เตรียมปล่อยตัวพรุ่งนี้! หลังยกคำร้องฝากขังผัด 2-สปช.ระบุมีองค์กรต่างชาติล้างสมองเด็ก

เตรียมปล่อยตัวพรุ่งนี้! หลังยกคำร้องฝากขังผัด 2-สปช.ระบุมีองค์กรต่างชาติล้างสมองเด็ก

7 ก.ค.2558 ครบกำหนดฝากขังผัดแรก จำนวน 12 วัน นักศึกษา นักกิจกรรม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 14 คน ประกอบด้วย นายพายุ บุญโสภณ อายุ 20 ปี นายภานุพงษ์ ศรีธนานุวัตฒน์ 20 ปี นายสุวิชชา พิทังกรณ์ อายุ 22 ปี นายอภิวัฒน์ สุนทรรักษ์ อายุ 22 ปี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา อายุ 23 ปี นายรัฐพล ศุภโสภณ อายุ 22 ปี นายปกรณ์ อารีกุล อายุ 26 ปี นายพรชัย ยวนยี อายุ 24 ปี นายรังสิมันต์ โรม อายุ 23 ปี นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ อายุ 29 ปีนายศุภชัย ภูครองพลอย อายุ 23 ปี นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ อายุ 22 ปี นายวสันต์ เสตสิทธิ์ อายุ 23 ปี และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว อายุ 22 ปี ถูกพนักงานสอบสวนนำตัวมายื่นขอฝากขังผัดที่ 2 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ในช่วงเช้าวันนี้ (7 ก.ค.2558)

ประชาไทรายงานว่า เมื่อเวลา 11.10 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขัง 14 ผู้ต้องหาในผัดสอง ศาลได้พิจารณาคำร้องและมีคำสั่งยกคำร้องเนื่องจากเห็นว่าไม่มีเหตุในการควบคุมตัวต่อ นักศึกษาและนักกิจกรรมทั้งหมดจึงจะได้รับอิสรภาพในวันนี้ คาดว่าจะมีการนำตัวไปปล่อยที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง

ทั้งนี้ แม้จะไม่มีการฝากขังนักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 14 คน แต่กระบวนการยุติธรรมยังคงดำเนินต่อไป เมื่อครบกำหนดหากอัยการทหารส่งฟ้องต่อศาลทหารก็ต้องมีการพิจารณาคดีตามที่ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง 3/2558 ที่ออกโดยม.44 และมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

ประชาไทสัมภาษณ์ สุณัย ผาสุก จาก Human Rights Watch ต่อกรณีดังกล่าวว่า การยกคำร้องขอฝากขังผัดสองเป็นเพียงการแก้เกมส์การเมืองเพื่อลดกระแสการต่อต้านที่กำลังก่อตัว สุณัยแสดงความกังวลว่าหลังการปล่อยตัวที่เรือนจำในวันนี้อาจมีการอายัดตัวนักศึกษานักกิจกรรมในคดีอื่นได้อีก

เบื้องต้นทั้ง 14 คนมีคดีติดตัวอยู่ 2 คดี คือ คดีแรกจากกรณีเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 มีผู้ต้องหาจำนวน 7 คนถูกแจ้งข้อหาร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. โทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 6 เดือน จากการชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลป์ และดาวดินอีก 7 คน จากการชูป้ายผ้าที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น

คดีที่สองคือ 25 มิ.ย.2558 ที่ทั้ง 14 คนมารวมตัวกันทำกิจกรรมหน้าสน.ปทุมวัน (24 มิ.ย.) ก่อนที่วันที่ 25 มิ.ย.จะจัดกิจกรรมเดินสายและปราศรัยกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คดีนี้ถูกแจ้ง 2 ข้อหาคือ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ตาม ม.44 ที่ห้ามชุมนุมเกินห้าคน กับ มาตรา 116 ประมวลกฏหมายอาญาในการปลุกระดมประชาชน โทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า คดีนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าจับกุมสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 14 คน ต่อมาขออำนาจศาลทหารฝากขัง ในเวลา 00.30 น. ของวันที่ 27 มิ.ย.2558 แลศาลอนุญาตให้ฝากขัง โดยผู้ชายทั้ง 13 คน ถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนผู้หญิง 1 คน ถูกนำตัวไปขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง โดยศาลอนุญาตให้ฝากขังถึงวันที่ 7 ก.ค. 2558

ในวันนี้ พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังทั้ง 14 คน เป็นผัดที่สอง เพื่อขังระหว่างวันที่ 8 ก.ค. – 19 ก.ค. โดยให้เหตุผลว่า “คดีนี้สอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว และอยู่ระหว่างสรุปสำนวนส่งอัยการ จึงขออนุญาตฝากขัง ในกรณีที่ผู้ต้องหาจะขอประกันตัว ไม่คัดค้านการประกันตัว และผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน”

ด้าน ทนายความยื่นคำร้องคัดค้าน โดยที่นายรังสิมันต์ โรม นายพรชัย ยวนยี และนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา แถลงต่อศาลใน 4 ประเด็น คือ

1. พวกตนยังเป็นผู้ต้องหา ได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

2. พวกตนไม่ได้หลบหนีไปไหน อีกทั้งวันที่ 24 ตนก็ไปปรากฎตัวที่สถานีตำรวจ และหลังจากนั้นพักอยู่ที่สวนเงิน มีมา แจ้งให้สาธารณะทราบตลอด

3. พวกตนไม่ใช่อาชญากร ไม่ได้ก่ออาชญากรรมต่อรัฐหรือต่อสังคม

4. การควบคุมตัวพวกตนในเรือนจำเป็นอุปสรรคในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์แล้ว มีคำสั่ง “ไม่อนุญาติให้ฝากขัง เนื่องจากพนักงานสอบสวน สอบสวนเสร็จแล้ว รวบรวมพยานหลักฐานเสร็จแล้ว จึงไม่มีเหตุให้ฝากขังต่อ”

ทั้งนี้ ในการไต่สวนคำร้องฝากขังมีผู้สังเกตการณ์จากสถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ ประกอบด้วย Amnesty International. สถานทูตสหรัฐ, เนเธอแลนด์, เบลเยี่ยม, ออสเตรีย, ฝรั่งเศส, สวีเดน, และสำนักงานสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย

ทั้ง 14 คนจะถูกปล่อยตัวที่เรือนจำคืนนี้ สำหรับผู้ชาย 13 คนจะถูกปล่อยที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนผู้หญิง 1 คนจะถูกปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง อย่างไรก็ดี ทนายความมีข้อกังวลว่า ทั้ง 14 คนจะถูกอายัดตัวเพื่อดำเนินคดีจากการชุมุนุมเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 ต่อหรือไม่

ล่าสุด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น.ทีมทนายความได้รับแจ้งว่า “สน.ปทุมวันจะไม่อายัดตัวนักศึกษาที่ถูกจับจากเหตุการณ์หอศิลป์ต่อ ส่วนนักศึกษา 7 คนจากขอนแก่น อยู่ระหว่างประสานงาน ส่วนการปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 14 คน ทนายความสอบถามกับศาลทหารว่า อาจจะไม่มีการออกหมายปล่อย ดังนั้น ทางเรือนจำจึงต้องรอให้หมายขังเดิมซึ่งมีผลถึงวันนี้ (7 ก.ค.2558) สิ้นผลลง และจะปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้”

ด้านกลุ่มพลเมืองโต้กลับ โพสต์กิจกรรม “ไม่ปล่อย ไม่กลับ รอรับเพื่อนเรา” วันนี้ (7 ก.ค. 2558) ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ไม่ปล่อยไม่กลับรอรับเพื่อนเรา วันนี้ 7 กรกฎาคม 2558ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

Posted by พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen on Tuesday, July 7, 2015

 

ทนายความ เผย 14 นศ. ยันจะสู้คดีต่อ แต่ต้องขึ้นศาลพลเรือน พร้อมแจ้งความกลับตำรวจแล้ว

ด้านมติชนออนไลน์รายงานว่า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กลุ่ม 14 นักศึกษา เปิดเผยว่าพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ ได้ยื่นคำร้องฝากขังกลุ่ม 14 นักศึกษา ผัดที่ 2 โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้แถลงต่อศาลขอคัดค้านการฝากขัง ว่าขณะถูกจับกุมผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และต้องออกไปเรียนหนังสือ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหาอีก จึงให้ยกคำร้อง และให้ปล่อยตัว 14 นักศึกษา ในวันนี้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ และไม่ต้องมารายงานตัวต่อศาล

และเมื่อศาลทหารมีคำสั่งปล่อยตัว ศาลทหารจะส่งหมายปล่อยตัว 14 นักศึกษา ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อปล่อยตัวภายในวันนี้

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน สรุปสำนวน ส่งให้อัยการทหารยื่นฟ้องศาลทหารต่อไป โดยไม่มีกรอบระยะเวลา ว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อใด แต่ในส่วน 14 นักศึกษา ยังยืนยันที่จะต่อสู้ ว่าหากมีการดำเนินคดีควรจะต้องเข้าสู่กระบวนการของศาลยุติธรรมที่จะพิจารณาคดีของพลเรือน ไม่ใช่ศาลทหาร

นายกฤษฎางค์ ระบุอีกว่า ยังไม่ได้แนะนำใดๆกับกลุ่มนักศึกษาถึงการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ แต่การออกมาเคลื่อนไหวต่างๆ ก็ถือเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล และหลังได้รับการปล่อยตัวทราบว่ากลุ่มนักศึกษาก็จะกลับไปเรียนหนังสือต่อ

ส่วนที่มีข่าวว่า สน.ปทุมวัน จะอายัดตัว นักศึกษาส่วนหนึ่ง ใน 14 คนนี้ หลังชุมนุมบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ เห็นว่าคดีดังกล่าวมีอัตราโทษเล็กน้อย จากการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เท่านั้น ไม่ควรอายัดตัวนักศึกษา เพราะคดีหลักศาลทหารได้อนุญาตให้ปล่อยตัวแล้ว และถือว่าได้รับความยุติธรรม ในเบื้องต้น แต่การยื่นฟ้องคดีคงต้องรอดูต่อไป

นอกจากนี้นายกฤษฎางค์ เปิดเผยอีกว่าได้แจ้งความ ดำเนินคดีกับตำรวจชุดจับกุมกลุ่ม 14 นักศึกษา ที่สน.ปทุมวันด้วย

ขณะที่บรรยากาศกลุ่มเพื่อนนักศึกษาและประชาชนที่มาให้กำลังใจเมื่อทราบข่าวการปล่อยตัว 14 นักศึกษา ได้โห่ร้องด้วยความดีใจก่อนทยอยเดินทางกลับ พร้อมระบุว่าจะไปรอรับ14 นักศึกษา ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

สปช.ปูด! องค์กรต่างชาติกล่อม นศ.ต้านรัฐ 

เดลินิวส์ รายงานว่าเมื่อเวลา 11:30 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงถึงกรณีที่ 14 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่เคลื่อนไหวต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า ตนรู้จักกับ 1 ใน 14 นักศึกษากลุ่มดังกล่าว เพราะเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งตนอยู่ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์มา 20 ปี และตนได้พูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวที่มาเยี่ยมบุตรที่เรือนจำฯ ซึ่งผู้ปกครองได้แสดงความเป็นห่วงลูกและไม่อยากให้เข้ามายุ่งวุ่นวายเรื่องการเมือง 

นอกจากนี้ตนยังได้สอบถามถึงความเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงทราบว่านักศึกษาได้เข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีองค์กรต่างชาติองค์กรหนึ่ง ซึ่งเป็นฝ่ายที่ไม่หวังดี มาติดต่อนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เข้ากระบวนการเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งหลังจากที่ลูกชายกลับ ผู้ปกครองได้สอบถามก็ไม่พูดคุยอะไร อย่างไรก็ตามในอดีตกระบวนการเช่นนี้มีมาอยู่ตลอดในจังหวัดสุรินทร์

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง