เปิดแผน ‘ยุทธการโนนสูง’ ดันประทานบัตร ‘เหมืองโปแตชอุดรธานี’

เปิดแผน ‘ยุทธการโนนสูง’ ดันประทานบัตร ‘เหมืองโปแตชอุดรธานี’

20162004012950.jpg

20 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการจัดการรับฟังความคิดเห็น เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียในโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี คำขอประทานบัตรที่ 1-4/2547 ของบริษัท เอเซีย แปซิฟิค โปแตช คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้กำหนดจัดการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียฯ ในวันที่ 23 เม.ย. 2559 ที่จะถึงนี้ เวลา 09.00 น.-12.00 น. ที่หอประชุมโรงเรียนโนนสูงพิทยาคาร ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีนายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธาน

การจัดการรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวเป็นไปตามตามมาตรา 88/7 แห่ง พ.ร.บ.แร่ พ.ศ.2510 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.แร่ (ฉบับที่ 5) ซึ่งถือได้ว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ประชาชนในพื้นที่ และผู้มีส่วนได้เสียจะได้มีส่วนร่วมตามขั้นตอนของกฎหมายแร่ เพราะหลังจากนั้นก็จะมีการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาให้ความเห็นของคณะกรรมการตาม พ.ร.บ.แร่ และรัฐมนตรีอุตสาหกรรมลงนามในประทานบัตร ตามลำดับ

ขณะเดียวกันในพื้นที่ก็มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง โดยแหล่งข่าวได้เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2559 เวลาประมาณ 10.00 น. พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ. 24 ได้เรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งทหาร ตำรวจ อส. ซึ่งมีหน้าที่รักษาความสงบในงาน เข้าร่วมประชุมในค่ายมทบ. 24 ซึ่งเรียกว่า “การประชุมยุทธการ” เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวและบุคคลภายนอกเข้าร่วมรับฟังได้

“การควบคุมสถานการณ์เป็นไปอย่างเข้มงวดโดยจะใช้มาตรฐานระดับเดียวกันกับการจัดเวทีประชาคมในค่ายทหารพระยาสุนทรธรรมธาดาเมื่อปีที่แล้ว เพียงแต่คราวนี้จะมีทหารมาคอยเฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ประมาณหนึ่งกองร้อย แต่เน้นกำลังตำรวจ และอส. เป็นหลักในการดูแลและควบคุมเหตุการณ์ โดยเฉพาะตำรวจจะมีการระดมกำลังจากทุกอำเภอ มีกองร้อยควบคุมฝูงชนจากตชด. และหน่วย E.O.D. ซึ่งหากมีเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้นก็พร้อมที่จะจับกุมแกนนำทันที” แหล่งข่าวเผย

แหล่งข่าว ระบุว่า เนื่องจากครั้งนี้เป็นเวทีสุดท้ายแล้วทางเจ้าของโครงการ จึงทุ่มสุดตัว ประกอบกับอาศัยอำนาจของรัฐบาลที่มีอยู่ล้นมือในสถานการณ์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และไม่ฟังเสียงคัดค้านของประชาชนในพื้นที่ แต่เปิดไฟเขียวให้กับภาคเอกชนในการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ขณะที่ฝ่ายข้าราชการก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ซึ่งหากไม่ฉกฉวยโอกาสผลักดันประทานบัตรเหมืองโปแตชอุดรฯ ให้ได้ในสมัยนี้ต่อไปก็คงต้องรออีกยาว

แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่าวานนี้ (19 เม.ย.2559) ทหารเริ่มมีการตั้งจุดตรวจบนถนนมิตรภาพอุดรฯ – ขอนแก่น (ส่วนขยาย) หน้าโรงเรียนชุมชนโนนสูง ส่วนทางโรงเรียนโนนสูงพิทยาคาร ก็เริ่มมีการจัดเตรียมสถานที่หอประชุม พร้อมติดตั้งกล้อง CCTV ในบริเวณโดยรอบและจุดที่สำคัญ นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดเตรียมห้องวอร์รูม สำหรับเฝ้าคอยติดตามเพื่อประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

“เขาจะจัดที่นั่งในหอประชุมประมาณ 500 ที่ สำหรับผู้มีส่วนได้เสีย และตั้งเต้นท์ด้านนอกสำหรับรองรับประชาชนผู้สนใจทั่วไปและผู้มีส่วนได้เสียที่ไม่สามารถเข้าไปภายในหอประชุมได้อีก ประมาณ 500 คน (รวมประมาณ 1,000 คน) ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ก็ได้วางแผนเอาไว้แล้วว่าจะเอาคนของเขานั่งด้านในตรงไหนบ้างให้เต็ม 500 ที่ แต่ถ้ากลุ่มอนุรักษ์ฯ จะเข้าร่วมเขาก็จะเตรียมที่นั่งไว้ให้บางส่วน โดยที่เหลือต้องอยู่ด้านนอก” แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ด้านนางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันนี้ตนเองและแกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี หลายคนถูกตำรวจโทรศัพท์มาติดตามเพื่อสอบถามความเคลื่อนไหวของกลุ่มชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง หนักเข้าบางรายถึงกับถูกตำรวจเดินทางไปหาเพื่อพูดคุยถึงที่บ้าน และแม้แต่สถานที่วัดที่ใช้สำหรับประชุมปรึกษาหารือของกลุ่มชาวบ้านตามปกติ ก็ถูกตำรวจขับรถมาเฝ้ามอง และสังเกตการณ์อยู่ทุกวัน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง