เครือข่ายชาวบ้าน-ทนาย-ทหาร เยี่ยม ‘ไผ่ ดาวดิน’ ที่เรือนจำภูเขียว

เครือข่ายชาวบ้าน-ทนาย-ทหาร เยี่ยม ‘ไผ่ ดาวดิน’ ที่เรือนจำภูเขียว

16 ส.ค. 2559 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รายงานว่าที่เรือนจำภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รวมทั้งขบวนการอีสานใหม่ และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าเยี่ยมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ภายหลังจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ไผ่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว ขณะที่เดินรณรงค์แจกใบปลิวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของไผ่บอกว่า ลูกชายถูกจับกุมข้อกล่าวหาในความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 6 วรรค 2 จากนั้นไผ่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำภูเขียว และวันที่ 7 ส.ค. 2559 ไผ่ ประกาศอดข้าวประท้วง ด้วยเหตุผลในความไม่เป็นธรรม

แม่ไผ่ บอกอีกว่า เป็นเวลากว่า 9 วันแล้ว ที่ลูกชายประกาศอดข้าว ซึ่งช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (15 ส.ค. 2559) ร่างกายไผ่เกิดความอ่อนเพลีย เป็นไข้ และเกิดอาการวูบหมดสติโดยไม่รู้สึกตัวไปชั่วขณะหนึ่ง อีกทั้งเวลาไอมีเสลดออกมาเป็นเลือด

“แม่จึงได้ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการเรือนจำภูเขียว เพื่อขอให้ทำการส่งตัวไผ่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลภูเขียว แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยอ้างว่า เจ้าหน้าที่คุมขังในเรือนจำมีไม่เพียงพอ ที่จะจัดไปคอยคุ้มกันดูแลความปลอดภัยให้ และปกติทางโรงพยาบาลภูเขียว จะจัดพยาบาลเวรเข้ามายังเรือนจำอยู่เสมอ จะแจ้งให้พยาบาลเข้าตรวจอาการของลูกชาย”

แม่ไผ่บอกทิ้งท้ายด้วยว่า ลูกชายบอกจะอดข้าวสู้เป็นการต่อไป

20161708013801.jpg

ในวันเดียวกัน (16 ส.ค. 2559) กรมราชทัณฑ์ได้เผยแพร่เอกสารแถลงข่าว “กรณีการควบคุมไผ่ ดาวดิน ในเรือนจำอำเภอภูเขียว” เนื้อหาระบุว่า จากกรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ถูกฝากขังผลัดแรกในเรือนจำอำเภอภูเขียว คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยถูกนำตัวฝากขัง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. โดยเมื่อเข้ามาอยู่ในเรือนจำอำเภอภูเขียว นายจตุภัทร์ได้อดอาหารประท้วงนั้น 

กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่า เรือนจำอำเภอภูเขียวได้ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังเหมือนกับบุคคลทั่วไปที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการสอบสวน ปัจจุบันจากการอดอาหาร พบว่าสภาพร่างกายของ ข.ช.จตุภัทร์ ยังแข็งแรง สามารถพูดคุยได้ปกติ ดื่มน้ำ นม และรับประทานขนมได้

นอกจากนี้ ในระหว่างต้องขังยังได้ทำกิจกรรมเล่นดนตรีร่วมกับผู้ต้องขังคนอื่นในเรือนจำ และเรือนจำเปิดให้มีการเยี่ยมปกติ โดยมีบิดา มารดา อาจารย์และเพื่อนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นมาขอเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอ 

เอกสารแถลงข่าวระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ข.ช.จตุภัทร์ฯ มีไข้เล็กน้อย และในวันที่ 16 ส.ค. ทางเรือนจำอำเภอภูเขียวได้จัดให้แพทย์เข้ามาตรวจอาการของผู้ต้องขังในเรือนจำอำเภอภูเขียวเป็นประจำ โดยนายแพทย์เปรมชัย ธัญญะผลิน แพทย์จากโรงพยาบาลภูเขียว พบว่า อาการดีขึ้น ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และจะมีการดูแล รักษาตามอาการต่อไป

20161708013930.jpg

ด้านเพจ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM รายงานว่า บ่ายวันนี้ ( 16 สิงหาคม 2559 เวลา 14.10 น. โดยประมาณ) “พันเอกยงยุทธ ศรไม้ รองผบ.กองกำลังรักษาความสงบ จ.ชัยภูมิ กองทัพภาคที่ 2 ได้เดินทางมาที่เรือนจำภูเขียว โดยบอกแค่ว่ามาเยี่ยมไผ่ จตุภัทรเฉยๆ และไม่เปิดโอกาสให้ทีมทนายพูดคุยซักถามแต่อย่างใด

สำหรับการเดินทางมาของพันเอกยงยุทธในครั้งนี้ ทางผบ.เรือนจำเรือนจำอำเภอภูเขียว ได้แจ้งให้ทีมทนายทราบก่อน เมื่อเวลา 13:46 น. (เวลาโดยประมาณ)

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับสุขภาพของไผ่ “สอบถามพยายาลเรือนจำ บอกว่าเมื่อเช้าเจาะเลือดส่งตรวจแล้วยังกำลังรอผลจากโรงพยาบาล มีไข้ เบื้องต้นให้วิตามิน เกลือแร่ ให้ยาขับเสมหะ ยาลดไข้ คืนนี้ยังนอนสถานพยาบาลเรือนจำ”

20161708013940.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง