อัพเดท! ปฏิบัติการแอมเนสตี้ฯ ชี้ถึงปล่อยตัว 16 นศ.-นักกิจกรรม แต่ยังต้องขึ้นศาลทหาร

อัพเดท! ปฏิบัติการแอมเนสตี้ฯ ชี้ถึงปล่อยตัว 16 นศ.-นักกิจกรรม แต่ยังต้องขึ้นศาลทหาร

20151307181438.jpg

13 ก.ค.2558 สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล รายงานความคืบหน้าการออกปฏิบัติการด่วนกรณีจับกุมนักศึกษาและนักกิจกรรมในประเทศไทย เรียกร้องสมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของไทย เพื่อเรียกร้องทางการให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 16 คนที่ถูกตั้งข้อหาเนื่องจากการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ 

แอมเนสตี้ฯ ระบุว่าถึงแม้นักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 14 คนซึ่งก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำจะได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่พวกเขาและนักศึกษาอีก 2 คน ที่ได้รับการประกันตัวออกมาก่อนหน้านี้ ยังต้องเข้าสู่การพิจารณาคดีโดยศาลทหาร และการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 21 ส.ค. 2558

 

ปฏิบัติการด่วน 
นักศึกษาที่ประท้วงได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่ยังต้องขึ้นศาลอยู่

นักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชน 14 คนซึ่งก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำเนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยพวกเขาและนักศึกษาอีกสองคนได้รับการประกันตัวออกมา แต่ยังต้องเข้าสู่การพิจารณาคดีโดยศาลทหาร 

กลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชน 14 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 หนึ่งวันหลังจากศาลทหารกรุงเทพปฏิเสธคำขอฝากขังอีก 12 วันของตำรวจ ศาลระบุว่าการถูกควบคุมตัวต่อไปเป็นการลิดรอนสิทธิของนักศึกษาในการต่อสู้คดี นักศึกษากลุ่มดังกล่าวและนักศึกษาอีกสองคนอาจต้องขึ้นศาลทหารต่อไป เนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ ซึ่งถ้าถูกคุมขัง จะถือว่าพวกเขาเป็นนักโทษทางความคิด 

นักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนเหล่านี้เข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบสองครั้งที่กรุงเทพฯ และขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีรัฐประหาร หลังจากตำรวจออกหมายเรียกตัว นักศึกษาได้จัดการประท้วงอย่างสงบอีกสองครั้งในวันที่ 24 และ 25 มิถุนายนที่กรุงเทพฯ โดยครั้งแรกเป็นการประท้วงหน้าสถานีตำรวจ ทั้งนี้เนื่องจากนักศึกษาร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีปฏิเสธไม่ยอมรับแจ้งความ พวกเขากล่าวหาว่าถูกตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบทำร้ายระหว่างการประท้วงที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 

กลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนทั้ง 14 คนถูกตั้งข้อหาปลุกปั่นให้ขัดขืนอำนาจปกครองตามมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งกำหนดโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีสำหรับผู้ที่กระทำ “เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง…หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน” พวกเขาและบุคคลอีกสองคนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งเอาผิดกับการชุมนุมอย่างสงบของบุคคลห้าคนหรือมากกว่าขึ้นไป 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชิญชวนสมาชิกส่งจดหมายถึงทางการไทย โดยมีข้อเรียกร้องดังนี้ (กรุณาเขียนจดหมายโดยทันทีเป็นภาษาไทย หรือภาษาของท่านเอง)

–    เรียกร้องทางการไทยให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 16 คนที่ถูกตั้งข้อหาเนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ

–    กระตุ้นให้ทางการประกันว่าจะไม่มีการคุกคาม ข่มขู่ หรือลงโทษบุคคลที่สนับสนุนให้ผู้อื่นใช้สิทธิมนุษยชนของตนอย่างสงบ

–    เรียกร้องให้ยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายและคำสั่งใดๆ ที่ส่งผลให้มีการจำกัดเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบโดยพลการ รวมทั้งกฎหมายและคำสั่งที่อนุญาตให้นำพลเรือนขึ้นศาลทหาร

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.amnesty.or.th/news/press/634

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง