แอมเนสตี้ฯ ร้องเมียนมาปล่อย ‘นักโทษทางความคิด’ เรียกความเชื่อมั่นเดินหน้า ปชต.

แอมเนสตี้ฯ ร้องเมียนมาปล่อย ‘นักโทษทางความคิด’ เรียกความเชื่อมั่นเดินหน้า ปชต.

5 พ.ย. 2558 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แจ้งข่าวเตรียมเนทางเข้ายื่นหนังสือและเทคแอคชั่นของนักกิจกรรมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาปล่อยตัวนักโทษทางความคิดโดยไม่มีเงื่อนไข ในวันศุกร์ที่ 6 พ.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ณ สถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ กรุงเทพ พร้อมเผยแพร่คลิปวิดีโอ ‘ความจริงหลังม่านของการเลือกตั้งเมียนมา’

20150511223848.jpg

เนื้อหาในคลิปดังกล่าว ระบุถึงการเลือกตั้งเมียนมาในวันที่  8 พ.ย.นี้ ซึ่งหลายคนเชื่อว่านี่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยในประเทศ แต่นั่นเป็นเพียงภาพสวยงามหน้าม่านเท่านั้น เพราะตั้งแต่ต้นปี 2557 เป็นต้นมา ประชาชนจำนวนมากถูกคุกคามเพียงเพราะใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบ หลายคนถูกคุมขังจนมีสถานะเป็น “นักโทษทางความคิด”

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า ปัจจุบันมีนักโทษทางความคิดในเมียนมาร์อย่างน้อย 94 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปี 2556 ที่มีนักโทษทางความคิดเพียง 2 คน โดย ‘เพียว เพียว อ่อง’ และเพื่อนนักศึกษาอีก 70 คน เป็นหนึ่งในนักโทษทางความคิดที่ติดคุกมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพียงเพราะประท้วงอย่างสงบเพื่อต่อต้าน พ.ร.บ.การศึกษาฉบับใหม่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาร์ปล่อยตัวพวกเขาโดยทันทีและ ไม่มีเงื่อนไข

นักโทษทางความคิด (Prisoners of Conscience) คือใคร ?

– คนที่ติดคุกเพียงเพราะความเชื่อทางการเมือง ศาสนา ชาติพันธุ์ เพศสภาพ รสนิยมทางเพศ สีผิว ภาษา ฐานะทางสังคม และเศรษฐกิจ ฯลฯ
– คนที่ติดคุกเพียงเพราะใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกหรือสิทธิมนุษยชนด้านอื่นๆ ที่ตัวเองมี
– นักโทษทางความคิดไม่ใช่ความรุนแรงในทุกกรณี
– นักโทษทางความคิดต้องถูกปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไขและไม่ถูกดำเนินคดี

ปัจจุบัน เมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศที่คุมขังนักโทษทางความคิดจำนวนมาก ตั้งแต่ผู้นำนักศึกษา ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง สื่อ นักกิจกรรมที่ดินและแรงงาน ฯลฯ จึงเกิดคำถามจากนานาชาติตามมาว่า รัฐบาลเมียนมามีความจริงใจในการปฏิรูปประเทศมากน้อยเพียงใด

20150511223858.jpg

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2558 เว็บไซต์ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยแพร่แคมเปญรณรงค์ ลงชื่อเรียกร้องอิสรภาพให้นักศึกษาเมียนมาร์ที่ติดคุกเพราะประท้วงอย่างสงบ โดยให้ข้อมูลว่า 

ช่วงต้นปี 2558 ‘เพียว เพียว อ่อง’ เป็นหนึ่งในผู้นำสหภาพนักศึกษาเมียนมาที่ช่วยจัดการเดินขบวนประท้วงต่อต้านการผ่านพระราชบัญญัติการศึกษาฉบับใหม่ของสภา ซึ่งนักศึกษามองว่าเป็นกฎหมายที่กดขี่เสรีภาพทางวิชาการ 

ในเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาและผู้สนับสนุนรวมตัวกันในเมืองเลตปาดัง พร้อมประกาศเริ่มเดินขบวนไปยังกรุงย่างกุ้ง แต่ถูกตำรวจขัดขวางไว้ เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับนักศึกษานาน 8 วัน 

จนกระทั่งวันที่ 10 มีนาคม 2558 ตำรวจใช้กำลังสลายการชุมนุม ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าผู้ประท้วงพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ และเห็นตำรวจเริ่มทุบตีผู้ประท้วงด้วยไม้กระบอง 

ในวันนั้น ‘เพียว เพียว อ่อง’ ถูกจับพร้อมกับเพื่อนนักศึกษาอีก 70 คน โดยบางส่วนได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม พร้อมถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหา และถูกจำคุกตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา 

จากจำนวนผู้ถูกตั้งข้อหาทั้งหมดในการประท้วงครั้งนั้น มีมากกว่า 100 คน บางคนถูกขังเดี่ยวทำให้ไม่สามารถติดต่อกับทนายและครอบครัวได้ โดยเพียว เพียว อ่องและเพื่อนนักศึกษาเหล่านี้อาจจะต้องถูกตัดสินด้วยโทษจำคุกสูงสุดถึง 9 ปี 

กลุ่มนักศึกษาและสหภาพนักศึกษาในเมียนมามีบทบาทสำคัญในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในอดีต และการประท้วงที่นำโดยนักศึกษามักขยายวงอย่างรวดเร็วกลายเป็นการเรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง รัฐบาลทหารเมียนมาจึงปราบปรามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบอย่างรุนแรงมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่าขบวนการนักศึกษาเป็นภัยคุกคามต่ออำนาจของตน และมักตอบโต้อย่างเด็ดขาดกับการเคลื่อนไหวของนักศึกษา

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมียนมาก็ต้องการการยอมรับและการลงทุนจากนานาชาติมากขึ้น เห็นได้จากการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2558 นี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามในการแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่าเมียนมากำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยและการเคารพสิทธิมนุษยชนสากลมากขึ้น แต่แนวคิดดังกล่าวจะกลายเป็นจริงไม่ได้เลยหากรัฐบาลทหารเมียนมายังควบคุมตัวเพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษา

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจึงเชิญชวนคนทั่วโลกใช้โอกาสนี้เรียกร้องและกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาร์พิสูจน์ว่ากำลังเดินหน้าไปสู่การปฏิรูปด้านประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริง ด้วยการปล่อยตัวเพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข

ตลอดจนสร้างความมั่นใจว่าขณะรอการปล่อยตัวอยู่ในคุก พวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม ไม่ถูกทรมาน เข้าถึงครอบครัว ทนายความ และความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้

20150511223922.jpg

ข้อเรียกร้อง

ถึงประธานาธิบดีเต่งเส็ง แห่งเมียนมา

พวกเรามีความกังวลอย่างมากต่อกรณีของเพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาเมียนมาอีก 70 คนที่ถูกควบคุมตัวและเสี่ยงต้องโทษจำคุกถึง 9 ปี เพียงเพราะประท้วงต่อต้านพ.ร.บ.การศึกษาฉบับใหม่อย่างสงบ พวกเราจึงขอเรียกร้อง 

ให้ปล่อยตัว เพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาที่ประท้วงอย่างสงบทุกคนทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข

ให้รับรองว่าระหว่างรอการปล่อยตัว เพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาต้องไม่ถูกทรมานหรือปฏิบัติอย่างโหดร้าย สามารถติดต่อครอบครัวและทนายความได้ ตลอดจนเข้าถึงการรักษาพยาบาลหากมีความจำเป็น

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง