เผย 17 นิสิต-นักศึกษา ถูกบุกเยี่ยมบ้านจี้ยุติการเคลื่อนไหว-ตร.เชิญตัวพ่อเฌอ กลางดึก

เผย 17 นิสิต-นักศึกษา ถูกบุกเยี่ยมบ้านจี้ยุติการเคลื่อนไหว-ตร.เชิญตัวพ่อเฌอ กลางดึก

ศูนย์กลางนิสิต นักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย แถลงชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกบ้านนักศึกษา เผยตั้งแต่วันที่ 19 – 25 มี.ค. 58 มี่แล้ว 17 ราย ยังรวบรวมข้อมูลเพิ่ม ด้านกลุ่มเสรีเกษตรฯ เผย จนท.เยี่ยมบ้านนิสิตที่ต่างจังหวัดจี้ยุติการเคลื่อนไหว ด้าน ‘พ่อเฌอ’ โดนเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป สน.ชนะสงคราม ขณะกำลังจอดรถเข้าบ้าน

20152603031155.png

25 มี.ค.2558 เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. เพจเฟซบุ๊กศูนย์กลางนิสิต นักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย แถลงชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกบ้านนักศึกษา โดยระบุว่าศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) ได้ติดตามความคืบหน้าเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าจู่โจม ตรวจค้น และเข้าพูดคุย เพื่อปรับทัศนคติกับผู้ปกครองและนักศึกษาที่มีประวัติการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตลอดช่วงระยะเวลาหลังจากการรัฐประหาร 2557 

ศนปท. ได้สรุปเหตุการณ์การคุกคามจากเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. 58 ถึงวันที่ 25 มี.ค. 58 ดังนี้

– วันที่ 19 มี.ค. 58 
เวลา 09.00 น. ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 3 เข้าพบ นศ.นายหนึ่ง (นามสมมติ) คณะนิติศาสตร์ มธ. พร้อมครอบครัว
เวลา 12.00 น. ทหารจากหน่วยเดียวกันเข้าพบที่บ้าน นศ. นาย สอง (นามสมมติ) คณะศิลปศาสตร์ มธ. 

– วันที่ 20 มี.ค. 58 
เวลา 19.00 น. ตำรวจในพื้นที่ พยายามเข้าค้นหอพัก นศ. นาย สิรวิญช์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) คณะรัฐศาสตร์ มธ. ย่านรังสิต
เวลา 13.30 น. ตำรวจในพื้นที่ พยายามเข้าบ้าน นศ. นายสาม (นามสมมติ) คณะ นิติศาสตร์ มธ. ย่านสามโคก

– วันที่ 25 มี.ค. 58 
เวลา 10.30 น. สันติบาล ประมาณ 3 นาย เข้าตรวจค้นบ้านพักที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านของผู้ปกครอง นิสิต นายสี่ (นามสมมติ) คณะสังคมฯ มศว.
เวลา 13.10 น. สันติบาล เข้าพบ นิสิต น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว คณะ สังคมฯ มศว. ที่บ้านพักย่านปทุมธานี
เวลา 13.20 น. ทหาร และสันติบาล เข้าพบผู้ปกครอง นศ. ปิยรัฐ จงเทพ คณะนิติศาสตร์ มธ . ที่ทำงานของผู้ปกครอง จ.กาฬสินธุ์
เวลา 13.30 น. สันติบาล 3 นาย เข้าพบ ครอบครัว นศ. นัชชชา กองอุดม คณะนิเทศน์ ม.กรุงเทพ ที่ จ.หนองคาย
เวลา13.40 น. สันติบาล 2 นาย เข้าพบ นศ. พงษ์นรินทร์ นนท์ก่ำ คณะนิติศาสตร์ ม.ราม ที่บ้านผู้ปกครอง ใน จ.เชียงราย
เวลา 13.50 น. ทหารและตำรวจ เข้าพบ ผู้ปกครอง นศ. นายห้า (นามสมมติ) คณะทันตแพทย์ มธ. ที่บ้าน จ.ชัยภูมิ
เวลา 14.30 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย เข้าพบที่บ้านพัก นศ. วีรชัย เฟ้นดี้ คณะรัฐศาสตร์ ม.ราม ที่บ้าน จ.ชลบุรี
เวลา 15.30 น. สันติบาล 2 นาย เข้าพบผู้ปกครอง และผู้ใหญ่บ้าน ของ นศ. วิชญ์พล ญาณะโส คณะ รัฐศาสตร์ ม.ราม 
เวลา 16.30 น. ทหารสองคันรถ เข้าพบผู้ปกครอง นศ. ริงสิมันต์ โรม ที่บ้านย่าน ปทุมธานี 
เวลา 16.40 น. สันติบาล เข้าพบผู้ปกครอง ของ นิสิต จิมมี่ คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ 
เวลา 16.50 น. สันติบาล 2 นาย เข้าพบ นิสิต ธีรชัย (สงวนนามสกุล) นิสิต คณะ เกษตร ม.เกษตรศาสตร์ 
เวลา 17.00 น. ทหาร เข้าพบผู้ปกครอง นศ. นายฮิ (นามสมมติ) คณะ รัฐศาสตร์ มธ. ที่บ้านพัก จ.เชียงใหม่
เวลา (ขณะนี้) เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกำลังเดินทางเข้าพบผู้ปกครอง นศ. วชิรวิทย์ คงคาลัย คณะรัฐศาสตร์ มธ. 

