เครือข่ายสลัม 4 ภาค – สนง.ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน UN ร้องปล่อยตัว 2 กลุ่มกิจกรรมประชาธิปไตย-ไม่ตั้งข้อหา

เครือข่ายสลัม 4 ภาค – สนง.ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน UN ร้องปล่อยตัว 2 กลุ่มกิจกรรมประชาธิปไตย-ไม่ตั้งข้อหา

24 มิ.ย. 2559 เครือข่ายสลัม 4 ภาค ออกแถลงการณ์ “หยุด!!! จับกุม คุกคาม นักศึกษา ประชาชน ในการทำกิจกรรมทางสังคมเชิงสร้างสรรค์” ระบุ ถึงการควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวของ 2 กลุ่มกิจกรรม คือ 1.กรณีที่นักกิจกรรมจากกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากรามคำแหง จำนวน 13 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัว จากกรณีแจกแผ่นพับ ใบปลิวและเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

2. การควบคุมตัวนิสิตนักศึกษากลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์จำนวน 7 คน ที่จัดกิจกรรม “24 มิถุนา ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” ไปยังสน.บางเขน ก่อนมีการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และความผิดตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (24 มิ.ย. 2559)

เครือข่ายสลัม 4 ภาค ระบุว่า ทั้ง 2 กิจกรรมเป็นกิจกรรมทางสังคมเชิงสร้างสรรค์ ไร้ความรุนแรง นิสิตนักศึกษาและประชาชนที่เข้าร่วม ไม่ควรถูกดำเนินคดี พร้อมมีข้อเสนอ 4 ข้อ ดังนี้  1.ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานหยุดการกระทำที่จับกุมประชาชนก่อน แล้วค่อยตั้งข้อหาทีหลัง อย่างไม่มีเหตุอันควร ดังเช่นกรณีข้างต้น ที่เป็นกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ทางสังคม

2.ให้หยุดตั้งข้อหากับประชาชนที่ออกมารณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจกับทางสังคมในการลงประชามติ 3.ให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั้ง 2 กรณี โดยไม่มีข้อหาใดๆ และไร้เงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น และ 4.ให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3 / 2558 ซึ่งเป็นคำสั่งที่ปิดกั้นการแสดงความเห็นของประชาชน และไม่สอดคล้องกับบรรยากาศในการที่จะเข้าสู่การทำประชามติอันเป็นวิถีแห่งประชาธิปไตย

20162406232648.jpg

ด้าน เพจเซฟบุ๊ก UN Human Rights – Asia รายงานข้อมูลว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความกังวลต่อการจับกุมนักกิจกรรม 13 คนจากการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งทหารที่ห้ามการชุมนุมทางการเมืองมากกว่าห้าคนขึ้นไป เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 นักกิจกรรมจำนวน 13 คนถูกจับกุมย่านอุตสาหกรรมบางพลีใน จ.สมุทรปราการ ในจำนวนนี้ 8 คนเป็นนักศึกษาที่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการประชาธิปไตยใหม่ อีก 3 คนเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิแรงงาน พวกเขาถูกจับกุมจากการเผยแพร่ใบปลิวที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ นักกิจกรรม 8 คนกำลังถูกส่งตัวไปขึ้นศาลทหารในขณะที่ 5 คนได้รับการประกันตัว

ในวันที่ 24 มิ.ย. นักศึกษาจำนวน 7 คนถูกจับกุมที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกำลังถูกควบคุมตัวจากการจัดกิจกรรมเกี่ยวข้องกับการทำประชามติ ภายใต้พระราชบัญญัติประชามติ การรณรงค์สนับสนุนหรือต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องต้องห้าม

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ย้ำข้อเรียกร้องที่เขามีก่อนหน้านี้ให้มี “การถกเถียงสาธารณะอย่างเสรี เท่าเทียมและหลากหลายในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ” นอกจากนี้ นายซาอิด ยังเสริมว่า ประชาชนชาวไทยมีสิทธิในการถกแถลง และการวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องภายในประเทศของพวกเขาด้วย

20162406232949.png

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความห่วงใยในการใช้กำลังเจ้าหน้าที่อย่างไม่มีความเหมาะสมในการจับกุมนักกิจกรรมในวันที่ 23 และ 24 มิ.ย. ในกรณีหนึ่งนักกิจกรรมจากขบวนการประชาธิปไตยใหม่ถูกบีบคอโดยเจ้าหน้าที่ระหว่างการจับกุม

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ เรียกร้องให้มีปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั้งสองกรณีโดยผลันโดยไม่มีการตั้งข้อหากับพวกเขา

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง