แม่สอดตึงเครียด เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังกระเหรี่ยง

แม่สอดตึงเครียด เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังกระเหรี่ยง

       แม่สอดตึงเครียด  เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังกระเหรี่ยง ที่เมืองเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอดกระสุนตกฝั่งไทยมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

      รายงานข่าวจากนักข่าวพลเมือง อ.แม่สอด จ.ตาก ว่าการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังกระเหรี่ยงเริ่มหนักข้อมากขึ้น  โดยข้อมูลจากผู้ใกล้ชิดกับกลุ่ม KNU ในพื้นที่ระบุว่า   หลังจากที่ตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (7 พ.ย.2553) กองกำลังกระเหรี่ยงพุทธ DKBA ที่ประกาศไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งในพม่า ได้เข้าล้อมสถานที่ราชการทั้งหมดของทางการพม่าในเมืองเมียววดี ไว้ทั้งหมด      และมีการยิงปะทะกันในช่วงเช้าของวันนี้  ส่งผลให้อาวุธหนักในการปะทะข้ามมาตกยังตลาดริมเมย ประเทศไทย  เกิดผู้บาดเจ็บหลายราย  และมีรายงานหลายกระแสว่ามีผู้เสียชีวิตในฝั่งไทย 1 ราย    บรรดาผู้ค้าขายอพยพข้ามกลับมาฝั่งไทยทั้งหมด     และขณะนี้ทหารไทยได้ตรึงกำลังห้ามเข้าพื้นที่ ประชาชนชาวแม่สอดเดินทางได้ถึงเพียงบริเวณสนามบินเท่านั้น

        มีรายงานด้วยว่า ตามแนวตะเข็บชายแดนหลายพื้นที่เริ่มมีการปะทะกันแล้ว เช่น บริเวณอ.พบพระ รอยต่อบ้านวะเล และใน เขตพะอัน  เมืองหลวงของรัฐกระเหรี่ยง
        เมื่อเวลา 12.45  มีรายงานว่า เมืองเมียวดีถูกยึดได้แล้ว  และเหตุปะทะยังไม่หยุด  ต่างเสริมกำลังกันทั้งสองฝ่าย

          อนึ่ง ข้อมูลจากผู้ใกล้ชิดกับกลุ่มกระเหรี่ยงคริสต์ KNU ระบุว่า ก่อนหน้านี้ กลุ่มกระเหรี่ยงพุทธ DKBA ได้ยอมร่วมสนับสนุนรัฐบาลพม่า  แต่ก็ได้มีหลายกลุ่มใน DKBA ที่ประกาศไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ และบอกว่าจะไม่ยอมรับการเลือกตั้งที่รัฐบาลทหารพม่าจัดขึ้นโดยเด็ดขาด

           13.00  มีรายงานว่า  การปะทะเข้มข้นหนัก ทหารของกระเหรี่ยงพุทธฺ DKBA เข้ายึดเมียวดีไว้ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 6 ราย และผู้อพยพหนีเข้ามาฝั่งไทยมากกว่าพันคน

            ขณะที่เว็บไซด์สำนักข่าว BNI ระบุเหตุการณ์นี้ว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย  http://burmaelection2010.com/news-from-karen-state/604-three-dead-thousands-flee-fighting-in-myawaddy-.html
 15.48 น.มีรายงานว่าทหารพม่าปะทะกับกะเหรี่ยง โดยยิง M79 ตกที่สังขละบุรี  ผู้อพยพหนีตายเพิ่ม ขณะที่ BNI รายงานความคืบหน้าที่ด่านเจดีย์สามองค์ http://burmaelection2010.com/news-from-mon-state/605.html

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