ซึ่งรวม นิสิต นักศึกษา ทั้งหมด 17 คน ที่ขณะนี้ถูก ทหาร/ ตำรวจ เข้าพบที่บ้านพัก/ห้องพัก ของ นิสิต นักศึกษา และผู้ปกครอง โดยเหตุผลหลัก คาดว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต้องการขู่เข็ญ ให้นักศึกษายุติบทบาทการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะ กรณีการรณรงค์พลเมืองต้องไม่ขึ้นศาลทหาร

แถลงของ ศนปท.ระบุด้วยว่ายังมี นิสิต นักศึกษาอีกจำนวนหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่พยายามติดตามและข่มขู่ ซึ่งจะพยายามติดตามอย่างต่อเนื่อง

 

แถลงชี้แจงกรณี เจ้าหน้าที่ ทหาร/ตำรวจ บุกบ้าน นศ.เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2558 ทาง ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไ…

Posted by ศูนย์กลางนิสิต นักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย on Wednesday, March 25, 2015

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. เฟซบุ๊กเพจกลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์โพสต์ระบุว่า นิสิตเกษตรฯ สมาชิกกลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ได้แจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 17.00-18.00 นาฬิกาวันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งเข้าไปที่บ้าน 

ด่วน!!!!
นิสิตเกษตร สมาชิกกลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ได้แจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 17.00-18.00 นาฬิกาวันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งเข้าไปที่บ้านของเธอแต่ไม่พบ จึงได้พูดคุยกับครอบครัวของเธอและบอกให้หยุดเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมใดๆในทันที
ทางกลุ่มจึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐหยุดการกระทำอันแสดงถึงความเป็นเผด็จการนี้ในทุกกรณีทันทีเช่นกัน
‪#‎หยุดคุกคามนิสิตนักศึกษา‬ ‪#‎หยุดคุกคามประชาชน‬

ด้าน ประชาไท รายงานว่าได้สอบถามไปยัง อติวิชช์ ปัทมาภรณ์ศิริกุล นิสิต ปี 4 ม.เกษตรฯ สมาชิกกลุ่มเสรีเกษตรฯ ที่ถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาที่บ้าน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดังกล่าวไม่เปิดเผยว่าเป็นหน่วยงานใด แต่ไปที่บ้านที่ต่างจังหวัด ซึ่งไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นจังหวัดใด โดยเจ้าหน้าที่จำนวนหลายคน ไม่สวนเครื่องแบบไปที่บ้านของตายายตน จึงพบกับตา ยาย ป้าและลุง และได้นำรูปของตนมาแสดงให้ดู พร้อมยืนยันว่ามาดี และสอบถามกับญาติของตนว่ารู้จักกับคนในภาพหรือไม่ พร้อมขอกับทางญาติตนด้วยว่าให้ตนยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือกิจกรรมใดๆ

อติวิชช์ กล่าวด้วยว่า กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์เป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมร่วมกับกลุ่มศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) จึงมองว่าเจ้าหน้าที่อาจกังวลว่ากลุ่มจะมีการจัดกิจกรรมในวันหรือสองวันนี้หรือไม่ จึงมาดักไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าเจ้าหน้าที่ต้องการอะไร

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.) เวลา 10.00 น. กลุ่มเสรีนนทรี ซึ่งเป็นกลุ่มนิสิตอิสระในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เช่นเดียวกับกลุ่มเสรีเกษตรฯ จะจัดกิจกรรมที่หน้ารัฐสภา เพื่อแสดงออกซึ่งการคัดค้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ซึ่งกลุ่มเสรีเกษตรฯ เปิดเผยว่าจะร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย แต่กลุ่มไม่ได้เป็นกลุ่มหลักในการจัดกิจกรรมดังกล่าว

ส่วน รังสิมันต์ โรม นักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปี 4 หนึ่งในสมาชิกกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ก็โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุถูกทหารเยี่ยมบ้าน 

วันนี้ทหารมาเยี่ยมบ้านครับ และทราบว่าทหารได้ไปเยี่ยมบ้านอีกหลายคน
ผมบอกเลยว่าการไปเยี่ยมบ้านไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น กลับกลายเป็นประเด็นมากกว่าเดิมเสียอีก
เอาจริงๆ ถ้าพวกคุณแน่จริง มาคุยตรงๆแบบลูกผู้ชาย นักศึกษาทุกคนก็ยินดีพูดคุย เผลอๆจะเป็นประโยชน์มากกว่าเสียอีก

ปล. ทราบมาว่านักศึกษาหลายคนเลิกทำกิจกรรมไปแล้ว ยังจะไปหาเขาถึงบ้านทำไม คืออยากให้เขามาทำกิจกรรมอีกเหรอ

 

ตำรวจเชิญตัวพ่อเฌอ กลางดึก 

20152603032417.jpg

ขณะที่เฟซบุ๊กพลเมืองโต้กลับ Resistant Citizenระบุว่า เมื่อเวลา 17.45 น. กลุ่มเจ้าหน้าที่ไม่สวมเครื่องแบบประมาณ 20 คน บุกเยี่ยมบ้านพ่อเฌอ หรือ พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ 1 ใน 4 พลเมืองโต้กลับที่ถูกดำเนินคดีฐานขัดคำสั่ง คสช. จากการทำกิจกรรม “เลือกตั้งที่(รัก)ลัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2558

ทราบภายหลังว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าว คือ นายอำเภอบางบัวทองในฐานะฝ่ายปกครอง พร้อมด้วย พ.ท.ทรงวุฒิ อินทรภักดี (ไม่ทราบหน่วย) โดยนายอำเภอได้แจ้งว่า มาดูแลทุกข์สุขประชาชนตามปกติ ส่วน พ.ท.ทรงวุฒิได้แจ้งว่า ไม่อยากให้เดินเพราะไม่อยากให้เกิดความไม่สงบ เนื่องจาก จะมีการทำกิจกรรมพลเมืองรุกเดินดำเนินต่อในวันที่ 26 มี.ค. 2558 จากบางบัวทองไปศาลทหาร ทางนายพันธ์ศักดิ์ได้ชี้แจงเหตุผลที่ต้องเดินกับทางเจ้าหน้าที่ว่าเพราะถูกจับดำเนินคดีก่อนเขาจึงต้องเดินไปศาล หลังจากพูดคุยกันเสร็จฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายกันกลับไป

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าว รายงานว่า ในช่วงเวลาราว 0.30 น. ของวันที่ 26 มี.ค. 2558 หลังจากที่นายพันธ์ศักดิ์กำลังนำรถยนต์ไปจอดในวัดละหารซึ่งอยู่ใกล้บ้าน พ.ต.ท.ทวีวงศ์ ดิษฐแย้ม สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจนครบาล ได้แสดงตัวเพื่อขอควบคุมตัวนายพันธ์ศักดิ์ และแสดงหมายจับศาลทหารออกเมื่อวันที่ 17 มี.ค. จากการที่นายพันธ์ศักดิ์ทำกิจกรรม “พลเมืองรุกเดิน” เมื่อวันที่ 15 มี.ค. เจ้าหน้าที่นำตัวจาก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ไปที่ สน.ชนะสงคราม และไปถึงในเวลา 01.00 น.

เวลาราว 01.10 น. มีการเชิญนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ฝืนประกาศ คสช. กิจกรรม “เลือกตั้งที่(รัก)ลัก” ออกจากห้องสอบสวน และมีการปฏิเสธไม่ให้ทนายความอยู่ระหว่างการทำบันทึกจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าอยู่ระหว่างทำบันทึกจับกุม นายพันธ์ศักดิ์ยังไม่ใช่ผู้ถูกจับ ทนายความจึงยังไม่มีสิทธิดังกล่าว หากยืนยันจะอยู่ในห้องอาจถือเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ซึ่งขณะนี้มี พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบ.ชน. เป็นผู้สอบสวนนายพันธ์ศักดิ์ อย่างไรก็ตาม ตามมาตรา 7/1 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาได้รับรองสิทธิในการพบทนายความของผู้ถูกจับไว้

ล่าสุด 02.20 น. ทนายสามารถเข้าไปในห้องสอบสวนได้แล้ว ส่วนทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา 3 ข้อหากับนายพันธ์ศักดิ์ ได้แก่ ผิด ป.อาญา ม.116, ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 7/2557 และ ม. 14 ตามพ.ร.บ.คอมฯ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2558 ซึ่งมีการทำกิจกรรมพลเมืองรุกเดินครั้งแรก (14-16 มี.ค.)  ระหว่างที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ 4 ราย ซึ่งถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. รอการประกันตัวที่ศาลทหารนั้น ได้มีนิสิต นักศึกษา นำโดยกลุ่ม ศนปท. เดินเท้าจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาที่ศาลทหาร เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 4 ราย ด้วย

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง