เลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกาคดีสังหาร ‘เจริญ วัดอักษร’ ออกหมายจับ ‘ธนู’ เบี้ยวศาล

เลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกาคดีสังหาร ‘เจริญ วัดอักษร’ ออกหมายจับ ‘ธนู’ เบี้ยวศาล

สัมภาษณ์นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ภรรยาของนายเจริญ วัดอักษร หลังศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา

วันนี้ (10 ก.ย.2558) เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีจ้างวานฆ่านายเจริญ วัดอักษร อดีตประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก แกนนำคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2547 โดยมีชาวบ้านกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอกมาร่วมฟังคำพิพากษาเต็มห้องพิจารณาคดี

เมื่อถึงเวลานัดมีเพียง นายมาโนช หินแก้ว อดีต ส.จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำเลยที่ 4 ที่เดินทางมาศาล โดยนายมาโนชรับมอบอำนาจจากนายเจือ หินแก้ว อดีตกำนัน ต.บ่อบอก จำเลยที่ 5 นำใบรับรองแพทย์มายื่นต่อศาลเพื่อยืนยันว่าไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ เนื่องจากมีอาการป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 7-12 ก.ย. ส่วนนายธนู หินแก้ว ทนายความ จำเลยที่ 3 ไม่เดินทางมาศาลโดยไม่แจ้งเหตุ

ศาลได้สอบถามนายมาโนชจำเลยเพียงคนเดียวที่มาศาลถึงอาการป่วยของนายเจือ ซึ่งนายมาโนชระบุว่านายเจือป่วยด้วยโรคเรื้อรังมาหลายปี ศาลจึงชี้แจงว่าการอ้างเหตุเจ็บป่วยควรเป็นความเจ็บป่วยฉุกเฉิน ไม่ใช่การขอใบรับรองแพทย์มาอ้างก่อนหน้าวันพิพากษา ซึ่งศาลมองได้ว่ามีเจตนาไม่ดี เพราะการพิพากษาต้องพิจารณาต่อหน้าจำเลยทุกคนเพื่อความยุติธรรมแห่งคดี ศาลพิจารณาว่าให้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาออกไปก่อนเนื่องจากเป็นการขอเลื่อนครั้งแรก โดยนัดฟังคำพิพากษาฎีกาอีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ส่วนกรณีนายธนูศาลมีคำสั่งให้ออกหมายจับติดตามตัว

คดีดังกล่าวพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายเสน่ห์ เหล็กล้วน จำเลยที่ 1, นายประจวบ หินแก้ว จำเลยที่ 2, นายธนูหินแก้ว อาชีพ จำเลยที่ 3, นายมาโนช หินแก้ว จำเลยที่ 4 และนายเจือ หินแก้ว จำเลยที่ 5 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันจ้างวานฆ่าผู้อื่นและ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 เมื่อวันที่ 9 ก.ย.47 

ทั้งนี้ คดีฟ้องว่า ระหว่างต้นปี 2547 – 21 มิ.ย. 2547 จำเลยที่ 3-5 ร่วมกันจ้างวานให้จำเลยที่ 1-2 ฆ่านายเจริญ ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ แกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก ซึ่งใช้ปืนขนาด 9 มม. ยิงนายเจริญรวม 9 นัด จนเสียชีวิต ขณะที่นายเจริญกำลังลงจากรถทัวร์สายกรุงเทพ-บางสะพาน หลังจากเดินทางไปให้ปากคำ กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องการบุกรุกที่ดินสาธารณะคลองชายธงในเขต อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดที่สี่แยกบ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ต่อมาศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2551 ว่านายธนู หินแก้ว จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานจ้างฆ่าผู้อื่นฯ ให้ประหารชีวิต ส่วนนายมาโนช และนายเจือ จำเลยที่ 4 – 5 ให้ยกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ 

จากนั้น เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2556 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้อง นายมาโนช และนายเจือ และพิพากษากลับให้ยกฟ้องนายธนู หินแก้ว จำเลยที่ 3 ด้วย เพราะพยานหลักฐานไม่เพียงพอเช่นกัน ซึ่งระหว่างฎีกาจำเลยที่ 3-5 ได้รับการปล่อยตัว ต่อมาอัยการโจทก์ได้ยื่นฎีกาขอให้ลงโทษจำเลยที่ 3-5 

ส่วนนายเสน่ห์ และนายประจวบ จำเลยที่ 1-2 กลุ่มมือปืน เสียชีวิตเมื่อเดือน ส.ค.2549 ขณะถูกคุมขังในเรือนจำ ระหว่างการพิจารณาคดีศาลชั้นต้น 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง