อ้าง ‘ม.44-พ.ร.บ.ชุมนุม’ ขู่ชาวบ้านบำเหน็จณรงค์ ไม่ถอด ‘เสื้อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน’ ไม่ให้ร่วมประชุม-งดแสดงความเห็นต้าน

อ้าง ‘ม.44-พ.ร.บ.ชุมนุม’ ขู่ชาวบ้านบำเหน็จณรงค์ ไม่ถอด ‘เสื้อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน’ ไม่ให้ร่วมประชุม-งดแสดงความเห็นต้าน

ประชุมคณะกรรมการเฝ้าระวังติดตามความคิดเห็นประชาชนกรณีเหมืองโปรแตช จ.ชัยภูมิ ทหารตำรวจอ้าง มาตรา 44 ห้ามเครือข่ายรักษ์บำเหน็จณรงค์ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินสวมเสื้อสกรีนข้อความต่อต้าน อ้างใส่เสื้อค้านเป็นการสร้างความแตกแยก ไม่ปรองดอง ขัดต่อความสงบเรียบร้อย ทำให้ภาพลักษณ์ของจังหวัดเสียหาย หากใครไม่ถอดเสื้อไม่ให้เข้าร่วมประชุม และจะนำตัวไปปรับทัศนคติ ทั้งยก พ.ร.บ.ชุมนุม ปิดกันการรวมตัวชุมนุม

20150310143801.jpg 

3 ต.ค. 2558 เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยแพร่ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2558 ชาวบ้านเครือข่ายรักษ์บำเหน็จณรงค์ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจอ้าง มาตรา 44 และ พ.ร.บ.ชุมนุม ห้ามไม่ให้สวมเสื้อสกรีนข้อความต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และรวมตัวชุมนุม ในการประชุมคณะกรรมการเฝ้าระวังติดตามความคิดเห็นของประชาชนต่อการประกอบกิจการของ บริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) ที่ อบต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ 

การประชุมดังกล่าวมีรองผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 3 ตำบล ได้แก่ อบต.บ้านเพชร อบต.บ้านตาล และ อบต.หัวทะเล ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง และภาคประชาชน ซึ่งบางคนเล่าว่าทราบข่าวการประชุมจากการบอกต่อๆ กันในกลุ่มชาวบ้าน

 

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินบำเหน็จณรงค์

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินบำเหน็จณรงค์ถูกทหารขู่ ใช้ ม. 44 และ พรบ.ชุมนุมสาธารณะ…

Posted by พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen on Monday, October 5, 2015

 

ระหว่างการประชุม พ.ท.สุรชัย ชอบชื่น รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมความสงบเรียบร้อยในการประชุม ได้ชี้นิ้วให้ชาวบ้านที่ใส่เสื้อคัดค้านออกจากห้องประชุม โดยอ้างว่าการใส่เสื้อคัดค้านเป็นการสร้างความแตกแยก ไม่ปรองดอง และผิด ม.44 เพราะขัดต่อความสงบเรียบร้อย ทำให้ภาพลักษณ์ของจังหวัดเสียหาย หากใครไม่ถอดเสื้อให้ออกไป ไม่ให้เข้าร่วมประชุม และจะนำตัวไปปรับทัศนคติ

ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ถอดเสื้อออกทันที คนที่ไม่มีเสื้อสำหรับเปลี่ยน ใช้วิธีสวมเสื้อกลับด้านไม่ให้เห็นข้อความคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขณะที่ตัวแทนบริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน สามารถสวมเสื้อปักคำว่า “โปแตชชัยภูมิ” ที่แขนเสื้อ และมีตราสัญลักษณ์ของบริษัทฯ ที่หน้าอกได้

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยก พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ขึ้นมาอ้าง ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ไม่กล้ารวมตัวกัน ได้แต่กระจายอยู่โดยรอบ อบต.บ้านเพชร

นอกจากนี้ เมื่อผู้ร่วมประชุมคนหนึ่งถามขึ้นมาว่า “ปลากินไม่ได้ต้องย้ายบ้านหนี แล้วจะสร้างไปทำไมโรงไฟฟ้า”  พ.ท.สุรชัย ได้ขอให้หยุดแสดงความเห็น เนื่องจากเห็นว่าเป็นความเห็นที่สร้างความแตกแยก ซึ่งชาวบ้านรู้สึกว่าพฤติการณ์ห้ามแสดงความคิดเห็นเหล่านี้เป็นการข่มขู่รูปแบบหนึ่ง

ด้านบรรยากาศในการประชุมคณะกรรมการเฝ้าระวังติดตามความคิดเห็นของประชาชนต่อการประกอบกิจการของ บริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) ส่วนใหญ่ถูกควบคุมให้สงบเรียบร้อย มีการฉายสไลด์เพื่ออธิบายผลกระทบด้านบวกที่ได้จากการจ้างงาน ผลประโยชน์ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะได้รับผ่านภาษีประเภทต่างๆ การไปดูงานการทำเหมืองแร่ถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินที่แม่เมาะ โรงงานคัดขนาด จัดเก็บและขนถ่ายถ่านหินของ บริษัท SCG เทรดดิ้ง จำกัด จ.พระนครศรีอยุธยา และโรงไฟฟ้าของ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ จำกัด จ.ปทุมธานี

จากนั้น ผู้เข้าร่วมประชุมได้ตั้งคำถามต่อนักวิชาการและบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษา ซึ่งถูกว่าจ้างให้จัดทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในหลายประเด็น เช่น ผลกระทบจากฝุ่นละออง มลพิษในชั้นบรรยากาศ การขนส่งลำเลียงถ่านหิน การเยียวยาคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของคนทั้งอำเภอ หากก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพื่อรองรับการเปิดเหมืองแร่โปแตชและอุตสาหกรรมต่อเนื่องจากเกลือที่ถูกขุดขึ้นมา

เจ้าหน้าที่จากบริษัทที่ปรึกษาอธิบายประเด็นผลกระทบว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทำ EIA เท่านั้น และเวทีนี้เป็นเวทีรับฟังความคิดเห็น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำรายงาน EIA ส่งผลให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอ เนื่องจากรู้สึกว่าถูกหลอกให้มาร่วมเวที และเมื่อมีการตั้งคำถามมากขึ้น พ.ท.สุรชัย มักกล่าวในทำนองว่าจะเกิดผลเสียต่อบรรยากาศการพูดคุยซึ่งกำลังเป็นไปด้วยดี ไม่ควรตั้งคำถามสร้างความแตกแยก

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.บำเหน็จณรงค์ ที่มีแผนจะสร้าง มีกำลังผลิต 55 เมกกะวัตต์ นำเข้าถ่านหินมาจากประเทศออสเตรเลียและอินโดนีเซีย ผ่านการขนส่งทางเรือที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และขนขึ้นรถบรรทุกมายังโรงไฟฟ้าเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในการแยกแร่โปแตช

 

หมายเหตุ: 19.20 น. วันที่ 3 ต.ค. 2558 มีการแก้ข้อมูลตามการทักท้วง โดย เปลี่ยนจาก พ.อ.ยงยุทธ สอนไม้ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยภูมิ เป็น พ.ท.สุรชัย ชอบชื่น รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ชัยภูมิ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง