จในการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้แม้แต่คดีเดียว และการลอยนวลพ้นผิดจากการละเมิดสิทธิชาวชุมชนคลองไทรพัฒนาครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้สมาชิกชุมชนต้องตกอยู่ในสภาวะสุ่มเสี่ยงที่อาจประสบเหตุอันตรายถึงแก่ชีวิตได้อีกในอนาคต

ทนายความจากสมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้มีการดำเนินการลงพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐานโดยเร็ว เพราะเกรงว่าหากนานไปพยานหลักฐานจะถูกทำให้สูญหายไป 

20161404205201.jpg

ด้านบัณฑิต สังขนันท์ ผู้อำนวยการส่วนรับเรื่องร้องทุกข์ ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ซึ่งได้รับมอบหมายให้มารับเรื่องแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากอธิบดีติดภาระกิจ อธิบายว่า การรับเรื่องในกรณีนี้ สามารถเข้าช่องทางการรับเป็นคดีพิเศษได้ตามมาตรา 21 (2) คือเป็นคดีความผิดทางอาญาอื่นนอกจากตามที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพระราชบัญญัติ โดยต้องผ่านมติของคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.)

ผู้อำนวยการส่วนรับเรื่องร้องทุกข์ฯ อธิบายขั้นตอนเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อดีเอสไอรับเรื่องไว้แล้ว จะแจ้งผู้ยื่นเรื่องภายใน 2 วันว่ามีการรับเรื่องไว้แล้ว หลังจากนั้นก็จะประมวลเรื่องนำเสนออธิบดีเพื่อสั่งให้มีการสืบสอบสอบสวนเบื้องต้น ซึ่งกระบวนการในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 20 วัน หลังจากนั้นอธิบดีก็จะสั่งมอบหมายให้สำนักคดีพิเศษสำนักใดสำนักหนึ่งตามที่เห็นสมควรลงไปทำการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้น แล้วนำเรื่องและพยานหลักฐานดังกล่าวเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ

บัณฑิต ยืนยันด้วยว่า จะเร่งดำเนินการโดยนำเรื่องเสนออธิบดีโดยเร็ว เพื่อพิจารณาสั่งการ ทั้งยังรับปากว่าจะช่วยเต็มที่ เพราะคดีนี้ก็เป็นคดีที่ประชาชนเดือนร้อน และเกิดมาหลายครั้งแล้ว

ด้านตัวแทนองค์กร Protection International ชี้แจงว่า กรณีการคุกคามสมาชิกชุมชนคลองไทรพัฒนา สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) ที่ผ่านมามีผู้ถูกสังหารไปแล้วถึง 4 ราย และรายที่ 5 คือ นายสุพจน์ กาฬสงค์ ถูกรอบยิงบาดเจ็บสาหัสเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ยังมีแกนนำชาวบ้านอีกหลายรายที่ถูกข่มขู่เอาชีวิต ดังนั้น ถ้ามีการรับคดีที่ผ่านมาเป็นคดีพิเศษ เรื่องราวปัญหาอิทธิพลในพื้นที่ก็จะถูกคลี่คลายตามไปด้วย ซึ่งตอนนี้มือปืนหย่ามใจมาก เพราะไม่ได้ถูกลงโทษ เนื่องจากกรณีล่าสุดในคดีสังหารนายใช้ บุญทองเล็ก ศาลเพิ่งมีคำพิพากษายกฟ้องไป

ทั้งนี้ สมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) รายงานด้วยว่า ในขณะที่คณะผู้ยื่นหนังสือเดินทางมาถึงที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีชายแปลกหน้า 2 คนเข้ามาแอบถ่ายภาพของคณะฯ เมื่อสอบถามชายร่างท้วมหนึ่งในสองคนได้อ้างว่าเป็นตำรวจในท้องที่ แล้วเดินหนีออกไปโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ Protection International ได้ขอให้ DSI ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาว่าชายทั้งสองเป็นใครและมีความต้องการอะไร เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการคุกคามอย่างหนึ่งซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของคณะที่มายื่นหนังสือด้วย

ต่อมาภายหลัง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอออกมาแจ้งแก่คณะฯ ว่า ชายสองคนดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ สภ. ทุ่งสองห้อง มาดูแลความเรียบร้อย เนื่องจากมีการแจ้งข่าวไปว่าจะมีการชุมนุม 

20161404205118.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง